Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm thịt muối chua đặc sản Phú Thọ hấp dẫn người ăn

Thịt muối chua hay còn được gọi nhanh với cái tên thịt chua. Nguồn gốc món ăn xuất phát từ tộc Mường ở Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Món ăn có hương vị đặc trưng rất ngon và cuốn hút người ăn. Vì vậy nó dần chiếm được vị trí trong danh sách thực đơn của nhiều gia đình không chỉ ở Phú Thọ.

Như các món ăn thành danh khác phải kể đến như nem nắm Thái Bình. Thì thịt muối chua Phú Thọ cũng có cách làm cũng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ngay tại bếp ăn nhà mình. Mời các bạn tham khảo bài viết cách làm thịt muối chua đặc sản Phú Thọ để thực hiện được món ăn này bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt chua

Nguyên liệu chính là thịt heo (lợn) có thể dùng đa dạng các phần thịt như thịt mông, ba chỉ hoặc nạc vai đều được bạn nhé. Chỉ cần mua thịt tươi mới ngon là có thể sử dụng để làm món ăn này. Thêm nguyên liệu giúp thịt chua là thính gạo – Ngô – Đâu xanh.

Nguyên liệu chính để làm món thịt ủ chua
Nguyên liệu chính để làm món thịt ủ chua

Phần lá gia vị dùng để ăn kèm và gói bao gồm: Lá ổi, Lá sung, Lá đinh lăng. Và các gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn: Mắm, Muối, tiêu, bột ngọt,… chỉ với các nguyên liệu trên là bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện món ăn bạn nhé.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về cần rửa thật sạch với nước muối loãng sau đó dùng nước sạch rửa lại thật sạch với nước thường. Bỏ ra rổ để khô ráo nước trước khi làm công đoạn tiếp theo. Sau khi ráo nước thì bạn đưa thịt vào để nướng tái bề mặt bên ngoài bằng than hồng hoặc rơm là tốt nhất bạn nhé.

Tham khảo: Cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị

Chú ý chỉ cần nướng tái phần bên trong vẫn giữ cho thịt sống. Lúc này khâu ủ chua thịt sẽ tự chín và mới tạo ra hương vị đặc trưng của món thịt chua. Riêng phần da heo cần nướng kỹ hơn hoặc có thể lọc ra và trực tiếp dùng khò để khò loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và lông còn lưu lại trên da. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp cháy và rửa lại bằng nước thật sạch. Thao tác này giúp da săn, giòn hơn và khi ăn không bị dai.

Tiếp theo lấy phần thịt nướng tái ở trên đem đi thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hiện nay có nhiều biến tấu tùy theo cách bạn làm nhưng thường là thái chỉ sẽ giúp món ăn vừa đẹp mắt lại dễ thấm đều gia vị hơn. Tuy nhiên tối quan trọng là cần phải thái mỏng để gia vị thấm đều bạn nhé.

Các phần lá thì tiến hành nhặt sạch loại bỏ phần hư hỏng và không ăn được. Rửa thật sạch bằng nước muối loãng sau đó lại là khâu rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng đưa ra rổ để ráo khô nước.

Bước 3 Trộn thịt và ủ chua

Tiến hành trộn thịt với thính, trước khi trộn thịt với thính thì bạn tiến hành ướp thịt. Thịt sau khi thái xong thêm mắm, bột ngọt, hạt nêm và hạt tiêu. Thực hiện ướp khoảng 5 – 10 phút để thịt thấm đều gia vị bạn nhé.

Đưa thịt đã trộn thính vào hũ để ủ chua
Đưa thịt đã trộn thính vào hũ để ủ chua

Sau thời gian thịt ngấm gia vị thì bạn tiếp tục đưa thính vào rắc đều lên bề mặt và dùng tay trộn thật đều. Lưu ý bạn cần trộn thật kỹ để thính phủ đều khắp bề mặt thịt bạn nhé.

Xem thêm: Đặc sản Miền Bắc làm quà

Khâu tiếp theo rất quan trọng bạn cần dùng hũ đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh (phải vệ sinh thật sạch tráng qua bằng nước nóng, úp xuống để khô) để ủ thịt. Dùng lá ổi, lá sung, và lá đinh lăng xếp xuống đáy dưới hũ và xung quanh sau đó thịt đã được trộn thính hoàn thiện ở trên vào. Dùng tay nén thịt thật chặt bạn nhé, giúp loại bỏ hoàn toàn khoảng trống và không khí phía trong. Tiếp đến dùng lá đinh lăng, lá sung và lá ổi phủ lên và thực hiện nén chặt lại một lần nữa. Phía trên cùng bạn có thể dùng kẹp hay thanh tre để dữ được độ nén.

Cuối cùng là úp ngược hũ vào một cái khay đã cho một ít nước để tiến hành ủ chua thịt. Để vào nơi thoáng mát đây là khâu quan trọng bạn nhé. Tiếp theo tiến hành thay nước đều đặn mỗi ngày 1 lần. Trời mua hè nhiệt độ cao thì bạn canh khoảng 3 – 4 ngày đã có thể dùng được. Còn ngày lạnh thì bạn cần ủ lâu hơn từ 5 đến 7 ngày thì thịt mới chín.

Một số lưu ý không ủ quá thời gian này vì thịt sẽ quá chín, có vị rất chua, có thể lấy ra kiểm tra thử. Và khi tiến hành thay nước cần cẩn thận không để nước ngấm vào sẽ làm hư thịt.

Bước 4: Hoàn thiện là thưởng thức

Thịt sau khi chín có mùi thơm nhẹ. Bạn tiến hành lấy thịt ra đĩa là đã có thể thưởng thức. Món ăn này như món nem sẽ được ăn kèm với lá đinh lăng, lá ổi, lá sung rất hợp. Trong quá trình có thể uống kèm bia hoặc rượu.

Sau khi thịt đã chín mà vẫn muốn bảo quản thì bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản như thực phẩm đã nấu chín bạn nhé. Thịt chua sau khi mở hũ chỉ nên dùng trong 2 – 3 ngày sẽ là ngon nhất. Tùy theo lượng người ăn mà bạn ủ lượng thịt thích hợp vừa ăn. Và hạn sử dụng của món ăn này sau khi bảo quản trong ngăn mát từ 1 đến 5 độ C chỉ từ 15 – 30 ngày bạn nhé.

Cách làm thịt muối chua đặc sản Phú Thọ hấp dẫn người ăn
Cách làm thịt muối chua đặc sản Phú Thọ hấp dẫn người ăn

Hutu.vn chúc bạn thành công có được món ăn ngon từ thịt heo. Đây là đặc sản vừa là món nhắm thú vị tương đương với món nem được nhiều người ưa thích và đưa vào thực đơn. Hãy thực hiện cho gia đình mình để giúp có nhiều bữa ăn thú vị bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận