Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm món cá trắm kho thịt đậm đà trôi cơm

Món cá trắm kho nói riêng hay cá kho nói chung nếu đạt được chuẩn vị kho ngon thanh mát ngọt thịt sẽ được sự mến mộ của đa số người Việt. Bài viết sau đây xin giới thiệu các bạn cách làm món cá trắm kho thịt đậm đà hương vị giúp thực đơn cho gia đình bạn thêm phong phú, mọi người về với bữa cơm gia đình hơn và gia đình sẽ quây quần đầm ấm hơn.

Tiêu chí món cá trắm kho đòi hỏi có vị thơm ngon đậm đà không tanh. Có màu sắc đặc trưng màu nâu đậm bắt mắt thịt cá mềm kho tự nhiên. Đặc biệt thịt cá trắm đặc trưng mềm, ngọt tự nhiên cùng thịt ba chỉ bùi ngậy giúp món ăn thêm hoàn hảo hơn. Mời các bạn bắt tay để thực hiện món ăn này ngay bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn)

Nguyên liệu chính khoảng 1 đến 1,5 kg cá trắm. Chọn cá to vừa khoảng 7 lạng đến 1 kg, còn sống bơi khoẻ mắt trong thịt chắc. Chọn được cá tầm khối lượng như trên thịt sẽ dầy và xương dăm sẽ ít hơn giúp bạn dễ chịu hơn khi ăn. Nhờ người bán làm thịt trực tiếp và mang về hoặc có thể mua về làm thịt tại nhà. Riêng thịt ba khoảng 300 đến 500 gram chỉ chọn thịt tươi màu sắc tự nhiên thịt còn bắt tay và ấm là tốt nhất. Chọn phần bụng dưới nhiều mỡ 1 chút thì làm món kho thêm bùi ngậy hơn. Việc chọn nguyên liệu chính là thịt và cá rất quan trọng giúp món ăn thành công tới 70% nên bạn cần phải hết sức tỉ mỉ.

Nguyên liệu khác rất quan trọng là Riềng (một củ lớn), Xả, Khế. Khi kho sẽ khử tanh tạo mùi vị đậm đà khó quên. Các nguyên liệu khác dùng trong nấu lướng như: Mắm muối bột canh dầu ăn đường hạt nêm, tỏi ớt ….

Món cá trắm kho thịt ngon ngọt thịt hấp dẫn người ăn
Món cá trắm kho thịt ngon ngọt thịt hấp dẫn người ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Riêng rửa sạch cắt lát 1 phần và 1 phần đập đập băm nhuyễn. Xả cắt khúc 1 phần còn 1 phần đập đạp băm nhuyễn. Khế thái ngang miếng dầy vừa. Hành tỏi đập dập băm nhuyễn. Ớt thái ngang hoặc có thể bổ nửa loại bỏ hạt.

Sau khi mua cá đã được làm sạch ở chợ về cần thực hiện làm sạch lại. Rửa lại bằng nước sạch mở phần bụng cá kiểm tra để cạo bỏ phần màng đen bám trong bụng cá để khử mùi tanh. Nếu kho cả đầu cá thì loại bỏ 1 phần mang cá, sát muối trong và ngoài cuối cùng rửa lại sạch bằng nước sạch. Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì cá cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp theo thực hiện ngay công đoạn ướp cá. Cho cá vào tô hoặc nồi nhỏ cho mắm, bột nêm, muối, đường. Tiếp là các nguyên liệu đã sơ chế ở trên như riêng, xả, tỏi ớt đã băm nhuyễn vào  cuối cùng dùng tay hoặc đũa trộn đều và ướp chừng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ mua về rửa qua bằng nước sạch sau đó sát muối cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện thái thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể thái vuông ô cờ chú ý không thái mỏng vì sẽ thực hiện kho lâu dễ bị nát nếu thái mỏng quá. Thực hiện ướp gia vị như ướp với cá gồm: Dầu ăn mắm muối mì hành tiêu tỏi ớt khoảng 15 đến 20 phút.

Xem thêm: Cách làm món ruột heo chiên giòn ngon

Bước 3: Thực hiện kho cá

Cần chuẩn bị 1 nồi dầy để dữ nhiệt tốt hơn và cá kho ít bị cháy hơn (nồi đất hoặc nồi gang nếu dùng bếp ga hoặc bếp nhiệt là tốt nhất). Thực hiện xếp phần xả và riềng đã cắt khúc thái mỏng ở trên xuống phần đáy nồi. Lớp tiếp là cá trắm và thịt ba chỉ xếp xen kẽ nhau thêm chút tiêu ớt hành tỏi băm nhuyễn phía trên.

Sau khi xếp các nguyên liệu vào nồi tận dụng phần nước ướp cá và phần nước cốt ướp thịt đổ vào nồi. Sau đó đặt nồi cá lên bếp bật lửa vừa cho đến khi nồi sôi phần nước cốt ướp thì vặn nhỏ lửa duy trì lửa nhỏ để kho khoảng 15 phút đến khi thịt cá săn lại toàn bộ nước cốt đã khô thấm vào cá thì cho nước vào ngập mặt cá. Tiếp tục đun đến khi sôi lên, và lại giảm lửa nhỏ để cá và thịt chín từ từ khoảng 30 đến 45 phút.

Muốn món ăn ngon hơn bạn nên canh nồi khi bạn thấy phần nước kho sền sệt. Cho thêm chút hành lá cắt nhỏ và chút mắm, kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Còn với một số thích ăn cá kho khô thì bạn có thể thực hiện mở vung để tiếp tục đun to lửa 1 chút để rút cạn cả phần nước còn lại của nước cốt trong nồi, sau đó tắt bếp là được.  Vậy là bạn đã hoàn thành món cá trắm kho thịt ngon khó cưỡng.

Cách làm món cá trắm kho thịt
Cách làm món cá trắm kho thịt

Lưu ý khi thực hiện món này:

Chọn nguyên liệu tươi ngon giúp quyết định 70% sự thành bại của món ăn giúp bạn có món ăn hoàn hảo cho gia đình. Phải có được nồi kho cá thích hợp (thành nồi dầy) đun sẽ đảm bảo. Phải canh nồi cá và dùng lửa vừa phải giúp cá và thịt chín nhừ từ từ giúp gia vị thẩm thấu và hoà quyện vào thịt và cá giúp món ăn ngon hơn.

Thông tin thêm: Thịt cá trắm nói riêng và thịt cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất cao, Vitamin và cùng chất béo tan vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Nên thực hiện đưa vào thực đơn của gia đình bạn nhiều món cá thay vì ăn thịt thường xuyên. Nó sẽ giúp cho bạn có một hệ tiêu hóa khoẻ mạnh. Các bộ phận chính như tim mạch và xương khớp cũng tốt hơn nhiều.

Món cá trắm kho thịt nếu thành công là thịt cá trắm và thịt ba chỉ đạt được độ chín mềm rục thịt ngọt cùng bùi thêm độ béo ngậy của thịt ba chỉ. Hương vị của gia vị riêng xả hoà quyện ăn béng hết nồi cơm lúc nào mà bạn không hay đó. Hutu.vn chúc bạn thành công và có được món ăn như ý.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận