Cách làm gà nướng Mắc Khén đặc sản Điện Biên món ngon Tây Bắc
Món gà nướng Mắc Khén là đặc sản Điện Biên được nhiều người ưa thích khi đến với vùng đất này. Chiếm được thiện cảm của du khách bởi món ăn rất ngon lạ miệng mùi vị đặc biệt hấp dẫn khó quên. Mỗi lần có dịp đến với Điện Biên tôi đều mong muốn được thưởng thức nó.
Vì yêu nên hutu.vn đã tìm hiểu và có công thức làm món ăn tuyệt vời này ngay tại nhà. Với công thức và cách làm đơn giản giúp bạn chinh phục hoàn toàn người thân trong gia đình mình bạn nhé. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính tất nhiên là Gà ngon. Với đặc sản địa phương thì người bán dùng Gà chạy bộ nuôi thủ công nặng tầm 1,5 kg, bạn cũng có thể dễ dàng mua được gà này tại các chợ liền kề nhà bạn.
Các nguyên liệu phụ tạo ra hương vị cho món ăn này bao gồm: Mật ong rừng, Chẩm chéo, Hạt mắc khén, Hạt dổi. Các nguyên liệu dùng chuyên cho món gà bao gồm: Hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi. Ăn kèm các loại rau thơm như hành lá, mùi tàu, bạc hà nếu bạn muốn.
Xem thêm: Cách làm thịt muối chua đặc sản Phú Thọ hấp dẫn người ăn
Cùng với đó là gia vị thông thường trong căn bếp nhà bạn như: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mắm muối mì chính,.. Tới đây là phần chuẩn bị nguyên liệu cơ bản đã xong.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về tiến hành loại bỏ phần chân và đầu (từ cổ trở nên). Sau đó sát muối và rửa lại thật sạch. Mổ phang ra và đưa gà ra rổ hoặc rá để gà ráo nước để chuẩn bị cho công đoạn tẩm ướp.
Nguyên liệu cho công đoạn tẩm ướp rất quan trọng. Bạn dùng hạt mắc khén rang sau đó giã nhỏ. Tiếp tục là hạt dổi nướng thơm cũng đập nhỏ. Chuẩn bị hành khô gừng lá chanh lần lượt làm sạch thái và băm nhỏ cùng ớt tươi cộng thêm sả băm nhỏ. Bạn cũng có thể bỏ một phần lá thơm rửa sạch thái nhỏ vào cùng tất cả sẽ cho vào cối thêm chẩm chéo toàn bộ giã nhỏ. Trong quá trình giã thì cho thêm nước cốt chanh, mật ong, một chút mắm, một chút bột canh vào để tạo thành hỗn hợp ướp gà hoàn thiện.
Bước 3: Ướp gà và nướng
Lấy hỗn hợp ướp ở trên dùng tay xoa vào khắp mình gà. Chú ý vừa xoa vừa xát cả trong bụng lẫn ngoài mình gà, Xoa kỹ đều gà đi xoa đi xoa lại khoảng 3 lần là được. Sau khi xoa xong thì để gà vậy để ướp gà khoảng 2 tiếng trước khi nướng bạn nhé.
Xem thêm: Đặc sản Điện Biên mua về làm quà
Dùng bếp lửa than hoa là tốt nhất, trong quá trình đợi gà thấm gia vị thì tiến hành nhóm than. Đến khi than đượm thì dùng để nướng gà. Gà sau khi ướp banh gà ra để lên phên kẹp lại và đưa lên bếp than hồng.
Cần chú ý canh để lật đều các mặt, giúp gà được chín đều từ ngoài vào trong mà không bị cháy. Trong quá trình nướng có thể chuẩn bị chút mật ong kèm dầu ăn để phết lên gà nếu thấy gà quá khô. Cuối cùng sau khoảng 30 phút nước khi gà chín vàng thì phết thêm lớp mật ong bên ngoài cho gà thêm ngọt và bật lên màu vàng bắt mắt.
Lúc này gà đã chính và thật thơm bạn có thể lấy ra để thưởng thức.
Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
Sau khi gà được nướng chín có thể lấy ra ngay và thưởng thức ngay trong khi còn nóng. Bạn có thể dùng dao nhỏ tách từng phần thịt ra sau đó cầm gặm trực tiếp cũng rất thú vị hoặc chặt ra đĩa trình bày đẹp mắt.
Món gà nướng hoàn thiện yêu cầu có đầy đủ hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng Tây Bắc. Bạn ăn một lần là có thể cảm nhận được sâu sắc món ăn đặc sản tuyệt vời này. Hutu.vn chúc bạn thành công và chinh phục được hoàn toàn thực khách bạn nhé.