Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm gà hấp rượu thơm ngon bổ dưỡng

Bài viết sau hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm gà hấp rượu ngon bổ dưỡng mà nhiều người rất thích. Bởi cái ngon của thịt gà được hoà quyện và được đẩy lên một cung bậc mới với hương thơm độ nồng của rượu sẽ mang lại cho bạn cảm giác mới với món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Để làm món gà hấp rượu ngon cũng đơn giản bạn có thể thực hiện tại gian bếp ăn gia đình mình để giúp thực đơn nhà mình thêm đa dạng và hấp dẫn. Giúp các bữa tiệc chiêu đãi bạn bè và người thân mang nhiều ý nghĩa hơn. Mời các bạn theo dõi bài viết để bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Khoảng 4 người ăn)

Nguyên liệu chính Gà ta khoảng 2 kg (Chọn loại gà ta nuôi chạy vườn thịt chắc ngọt béo vừa). Khoảng 200 ml rượu trắng ngon. Chọn nguyên liệu chính ngon quyết định sự thành công của món ăn. Vì vậy bạn nên đầu tư thời gian và công sức cho việc tìm kiếm nguyên liệu ngon. Ra chợ tìm cửa hàng uy tín và nhờ chọn đúng ga ta béo vừa.

Các nguyên liệu phụ khác như: Khoảng 2 bó cải thìa. Các gia vị cho việc nấu ăn thông thường như: Hành tiêu tỏi ớt, gừng, lá chanh. Mắm muối mì chính bột ngọt bột canh … Ngoài ra cần chuẩn bị nguyên liệu làm nước xốt chấm món ăn này như: Cà chua chín, dầu mè, nước tương, bột bắp.

Gà hấp rượu thơm ngon bổ dưỡng đẹp mắt
Gà hấp rượu thơm ngon bổ dưỡng đẹp mắt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Hành tiêu tỏi ớt gừng rửa sạch băm nhỏ để sẵn, lá chanh cắt nhỏ sợi. Cải thìa nhặt sạch loại bỏ phần không ăn được rửa sạch ngâm qua nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để ra rổ cho ráo nước.

Sau khi chọn được gà ưng ý bạn nhờ người bán làm thịt trực tiếp (hoặc mang về trực tiếp thịt). Mang về cần thực hiện món ăn ngay để thịt được tươi ngon hơn. Mang gà về bỏ phần nội tạng làm món khác. Phần thịt cần phải rửa sạch lại, loại bỏ phần lông còn sót. Sau đó dùng muối ăn sát vào phía trong và phía ngoài sau đó rửa sạch lại lần nữa để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.

Úp con gà xuống để nước chảy hết khỏi thân gà. Sau đó thực hiện chặt gà ngay thành từng miếng  với kích thước khoảng bằng hộp diêm vừa ăn. Tiếp theo đến công đoạn ướp thịt gà với hành tím băm nhỏ, một chút lá chanh thái sợi, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vào bóp đều để thịt gà trộn đều với các gia vị để khoảng 30 phút để thịt gà thấm ngấm đều gia vị một cách từ từ.

Xem thêm: Cách làm món đùi ga rim mật ong siêu ngon

Bước 3: Hấp gà với rượu

Sau khi công đoạn ướp gà bạn lấy thịt gà ra xếp ra đĩa vừa ăn đẹp mắt. Chọn đĩa vừa phải phù hợp để dùng hấp gà luôn trong đĩa với nồi hấp nhà bạn. Thực hiện chèn cải thìa xung quanh gà tạo điểm nhấn và để vị của cải được hoà quyện vào thịt khi hấp. Tiếp tục cho đĩa thịt gà vào nồi hấp sau đó rưới khoảng 2/3 lượng rượu trắng đều lên gà một cách từ từ nhẹ nhàng. Đậy vung nồi hấp bật lửa to để gà được chính nhanh và đều. Chú ý thực hiện hấp trong khoảng 30 phút thì mở nắp nồi hấp và tiếp tục rưới từ từ nhẹ nhàng thêm khoảng 1/3 lượng rượu còn lại vào thịt gà và tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút nữa. Nếu bạn duy trì nhiệt độ để nồi hấp sôi đều phần nước phía dưới thì đến lúc này gà đã chín.

Cách làm gà hấp rượu ngon bổ
Cách làm gà hấp rượu ngon bổ

Bước 4: Thực hiện làm nước xốt và thưởng thức

Trong thời gian đợi nồi hấp thì cho chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn hoặc dầu mè vào đun sôi. Phi thêm hành tím và cho cà chua cắt lát vào đảo đều xào đến khi cà chua đã mềm không còn hình miếng thì cho tiếp nước tương cộng bột bắp. Bạn cần thực hiện khuấy đều tránh vón cục và đun sôi lại sau đó cho bột ngọt 1 chút nắm và nêm nếm cho vừa miệng tuỳ khẩu vị nhà mình ăn.

Sau khi gà đã chín lấy dĩa gà đã hấp ra khỏi nồi hấp và rưới phần nước xốt đã làm ở trên lên đĩa thịt gà vừa lấy ra còn nóng. Đến đây là bạn đã hoàn thành món gà hấp rượu thơm ngon bá cháy rồi. Tuỳ theo khẩu vị có thể làm thêm nước chấm. Có thể dùng muối tiêu chanh thái sợi, xì dầu hay các loại nước chấm khác theo sở thích.

Thông tin thêm: Món gà hấp rượu khi hoành thành sẽ có vị thơm ngon ngọt của thịt gà ta hoà quyện gia vị lại được rượu đẩy lên một nấc thang mới. Khi ăn mang lại cho người thưởng thức cái thơm ngon và tâm trang vui tươi bởi trong món ăn có thành phần rượu được hấp hoà quyện trong thịt gà. Món gà hấp rượu kích thích tiêu hoá rất bổ dưỡng điều hoà khí huyết thích hợp cho người lớn tuổi và cả trẻ em.

Đây là món ăn hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức để thực hiện cho gia đình mình vào mỗi dịp đặc biệt hay ngay cả trong những bữa ăn thường ngày. Món gà hấp rượu cũng rất đơn giản  dễ làm phải không bạn. Hutu.vn chúc bạn thành công và có những món ăn ngon qua đó có những giây phút hạnh phúc hơn bên bạn bè và người thân.

Lưu ý khi thực hiện:

  • Chọn thịt gà chuẩn ngon, rượu ngon đảm bảo
  • Hấp canh thời gian và nhiệt độ vừa phải để thịt gà giữ được vị ngọt, dai không bị quá mềm mất ngon.
  • Bạn phải cảm nhận được mùi rượu thơm nồng trong từng miếng gà tạo nên sự khác biệt với các món gà hấp khác.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận