Cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn đặc sản Ninh Bình
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn đặc sản Ninh Bình

Gỏi cá nhệch Kim Sơn là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Mùi vị lạ miệng hấp dẫn càng ăn càng cuốn hấp dẫn hầu hết du khách khi tới Ninh Bình. Thủ phủ của món này là tại huyện Kim Sơn. Ở đây có món gỏi cá nhệch là đặc sản ngon và nổi tiếng nhất.

Khi ăn đa số khách hàng đều nhận định hương vị chính là thịt nhệch ngon ngọt bùi. Kèm theo vị chua thanh của giấm, thơm bùi ngon miệng của gạo nếp rang, vị cay cay của gừng. Không thể thiếu vị thơm đậm đà hòa trộn của các nguyên liệu ớt, tỏi, tiêu, sả.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn ngon lạ miệng hấp dẫn du khách
Gỏi cá nhệch Kim Sơn ngon lạ miệng hấp dẫn du khách

Món ăn này thích hợp trong những bữa tiệc, hoặc bữa cơm thân mật của người thân bạn bè quây quần bên nhau. Mời các bạn tham khảo cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn ăn đặc biệt này dưới đây nhé.

Bước 1:  Chuẩn bị nguyên liệu

Linh hồn của món gỏi nhệch là nguyên liệu chính cá nhệch khoảng 2 con lớn. Không thể thiếu các loại rau thơm như: rau hung, mơ tam thể, kinh giới, ngổ đất, tía tô, đinh lăng, rau răm, lá sung, mùi tàu, diếp cá đây là những loại rau thơm có trong hầu hết nhà vườn bắc bộ.

Các loại rau gia vị thông thường: Hành, tiêu, tỏi, ớt, khế chua, riềng, sả. Và các loại gia vị mắm muối đường bột ngọt,… Và cần thêm thính để món gỏi ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cá nhệch nếu không phải là người hay chế biến món ăn chắc cũng ít tiếp xúc. Cá Nhệch là loài cá thân dài, da trơn, bụng trắng và có bề ngoài khá giống với lươn. Để làm được món gỏi thì cần chọn những con nhệch tươi, sống để đảm bảo thịt ngon, cho hương vị gỏi. Tuyệt đối không dùng cá đã ươn sẽ không làm được món gỏi.

Với cá nhệch như lươn ta cần làm sạch nhớt. Bạn có thể dùng lấy vỏ trấu, tro bếp để tuốt nhớt da cá nhệch. Nếu ngày nay bạn không dùng bếp củi thì chuẩn bị nước vôi. Sau đó cho nhệch vào trong nước vôi ngâm cho sạch nhớt.

Dùng tay vo kỹ và rửa thật sạch giúp cá nhệch thật sạch nhớt. Dùng dao sắc nhỏ để loại bỏ toàn bộ ruột cá. Tiếp theo dùng nước muối rửa lại thật sạch. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước sạch. Tiếp theo dùng khăn hoặc giấy ăn để lau khô.

Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình

Đến đây bạn cần rửa sạch, và lau khô toàn bộ dụng cụ chế biến. Vì dao và thớt sau này sẽ tiếp xúc trực tiếp với thịt cá, chúng ta sẽ ăn trực tiếp. Tiến hành lột da cá bằng cách để nhệch trên thớt, dùng dao nhỏ sắc cắt khoanh và khứa nhẹ dọc theo thân cá để lột da. Hay cách khác là lấy dây để buộc vào phần trên cá nhệch – sau đó treo nhệch lên. Dùng dao sắc để cắt khoanh da dưới của sợi dây và tiến hành dùng tay kéo xuống lột lớp da cá nhệch ra.

Loại bỏ phần đầu nhệch chỉ lấy phần thịt dùng để làm gỏi. Và lấy giấy sạch để thấm khô. Cuối cùng là dùng dao thật mỏng để tách xương và lọc riêng phần thịt nhệch. Tiếp theo bạn cho thịt nhệch vào tô lớn hoặc âu lớn và vắt nước cốt chanh vào thịt nhệch, trộn thật đều cho thịt ngấm nước cốt chanh. Cuối cùng lại mang ra và dùng giấy để thấm hết phần nước để giữ thịt nhệch khô ráo.

Thịt gỏi cá nhệch thơm ngon hấp dẫn
Thịt gỏi cá nhệch thơm ngon hấp dẫn

Phần xương nhệch sau khi lọc ra bạn để riêng và băm nhỏ để làm nhân mẻ làm đồ chấm về sau.

Các nguyên liệu khác thì làm như thông thường: Các loại rau rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối để làm sạch và rửa lại bằng nước sạch thông thường thật sạch cuối cùng để ráo nước. Với khế thì cắt bỏ cạnh khía ở ngoài, thái lát mỏng, cho thêm sung hoặc chuối vào ăn cùng. Chuẩn bị để ăn trực tiếp với thịt gỏi.

Riềng gừng rửa sạch dã nhỏ để vắt lấy nước chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Xem thêm: Bún bung hoa chuối đặc sản Thái Bình

Bước 3: Thái gỏi cá nhệch

Dùng dao lớn thật sạch và sắc để thái lát mỏng thịt cá nhệch. Có thể thái theo bản nhỏ hoặc thái sợi sao cho vừa ăn. Cho toàn bộ phần thịt nhệch vào một chiếc tô sạch. Cho phần nước riêng gừng ở trên và tỏi dã nhuyễn vào tô để ướp với thịt. Sau đó cho tất cả vào chảo để sao khô lên. Cuối cùng là dùng cối giã thịt cá thành chà bông. Bổ sung thêm thính giã nhỏ cùng thịt để làm thịt tơi hơn cũng dậy mùi thơm hơn.

Bước 4: Làm chẻo ăn gỏi cá nhệch

Đưa chảo lên bếp dùng dầu ăn và hành tím và tỏi để phi thơm tiếp đó thêm cà chua vào xào. Dùng lửa vừa để cà cà chua chín mềm. Thêm nước, mẻ, phần xương cá đã xay nhuyễn ở trên vào đảo đều, tắt bếp. Đưa xuống và để nguội thì lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lại dùng nồi nhỏ nấu sôi trở lại.

Lúc này bạn nêm nếm gia vị nước mắm, đường, hạt nêm. Giúp tạo ra thức chấm ngọt ngọt mặn mặn chua chua vừa ăn là được.

Đến đây bạn đã hoàn thiện được món gỏi cá nhệch ngon chứ danh đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Khi ăn kèm các loại rau thơm và chấm với thức chấm vừa chế biến. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện ngọt ngon từ thịt cá nhệch hòa quyện với đầy đủ các loại rau thơm giúp nó trở thành mỹ vị nhân gian.

Cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn đặc sản Ninh Bình
Cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn đặc sản Ninh Bình

Hutu.vn chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công với món ăn đặc biệt này nhé. Hãy làm cho gia đình bạn thưởng thức và có thêm nhiều cảm xúc khi được trải nghiệm món ăn tuyệt vời này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận