Cách làm mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình

Giờ đây mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình đã trở thành hàng hóa và được bán toàn quốc. Bạn cũng có thể mua được sản phẩm này qua các kênh online thông qua các trang web của các nhà bán hàng online.  Vị thơm ngon đặc biệt cuốn hút giúp món ăn trở lên hấp dẫn và phù hợp với đại đa số khách hàng.

Hutu.vn mời bạn tham khảo cách mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình hấp dẫn này bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính Tép, bí quyết làm cho món ăn ngon là lựa chọn được nguyên liệu tốt nhất. Bạn cần chọn tép loại già đây là tép loại nhỏ có mầu hơi hồng hồng ( trắng thông thường là loại tép non). Làm từ nguyên liệu này sẽ tạo ra thành phẩm mắm sẽ đỏ hơn ngon hơn bắt mắt hơn.

Cần lựa chọn nguyên liệu là mẻ tép ngon tươi
Cần lựa chọn nguyên liệu là mẻ tép ngon tươi

Đặc biệt bắt tay vào làm cần dùng loại tép phải tươi sống, chọn được loại nhẩy lách tách trên rổ là tốt nhất. Vì sao mắm là tép Gia Viễn lại nổi tiếng bởi nó được làm từ loại nguyên liệu tép ngon nhất toàn khu vực.

Thêm nguyên liệu là muối hạt trắng sạch tinh khiết và thêm gạo trắng (gạo tám và gạo nếp nương là 2 loại ngon nhất). Đây là 2 thành phần phụ thêm để tạo nên sản phẩm mắm tép Gia Viễn Ninh Bình.

Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tép ở chợ mua về bạn dùng nước sạch để rửa và loại bỏ rác lẫn trong tép. Tiếp theo dùng muối có thể pha vào nước để rửa sạch hoặc sóc trực tiếp với tép. Tiếp thep rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ra hết cáu bẩn ở tép. Cuối cùng dùng nước ấm dội lại 1 lần để tép thêm sạch. Cuối cùng cho vào rổ hoặc rá để ráo nước (cần có dụng cụ đậy lại tránh ruồi hoặc muỗi bám vào nguyên liệu nếu không rất dễ phát sinh bọ).

Bước 3: Làm mắm tép (muối tép)

Cần chuẩn bị dụng cụ là lu hoặc chum bằng bằng sành hoặc sứ. Trước khi làm phải tiến hành vệ sinh rửa thật sạch. Sau đó có thể tráng nước sôi hoặc phơi khô úp xuống loại bỏ hoàn toàn nước còn dư tới khô và thật sạch.

Cho tép cùng muối vào chum để muối tép
Cho tép cùng muối vào chum để muối tép

Phần tép đã được làm sạch làm khô chuẩn bị ở trên cộng thêm muối hạt trắng. Đưa vào lu hoặc hũ theo định lượng cứ 1 cân tép là 1 miệng bát con muối. Có thể xếp tuần tự theo lớp hoặc dùng tay đảo đều giữa tép và muối. Sau đó đậy kín chum mắm.

Chú ý trong quá trình làm phải tuyệt đối sạch, không để ruồi muỗi xâm nhập sinh ra bọ trong mắm. Và cũng có thể cho thêm một ít rượu. Khi đó mắn sẽ đỏ hơn tuy nhiên lúc này mắm sẽ không để được lâu, dễ bị chua và có váng, chỉ làm khi khách cần dùng ngay.

Bước 4: Sơ chế gạo và trộn thính

Gạo sau khi mua về vo sạch gạo và ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra. Vớt gạo đổ ra rá hoặc rổ cho khô và tiến hành rang gạo. Lưu ý cần rang gạo nhỏ lửa để gạo được làm nóng dần đều từ ngoài vào trong. Canh rang đến khi hạt gạo có mầu cánh dán là được.

Xem thêm: cách làm món gỏi cá nhệch Kim Sơn

Định lượng gạo bằng cách so với tép với 1 cân tép dùng 2 lạng gạo. Sau khi rang xong thì đem gạo giã bằng cối hoặc dùng máy xay để làm thành thính.

Khi đã có thính ngon đúng chuẩn bạn cho thính vào tép. Lúc này bạn dùng tay hoặc đũa lớn để đảo đều. Đậy kín và để qua đêm sau đó đun thêm 1 ít nước muối, để nguội, cho vào lọ mắm tép. Cuối cùng là đậy kín nắp bình.

Bước 5: Canh thành phầm

Bảo quản bình mắm tép nơi râm mát thoáng gió. Sau quá trình thời gian khoảng 1 tháng là tép đã chín và tiến hành sử dụng là được. Lúc này bạn sẽ có được thành phẩm mắm tép Gia Viễn chuẩn thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình
Cách làm mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình

Có thể ăn trực tiếp hoặc chưng nên cùng thịt băm thì càng tuyệt vời. Đây là món ăn cổ truyền dân tộc. Hàm lượng độ đạm cực cao vô cùng bổ dưỡng và đặc biệt có thể để được lâu. Khi mắm chưng thịt đã hoàn thành bạn dùng với cơm thì có thể nói là hết nước chấm.

Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món ăn ngon thêm trải nghiệm mới cho gia định của mình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận