Tin tức ẩm thực

Bật mí loạt bí mật ẩn giấu trong quy trình làm thịt trâu gác bếp

Chắc hẳn bất cứ ai đã từng thưởng thức qua món thịt trâu gác bếp đều không thể quên được vị dai dai, ngòn ngọt thơm ngon của chất thịt. Hòa quyện cùng với đó là hương vị cay nồng cùng mùi khói ai ai trong từng thớ thịt. Vậy có những “bí ẩn” nào đang “ẩn giấu” trong quy trình làm thịt trâu gác bếp để tạo ra được hương vị đặc trưng, khó quên đến nhường ấy? Bí mật này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản nức tiếng của người vùng cao mà ai đã từng thưởng thức qua cũng đều khó có thể quên được hương vị đặc trưng ấy. Nếu tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp này, bạn sẽ biết được, đây thực tế là loại thực phẩm để dành ăn dần của người dân tộc. Thịt trâu được làm khô để có thể bảo quản trong thời gian dài một cách dễ dàng hơn.

Vậy nhưng, nếu đã ăn một lần, đã thử một miếng thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của miếng thịt trâu gác bếp! Đó là sự hòa quyện giữa vị cay cay của ớt, vị mằn mặn của muối, vị nồng nàn của mắc khén cùng với cái dai dai, ngòn ngọt của thịt trâu. Tất cả hương vị hòa trộn với nhau mang đến phong vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. 

Quy trình làm thịt trâu gác bếp chuan

Nếu chỉ đơn thuần là một món thịt được làm khô để dễ bảo quản, và có thể chế biến sau một thời gian mà không lo thịt bị ảnh hưởng chất lượng thì điều gì đã làm nên hương vị đặc trưng của món thịt trâu gác bếp này? Trong quy trình làm thịt trâu gác bếp liệu đã ẩn giấu bí mật gì chăng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Để làm được món thịt trâu gác bếp ngon, trước hết, phần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm thịt trâu và các loại gia vị tẩm ướp cũng được chú tâm hết sức. Cụ thể, thịt trâu sử dụng để làm trâu gác bếp phải là thịt đùi sau. Chỗ thịt này không có nhiều mỡ, săn chắc, cho vị ngọt đậm, dai thịt và ít hao.

Về gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp gồm có muối, mắc khén rang, ớt bột, hạt dổi và nước cốt gừng tươi. Hạt dổi và mắc khén – 2 thứ hạt đặc trưng của núi rừng Tây Bắc chính là bí mật ẩn giấu trong quy trình làm thịt trâu gác bếp, tạo ra hương vị đặc trưng, độc nhất cho món đặc sản này.

Quy trình làm thịt trâu gác bếp ướp nguyên liệu
Quy trình làm thịt trâu gác bếp ướp nguyên liệu

Quy trình chế biến thịt trâu gác bếp theo cách truyền thống của người vùng cao như sau:

– Trước hết, cần lọc thịt đùi trâu thành tảng to, rửa sạch, thấm khô miếng thịt rồi thái thành miếng dài, to. Nếu bạn thái thịt quá nhỏ, mỏng thì khi làm xong, thịt sẽ bị khô quắt lại, không giữ được vị ngọt dai của thịt.

– Sau khi sơ chế thịt sẽ đến bước ướp thịt trâu cùng với gia vị. Bạn ướp thịt trâu với hạt mắc khén theo tỷ lệ 1 kg thịt trâu : 3 thìa mắc khén rang xay. Sau đó, cho muối, hạt dổi và nước cốt gừng vào ướp cùng. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cho quá nhiều muối khi ướp thịt. Vì khi cho nhiều muối, thịt sẽ nhanh bị ướt. Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 2 tiếng đến 3 tiếng đồng hồ để thịt ngấm gia vị.

– Tiếp theo là bước sấy thịt. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình làm thịt trâu gác bếp. Theo cách làm truyền thống của người Thái, thịt trâu sẽ được sấy trên trên giàn đan bằng tre, dùng than củi để hun thịt đến khi khô.

Giàn tre sau khi được đan thật chắc chắn sẽ treo cách bếp khoảng 60cm đến 70cm. Thịt trâu đã tẩm ướp gia vị được xếp đều lên trên giàn, dùng lá chuối tươi đậy trên mặt thịt. Phía dưới giàn sấy, người ta sẽ đốt củi để hun thịt. Loại củi chọn dùng là gỗ lớn, khô, chắc.

Thịt trâu sẽ được kiểm tra liên tục để đảm bảo chín đều. Mỗi lần lật mặt thịt sẽ tiếp tục dùng lá chuối đậy lên trên. Tùy theo độ to nhỏ của lửa cũng như kích thước miếng thịt trâu mà thời gian sấy khô thịt kéo dài từ 9 đến 12 tiếng.

Sau khi thịt trâu đã đạt đến độ khô như mong muốn, người dân sẽ cho thịt vào trong chõ xôi thịt lên trong vòng 1 tiếng. Công đoạn này giúp kéo dài thời gian bảo quản thịt trâu gác bếp, đồng thời đảm bảo thịt chín kỹ 100%, có thể ăn luôn trực tiếp.

Quy trình làm thịt trâu gác bếp chuẩn mới cho sản phẩm ngon chuẩn
Quy trình làm thịt trâu gác bếp chuẩn mới cho sản phẩm ngon chuẩn

Thực hiện hết tất cả các công đoạn này chính là lúc kết thúc quy trình làm thịt trâu gác bếp theo cách truyền thống của người dân tộc. Sự cầu kỳ trong các công đoạn chế biến góp phần không nhỏ trong việc mang đến cho món thịt trâu gác bếp chuẩn dân tộc hương vị thơm ngon đặc trưng vô cùng khó quên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình làm thịt trâu gác bếp mà các bạn có thể tham khảo. Nắm được quy trình chế biến, cách làm món thịt trâu gác bếp này rồi, bạn có thể chủ động làm món đặc sản này ngay tại nhà của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách làm món ngon này, hãy để lại comment hoặc liên hệ với số Hotline của chúng tôi nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn 24/7. Hoặc bạn có cần nguyên liệu hay thịt trâu gác bếp thành phẩm đặt hàng ngay tại shop hutu.vn bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận