Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế

Như các món đặc sản nổi tiếng khác bún bò Huế đã có mặt trên toàn quốc. Không phải ngẫu nhiên món này được phổ biến như vậy. Bởi vị ngon đã đạt đến tuyệt vời chinh phục hoàn toàn người ăn. Bài viết sau hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế bạn nhé.

Bún bò huế được coi là món ăn dân dã vô cùng thơm ngon món ăn truyền thống đậm đà và tinh tế của người Huế gốc sáng tạo ra. Nó hàm chứa cả văn hoá tinh thần của người Huế đậm đà hiếu khách thuỷ trung. Mời các bạn bước ngay vào cách làm món ăn độc đáo này nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ( Khoảng 4 người ăn)

Nguyên liệu chính khoảng 500 gram thịt bắp bò ngon. Huyết bò khoảng 100 gram mua tiết đánh đông sẵn ngoài chợ hoặc tiết heo thay thế cũng được. Mắm ruốc Huế ngon chuẩn vị khoảng 250 gram chả lá Huế ngon. Bún tươi ngon khoảng 1 kg.

Nguyên liệu cho món bún bò huế hấp dẫn

Nguyên liệu kèm theo chân giò heo tươi ngon 1 chiếc vừa khoảng 800 gram. Hành tiêu tỏi ớt gừng sả và các loại rau gia vị ăn kèm mà tuỳ theo sở thích hoặc điều kiện bạn chuẩn bị được để ăn kèm, bắt chuối 1 cái. Các loại gia vị dùng cho nấu ăn thông thường như: Mắm muối mì chính bột ngọt bột nêm ….

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tiêu tỏi ớt loại bỏ phần không ăn được rửa sạch. Hành tỏi ớt băm thái nhỏ. Sả loại bỏ phần già cỗi không ăn được rửa sạch, đập dập bỏ ra bát. Tiết bò rửa sạch thái vuông hình quân cờ. Bắp chuối thái sơi mỏng ngâm qua nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước.

Giò heo mua về khò qua hoặc hơ qua lửa cho hết lông cạo sạch sau đó rửa sạch dùng dao lọc thịt rút xương. Dùng hỗn hợp gia vị để ướp thịt chân giò – trộn đều mắm, muối, bột ngọt, đường hành tiêu ớt. chỉ cần sát hỗn hợp lên phần thịt để ướp khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt. Bước cuối cùng lấy chỉ cuộn và bó chặt lại để phần da phủ phía ngoài.

Thịt bắp bò mua về rửa sạch bằng nước muối sau đó là nước sạch thực hiện ướp bằng hỗn hợp gia vị trên khoảng 15 phút và dùng dây bó chặt lại.

Xem thêm: Cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị nhà hàng

Bước 3: Hầm thịt bò và giò heo

Chuẩn bị 1 nồi nước sạch sau đó cho bắp bò cùng giò heo đã ướp xong và bó chặt vào. Thả thêm gừng và củ sả vào nồi. Chú ý bổ sung thêm để nước ngập mặt thịt có thể cho thêm chút muối. Tiến hành đậy nắp kín, đun sôi với lửa vừa.

Hầm giò heo và thịt bò cho món bún bò huế

Đây là công đoạn quan trọng cần canh nồi, khi sôi phải vặn nhỏ lửa để thịt bò và thịt heo chín đều và từ từ. Chín từ ngoài vào trong kinh nghiệm cho thấy sau khi sôi chỉ cần đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 đến 15 phút là thịt đã chín đều. Sau đó vớt giò heo ra trước nhúng qua nước lạnh ngay sau đó để nguội từ từ để thịt trắng đều đẹp mắt. Thịt bắp bò thì đun thêm khoảng 10 phút nữa mới vớt ra được. Cũng nhúng qua nước lạnh và để nguội từ từ.

Sau khi thịt nguội thì bóc lớp giây chỉ dùng để bó  2 loại thịt trên và thái lát mỏng vừa ăn để chuẩn bị cho quá trính thưởng thức.

Bước 4: Nấu nước dùng cho món bún

Bố trí thời gian đợi thịt nguội để làm nước dùng. Dùng chính nước của nồi nước vừa luộc thịt ở trên ( để ngon hơn có thể hầm xương ống riêng một nồi để bổ sung cùng nước luộc thịt này). Nêm nếm thêm gia vị đã chuẩn bị trước đó gồm mắm muối bột ngọt đường ớt… Thêm nguyên liệu quan trọng tạo vị cho món ăn là nước mắm ruốc Huế đã pha loãng đây là nguyên liệu quan trọng tạo vị đặc trưng riêng của bún bò huế mà các món bún khác ít có được.

Khi nước sôi lên dùng kinh nghiệm hoặc nêm nếm thêm bớt sao cho vừa ăn tránh bị quá nhạt và quá mặn. Tiếp theo cho tiết bò và chả vào nồi nước đang sôi. Bên cạnh đó để tạo thêm màu và thêm vị cho món ăn thì song song là bạn chuẩn bị phi thơm hành tỏi sả ớt băm với dầu ăn. Sau đó chút thêm vào nồi nước dùng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bún bò Huế

Bún tươi mua về thực hiện chần qua nước sôi trước khi ăn. Cho vào tô vừa ăn tiếp tục cho thịt bắp bò thị chân giò heo thái lát vào. Chan nước dùng có chứa phần tiết bò lên trên. Khi ăn tuỳ theo sở thích mà có thể cho rau sống ngay vào từ đầu hoặc ăn kèm hay trùng qua nước sôi tuỳ khẩu vị người ăn.

Trình bày thêm đĩa rau ăn kèm với bắp chuối thái sợi nhỏ kèm theo ớt tươi, các loại rau thơm, chanh tươi để vắt nước cốt, nếu có điều kiện có thể thêm rau muống chẻ thì rất tuyệt vời. Đến đây là món búng bò Huế đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức bên gia đình và người thân.

Cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế

Nhờ hương vị thơm ngon làm say lòng người mà giờ đây bún bò Huế đã rất thành công chinh phục được những khách hàng khó tính nhất. Và được đầu tư làm thương mại mạnh mẽ và có mặt khắp nơi trên toàn quốc phục vụ đông đảo người Việt nói lên sức hút của món ăn này.

Hutu.vn xin chúc các bạn thành công có được một món ăn ưng ý ngay trong gian bếp nhà mình và có những giây phút thưởng thức ngon miệng bên gia đình và người thân mà không cần phải ra các quán ăn sang trọng. Với món ăn này bạn sẽ trinh phục được mọi thực khách và thể hiện được  trình độ nấu ăn tuyệt vời của mình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận