Cách làm thịt lợn xay hấp lá chuối đặc sản ngon rẻ của Điện Biên
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm thịt lợn xay hấp lá chuối đặc sản ngon rẻ của Điện Biên

Đang muốn chế biến một món đặc sản ngon lạ miệng ngay tại gian bếp nhà bạn. Tại sao bạn không nghĩ tới món thịt lợn xay hấp lá chuối nhỉ. Đây là món ăn ngon lạ miệng đã thành danh và là đặc sản được yêu thích của vùng đất Điện Biên có nguồn gốc từ người Thái.

Món ăn làm rất đơn giản dùng lợn băm bọc trong lá chuối hấp cách thủy khoảng 1 giờ là bạn đã hoàn thiện món ăn này. Khi chín thì thịt lợn chín mềm dính chặt, quyện vào nhau kèm theo đó là mùi thơm của thịt lợn hòa trộn với hương vị của gia vị và mùi thơm của lá chuối. Làm nên điểm đặc biệt của món ăn này. Nó gần như vị của giò lụa nhưng không hẳn là giò lụa bạn nhé.

Thịt lợn xay hấp lá chuối món ăn hấp dẫn cho du khách
Thịt lợn xay hấp lá chuối món ăn hấp dẫn cho du khách

Xem thêm: Cách làm gà nướng Mắc Khén đặc sản Điện Biên món ngon Tây Bắc

Mời các bạn tham khảo công thức sau của hutu.vn để bắt tay vào thực hiện món ăn mới lạ phục vụ gia đình ngay trong căn bếp nhà bạn, bạn nhé. Nó sẽ đem lại sự hài lòng cho cả gia đình bạn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính là thịt lợn có thể dùng thịt lạc mông, thịt vai hay thịt ba chỉ hay có thể hòa trộn các loại thịt đều được bạn nhé. Lưu ý cần chọn thịt ngon giúp tạo nên món ăn ngon. Và tất nhiên rồi lá chuối tây (Loại chuối có thân cao quả đường kính lớn và ngắn). Thêm các loại gia vị cần thiết cho chế biến bao gồm mắm muối bột ngọt hạt nêm, hành, tiêu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về dùng muối sát sau đó rửa thật sạch lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn bạn nhé. Đưa thịt ra rổ hoặc rá để thịt khô ráo nước trước khi thực hiện công đoạn băm thịt.

Lá chuối nhớ chọn lá chuối còn tươi xanh bạn nhé. Mua về rửa thật sạch bằng nước muối loãng sau đó là nước sạch. Và dùng khăn sạch để lau làm khô hoàn toàn bề mặt.

Xem thêm: Đặc sản Điện Biên mua về làm quà

Bước 3: Băm thịt gói lá và hấp

Bạn chuẩn bị thớt tốt kèm dao sắc, ban đầu thái nhỏ thịt sau đó tiến hành băm thịt. Trong quá trình băm lần lượt cho thêm hành tiêu. Tiếp tục băm đến khi thấy thịt thật nhỏ và có dấu hiệu quện vào nhau sau đó thêm mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay dùng tay trộn đều.

Gói thịt để chuẩn bị hấp làm món thịt xay hấp lá chuối
Gói thịt để chuẩn bị hấp làm món thịt xay hấp lá chuối

Trải lá chuối ra mâm hoặc khay đưa phần thịt băm trên vào giữa và tiến hành gói sơ lại. Bạn có thể dùng chính lá chuối tước nhỏ để làm dây buộc. Chia thành nhiều phần và gói những gói nhỏ vừa ăn từng bữa – khoảng 2 đến 3 lạng.

Đưa nồi hấp nên bếp và chuẩn bị khay để bỏ thịt vào hấp cách thủy. Bạn tiến hành hấp cách thủy khoảng 1 giờ là thịt chín. Lúc này coi như món ăn đã hoàn thiện.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm là món thịt băm hấp lá chuối thơm ngon. Tiếp xúc ngay ban đầu bạn đã cảm nhận được mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối. Các loại gia vị hành tiêu giúp món ăn thêm tròn vị hoàn hảo hơn.

Bạn cho ra đĩa và thái thành từng lát để ăn trực tiếp với cơm hoặc dùng làm món nhậu lai rai đều được. Khi ăn có thể chấm kèm với nước mắm chanh tỏi ớt. Uống kèm với bia hoặc rượu. Đây là món ăn dễ làm dễ thực hiện mà hương vị rất mới lạ gần giống với giò lụa nhưng lại có hương vị khác bạn nhé.

Cách làm thịt lợn xay hấp lá chuối đặc sản ngon rẻ của Điện Biên
Cách làm thịt lợn xay hấp lá chuối đặc sản ngon rẻ của Điện Biên

Hutu.vn chúc bạn thành công và thực hiện được món ăn tuyệt vời này cho cả gia đình. Bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé. Nếu có dịp đến với Điện Biên hãy thưởng thức trước sau đó về làm trực tiếp tại nhà xem cảm nhận mùi vị ra sao bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận