Cách làm miến xào thịt băm ngon miệng hấp dẫn cho gia đình bạn
Miến xào từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Nhiều món miền xào như miến xào lòng gà, miến xào thập cẩm, miến xào hải sản, … đã chinh phục hoàn toàn người ăn. Một món ăn mà hutu.vn muốn giới thiệu với các bạn trong bài viết này là miến xào thịt băm cũng rất hấp dẫn ngon lạ miệng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn riêng biệt và chỉ muốn ăn thêm.
Mời các bạn theo dõi bài viết cách làm miến xào thịt băm được chúng tôi sưu tầm và trình bày lại. Như một món ăn mới với nguyên liệu dễ kiếm giúp bạn có một công thức đổi bữa tuyệt vời cho gia đình bạn. Đặc biệt món ăn ít béo và không sợ tăn cân nếu có ăn nhiều. Hãy bắt đầu thực hiện ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn trong gia đình bạn
Nguyên liệu chính miến ngon chuẩn khoảng 100 gram (có thể sử dụng Miến dong riềng Hà giang). Thit nạc xay 100 gram nên chọn phần thịt vai có phần thịt lạc chứa mỡ tạo độ ngậy ngon hơn. Nên chọn mua thịt heo ở những cửa hàng quen uy tín. Lựa thịt có màu sắc tự nhiên không có mùi lạ, độ đàn hồi tốt. Có thể mua về rửa sạch sau đó mới xay. Hoặc nhờ người bán rửa sạch sau đó say trực tiếp.
Cà chua, dưa leo, hành tây mỗi thứ 1 quả vừa. Thêm rau xà lách 1 cây, rau tía tô, hành lá và gừng tươi.
Các nguyên liệu khác các loại rau gia vị như hành tiêu tỏi ớt chanh. Và các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn. Như mắm muối mì chính bột nêm hạt nêm, dầu ăn, … Cùng giấm và dầu mè.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn 1 thực hiện ướp thịt băm cần làm sớm để gia vị thấm đều vào thịt băm giúp món ăn ngon đầm đà hơn. Các gia vị cho ướp thịt gồm bột canh, bột ngọt, hạt nêm. Dùng đũa lớn hoặc tay bóp và trộn đều giúp cho thịt thấm đều gia vị. Bạn nên ướp 10 – 15 phút để cho thịt ngấm.
Phần miến công đoạn đầu tiên bao giờ cũng là ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho miến nở mềm. Bởi miến sau thành phẩm thường khô. Sau khi ngâm mềm thì rửa sạch miến lại bằng nước và dùng kéo hoặc dao cắt thành các đoạn vừa ăn là được.
Hành tây lột vỏ cắt rễ làm sạch rửa sạch sau đó thái lát mỏng. Loại bỏ phần the bằng cách ngâm vào nước lạnh có pha chút 1 ít giấm khoảng 5 – 10 phút. Cuối cùng vớt ra rửa sạch, để ráo chuẩn bị. Phần hành lá nhặt sạch cắt bỏ phần rễ sau đó rửa sạch và cắt khúc. Rau tía tô nhặc lấy phần non và lá rửa sạch để ráo.
Cà chua dưa leo xà lách sơ chế như thông thường. Rửa sạch loại bỏ phần không ăn được (sạch hơn thì rửa qua hoặc ngâm bằng nước muối loãng sau đó rửa lại thật sạch bằng nước sạch). Cà chua thái múi cau, dưa leo thái lát. Gừng hành, tỏi lột vỏ loại bỏ những phần không ăn được đập dập và băm nhuyễn.
Thực hiện pha sốt bằng cách dùng nước mắm, đường, nước cốt chanh thêm tỏi, gừng và ớt. Sau đó dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn vào nhau.
Xem thêm: Cách chế biến sườn cốt lết chiên mật ong thơm ngon số một
Bước 3: Xào thịt băm và miến
Bước đầu bạn cho miến vào chần sơ khoảng 5 phút trong nồi nước sôi cho miến chín mềm thì vớt ra. Để ráo. Chú ý khi nước sôi mới cho miến vào để chần. Có thể làm chín hoặc gần chín miến là được.
Đưa chảo lên bếp bật lửa vừa để xào. Cho dầu ăn vào cùng hành để phi thơm hành. Tiếp tục cho phần thịt đã xay đã ướp đầy đủ gia vị vào chảo để xào. Khi thịt đã săn và gần chín thì đưa phần miến đã được chần ở trên vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa và xào thêm khi thịt chín bạn tắt bếp.
Tiếp tục đưa chảo khác lên bếp sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm dưa leo, cà chua, hành tây vào để xào sơ. Phần hành lá cắt khúc cho vào xào sau cùng khi các nguyên liệu đã gần chín. Khi đã chín toàn bộ thì tắt bếp đưa xuống.
Trộn đều 2 phần đã xào cùng nhau rưới thêm phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào để trộn đều cùng nhau. Có thể dùng tay đeo găng tay thực phẩm hoặc đũa. Nêm nếm lại 1 lần cho vừa miệng là được. Sau cùng cho thêm dầu mè và 1 ít hạt tiêu vào sau và rộn đều lại một lần nữa là hoàn thành.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm
Dùng đĩa lớn trang trí xung quanh là phần xà lách cùng dưa leo thái lát mỏng cùng lá tía tô. Múc miến trộn đã xào hoàn thành vào giữa sao cho hài hoà nhìn bắt mắt.
Yêu cầu thành phẩm khi thưởng thức có được độ dai dai chín vừa của miến. Thịt còn giữ được vị đậm đà, mềm ngọt. Hoà quyện với nó là các loại rau cà chua hành tây dưa leo. Và tất cả hòa quyện và cùng được vị nước sốt chua ngọt ăn vô cùng mới lạ và kích thích.
Hutu.vn chúc bạn thành công và thực hiện được một món ăn ngon hấp dẫn cả nhà.