Cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị nhà hàng
Bún riêu cua là món ăn dân dã ngon nứt tiếng tuy nhiên để làm được món bún riêu cua chuẩn vị ngon chinh phục được lòng người không phải là đơn giản. Mời các bạn tham khảo cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị được hutu giới thiệu một cách đầy đủ nhất bạn nhé.
Chuẩn là một món ăn dân dã bởi được chế biến từ các nguyên liệu dân dã hoàn toàn từ đồng quê. Giờ đây bún riêu cua trở thành món ăn truyền thống của Việt Nam có mặt rất nhiều nơi trong và ngoài nước. Món ăn đã và đang chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Khi dùng món ăn bạn sẽ cảm nhận được phong cách ẩm thực dân dã khác biệt và ngon khó quên với thực khách. Ngoài ra món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe bởi các nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Đặc biệt nó giúp thanh mát cho cơ thể bởi nguyên liệu chính là cua đồng. Nó vị thuốc có tên là điền giải theo đông y thì nó có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có công dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương, chữa phong nhiệt và trừ mụn độc hiệu quả cho cơ thể. Không để mất thời gian của các bạn xin vào ngay cách làm.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (4 phần ăn):
Nguyên liệu chính khoảng 500g cua đồng. Chọn cua còn sống khoẻ chắc thịt sẽ tạo nên món ăn ngon. Bún tươi khoảng 1 kg; Thịt heo: Giò heo 1 cái, 300 gram thịt, tiết heo. Đậu hũ 4 miếng, trứng gà ta 1 quả. Bắp chuối 1 bắp, cà chua, rau muống, rau sống ăn kèm tuỳ khẩu vị bạn có thể chọn các loại rau mình thích dùng cho ăn bún. Chanh tươi 3 quả
Các nguyên liệu khác dùng trong bếp nhà bạn: Hành tiêu tỏi ớt hành lá … Mắm muối mì chính bột ngọt dầu ăn …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô, tỏi ớt hành lá nhặt loại bỏ phần không ăn được rửa sạch. Hành củ, tỏi băm nhỏ, hành lá ớt cắt nhỏ. Phần thịt heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn để làm phần mọc. Chanh rửa sạch cắt miếng, vắt lấy nước cốt 1 phần và 1 phần để ăn sau khi bún hoàn thành.
Sơ chế hoa chuối hoa chuối cắt nhỏ thành sợi. Vừa cắt vừa cho vào nước có pha nước cốt chanh để không bị thâm đen, sau đó vớt ra để ráo. Có thể vừa cắt vừa cho sợi hoa chuối rơi xuống phía dưới chứa âu nước sạch pha nước cốt chanh để sẵn.
Xem thêm: Cách làm bún măng vịt thơm ngon chuẩn vị
Rau muống nhặt loại bỏ phần không ăn được trẻ sợi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Tiết heo có thể mua về làm đông sau đó thả vào nước sôi để làm chín, cuối cùng vớt ra cắt nhỏ (hoặc có thể mua sẵn tại chợ).
Cuối cùng đậu hũ mua về rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt.
Bước 3: Chế biến cua đồng và giò heo
Cua đồng mua về làm ngay tránh để cua chết ăn thịt sẽ mất ngon không đảm bảo chất lượng. Cho của vào rổ xóc để rửa sạch chất bẩn bám trên mai và các kẽ chân. Thực hiện tách mai riêng bỏ phần thịt cua riêng. Phần mai dùng muỗng nạo sạch phần gạch ra chén để riêng. Phần thân cua có thể dùng cối hoặc máy say để say nhuyễn cho thêm 1 chút muối. Cuối cùng là cho thêm nước, khuấy đều và thực hiện lọc nước cua bằng ray hoặc rá rổ có mắt nhỏ để loại bỏ phần xác cua đã hết thịt không ăn được. Có thể gạt 1 đến 2 lần để loại bỏ phần cặn là xương cua bị lọc sót phía dưới.
Trộn đều 2 món gạch cua và thịt xay nhuyễn ở trên đập thêm quả trứng cho thêm mắm bột nêm, hành tiêu, tỏi băm nhỏ vào đảo đều thực hiện ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Phần chân giò heo thì hơ qua lửa (khò lửa) cạo làm sạch lông. Sau đó tiến hành chặt nhỏ vừa ăn có thể ướp với ít muối (cho đậm vị) rồi đem trụng sơ với nước sôi. Nếu muốn ngon hơn nữa sau khi trùng qua nước sôi tiếp tục ướp qua gia vị: Dầu điều, hạt nêm, muối, bột nêm, đường khoảng 15 phút để tạo màu và tạo ra hương vị đậm đà hơn khi bạn ăn bún riêu kèm giò heo.
Bước 4: Thự hiện nấu bún riêu cua
Cho nồi nồi nước cua đã lọc lên bếp bật lửa lên đun. Chú ý đun lửa ở mức độ vừa tránh đun to. Canh và kiểm tra thường xuyên đến khi riêu cua kết lại. Khi riêu nổi lên bề mặt và nước bắt đầu sôi nhỏ thì dùng vợt vớt riêu cua ra để ráo nước.
Phần hỗn hợp gạch cua và thịt đã ướp thì dùng muỗng nén xuống có thể tạo hình tròn thành viên hoặc để nguyên và đem hấp chín.
Nước dùng làm bằng cách dùng chảo dầu ăn và hành tím phi thơm cho phần giò heo đã ướp vào để xào sơ. Tiếp tục đổ nước vào để hầm kỹ để thịt heo mềm dễ ăn.
Kế tiếp đặt chảo lên bếp cho chút dầu điều đun nóng cho thêm hành lá, tỏi băm vào để phi thơm. Bỏ phần cà chua đã rửa sạch cắt múi cau vào xào sơ. Thấy cải chua hơi mềm là đổ toàn bộ chảo sang nồi nước dùng đang nấu. Tiếp theo cho phần tiết heo đã cắt nhỏ hình hạt lựu.
Tiếp đến là cho đậu hũ chiên nêm nếm các loại gia vị giúp nồi nước dùng vừa ăn thơm ngon bằng hạt nêm bột ngọt, đường. Cuối cùng cho chút hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức bún riêu cua
Dùng tô lớn cho bún vào vừa ăn, bỏ phần riêu cua lên bề mặt và chan nước dùng còn nóng vào. Khi ăn ăn kèm rau sống với bắp chuối cùng rau muống trẻ thái sợi. Tuỳ khẩu vị có thể nêm nếm thêm bằng mắm tôm và vắt chút nước cốt chanh là món ăn sẽ tuyệt vời và đầy đủ gia vị.
Lưu ý khi chế biến món bún riêu cua. Phải chọn được cua đồng tươi sống chắc thịt thể hiện còn đầy đủ chân tay di chuyển linh hoạt và thực hiện ngay thì món ăn mới đảm bảo được vị tươi ngon. Nêm nếm vừa ăn tuỳ khẩu vị của người ăn mới là sự thành công của mỗi món ăn.
Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn độc đáo này và có được những giây phút thú vị bên gia đình và người thân khi được thưởng thức những món ăn độc đáo tròn vị ngon khó cưỡng.