Cách chế biến, làm thịt trâu khô, trâu nướng mẹ đảm nào cũng PHẢI BIẾT
Nhắc tới các món nhậu lai rai từ thịt trâu cho các đấng mày râu, chắc chắn không thể không nhắc tới món thịt trâu nướng và thịt trâu khô. Vậy cách chế biến thịt trâu nướng như thế nào, làm thịt trâu khô ra sao cho vừa nhanh vừa ngon? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!
1. Cách làm thịt trâu nướng ĐƠN GIẢN mà NGON
Với thịt trâu, bạn có thể làm được rất nhiều món ngon. Từ các món luộc như thịt trâu hấp sả, thịt trâu cuốn lá cải…, món xào như thịt trâu xào lá lốt, thịt trâu xào sả ớt,… cho tới các món hầm như thịt trâu hầm ngũ quả, thịt trâu sốt vang… Mỗi một món ăn từ thịt trâu đều sở hữu muôn sắc muôn vị. Nhưng có lẽ, thịt trâu nướng là món ngon được yêu thích nhất.
Tuy cùng là thủ pháp nướng, với nguyên liệu chính là thịt trâu. Nhưng bạn cũng có rất nhiều lựa chọn. Nếu yêu thích các món ăn vùng núi rừng Tây Bắc, bạn có thể chọn thịt trâu nướng mắc khén. Nếu muốn chọn món trâu nướng đơn giản, bạn có thể làm thịt trâu nướng lá lốt. Cầu kỳ hơn chút, chúng ta có thể làm thịt trâu nướng ngói, thịt trâu nướng lá bưởi hoặc món thịt trâu nướng tảng…
Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm thịt trâu nướng lá lốt. Cách chế biến món thịt trâu nướng lá lốt này vừa đơn giản, vừa nhanh mà mùi vị lại vô cùng thơm ngon, nguyên liệu cũng không quá khó kiếm. Hãy cùng xem nguyên liệu và cách ướp thịt trâu nướng lá lốt như thế nào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg thịt trâu ngon, 1 mớ lá lốt, 4 cây sả, 3 củ tỏi, 1 củ gừng, 5 củ hành khô, đường, dầu hào, hạt tiêu, sa tế, dầu ăn.
Cách làm thịt trâu nướng lá lốt: Thịt trâu rửa sạch, thái thành miếng to bản, mỏng vừa ăn. Ướp thịt trâu với hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi giã nhuyễn cùng với gia vị đã chuẩn bị. Bạn nên ướp khoảng 30 phút để thịt trâu ngấm gia vị sẽ ngon hơn.
Lá lốt chọn lá già, bỏ phần lá sâu, hỏng, rửa sạch, bỏ cuống. Cho thịt trâu đã ướp cuộn vào lá lốt giống như chả, rồi đem nướng chín. Bạn có thể kẹp thịt trâu vào vỉ nướng rồi nướng trên than hoa. Hoặc nếu không có bếp than, bạn có thể xiên que, rồi cho vào lò nướng.
Nước chấm ăn kèm với món thịt trâu nướng lá lốt này rất dễ pha. Chuẩn vị nhất là bạn pha tương bần với nước cốt chanh, đường trắng. Thêm vào chút gừng tươi, ớt tươi giã nhỏ rồi trộn đều lên là được. Nếu không có thời gian pha nước chấm, bạn có thể dùng với tương ớt cũng không kém phần ngon miệng.
2. Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng
E ngại việc mua trâu khô bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh, chất lượng nên hầu hết các chị em đều muốn tự làm thịt trâu khô tại nhà. Thực tế, cách làm thịt trâu khô tại nhà rất đơn giản, không hề tốn nhiều thời gian hay công sức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng AI CŨNG CÓ THỂ LÀM NGON mà chị em nên học ngay.
Nguyên liệu làm thịt trâu khô tại nhà: 1kg thịt thăn trâu, sả tươi, tỏi, ớt, ngũ vị hương, mật ong, xì dầu, ớt bột, dầu hào, nước mắm, bột nêm
Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng: Thịt trâu rửa sạch, thấm khô nước, cắt dọc thớ thành miếng to bản. Ướp thịt trâu cùng với sả, tỏi, ớt băm nhỏ, ngũ vị hương, mật ong, gia vị cùng với dầu ăn. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 5 – 6 tiếng để thịt ngấm gia vị. Nếu có thể, hãy bọc bát thịt bằng màng bọc thực phẩm, rồi để vào tủ lạnh qua đêm là tốt nhất.
Sau khi ướp thịt, bạn cho thịt vào chảo hoặc nồi có đế dày. Để lửa vừa phải, đun đến khi thịt trâu cạn nước và chuyển sang màu nâu đậm là được. Ở bước này, bạn có thể nếm thử thịt để cân chỉnh gia vị cho vừa miệng. Khi thịt trâu đã chuyển màu, cạn nước, bạn cho thịt trâu ra đĩa to, dùng chày hoặc sống dao dần cho miếng thịt mềm ra.
Tiếp đó, bạn xếp thịt vào khay nướng rồi cho vào lò vi sóng. Bạn chọn nhiệt độ vừa phải rồi quay trong khoảng 2 – 3 phút/lần. Chú ý không nên để nhiệt độ và thời gian quá cao sẽ làm cho thịt trâu bị khô cứng, ăn mất ngon. Bạn quay lò vi sóng đến khi thấy miếng thịt trâu khô vừa phải, còn hơi ướt là được.
Ngoài cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng, bạn có thể làm thịt trâu khô bằng chảo, hoặc lò nướng đều được. Nếu sử dụng chảo để làm thịt trâu khô thì bạn nên sử dụng chảo đế dày để đảm bảo thịt trâu chín được mà không làm cháy chảo. Nếu làm thịt trâu khô bằng lò nướng, bạn nên chú ý đặt thời gian và nhiệt độ nướng sao cho thịt không bị quá khô hoặc cháy thịt.
Trên đây là hướng dẫn cách chế biến thịt trâu khô, thịt trâu nướng vừa đơn giản vừa ngon miệng mà chị em có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, chị em có thể tự tin chuẩn bị cho ông xã, cho gia đình những món ăn vừa ngon vừa bổ từ thịt trâu, để ai cũng phải tấm tắc ngợi khen tài nấu nướng. Liên hệ ngay với Hutu.vn bạn sẽ có nguyên liệu thịt trâu tươi ngon được vận chuyển tận nơi.