Miến dong riềng Hà giang hương vị đậm đà khó quên

Mã sản phẩm: HMGR01

Giá: 150.000đ

Giá khuyến mại: 110.000đ

Tình trạng: Còn hàng

Mua ngay Hướng dẫn mua hàng

Miến dong riềng Hà giang đã trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu ở vùng đất đá vôi này. Dong Riềng được trồng ở trên độ cao hơn 800 mét so với mặt nước biển cùng điều kiện khí hậu quanh năm mây mù che phủ nên chất lượng sản phẩm thô đã hơn hẳn các nơi khác. Củ Dong, Riềng to chắc và đậm vị của núi rừng mà không một nơi nào có được.

Miến dong riềng Hà giang hương vị đậm đà khó quên

Sản phẩm miếng Dong Riềng được chọn lọc kỹ càng từ các nguyên liệu sạch tự nhiên, chính vì thế mà sợi miếng luôn đảm bảo chất lượng dai, ngon. Người dân nơi đây họ tự hào vì sản phẩm miến Dong Riềng Hà Giang có mặt tại khắp các tỉnh thành đó là thành quả lao động sự cần mẫn chăm chỉ và tâm huyết cho mỗi mẻ miến dong. Theo người dân địa phương quy trình sản xuất miến dong gồm các công đoạn sau:

  • Chọn lọc nguyên liệu: Đây là khâu đầu tiên trong việc sản xuất miến dong để quyết định chất lượng thành phẩm. Những củ dong riềng, chắc và đẹp sẽ được lựa chọn và mang đi rửa sạch sẽ trước khi xay thành bột.
  • Tiếp đến là công đoạn ngâm và rửa bột: Cũng giống như việc chế biến các loại bột sắn sau khi xay mịn thành bột người ta sẽ đổ bột vào thùng chuyên dụng sao đó đổ cùng nước sạch vào thùng và khuấy đảo bột, để thời gian cho bột dong riềng lắng xuống và tháo bỏ nước bẩn. Cứ như vậy cho đến khi nước trong đồng nghĩa với việc rửa bột miến dong đã hoàn thành và chuẩn bị cho công đoạn tráng bánh.
  • Kỹ thuật tráng bánh yêu cầu sợi miến phải mỏng và dai. Để làm được điều đó thì dịch tinh bột dong, riềng phải đồng nhất không bị đóng cục.
  • Tráng mỏng và phơi khô: Sau khi tạo được hỗn hợp bột đồng nhất thì công đoạn tráng mỏng được thực hiện. Người dân vùng bản tráng bánh thủ công nên bánh tráng luôn có vị đặc trưng của nó. Bánh sau khi được tráng sẽ được phơi khô dưới ánh nắng dưới gió của núi rừng.
  • Tiếp theo sẽ tiến hành công đoạn cắt sợi thành phẩm, để làm được sợi miến dai như các bạn vẫn dùng hàng ngày tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá tỉ mỉ, phải dựa vào kinh nghiệm sản xuất mà người dân biết được khi nào bánh tráng được nắng để đưa vào máy cắt. Bởi nếu bánh độ ẩm còn cao thì sẽ không thể cắt sợi, bánh mà khô quá sẽ vụn. Chính vì thế phải thẩm được chính xác độ ẩm để mang cắt vừa đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Cuối cùng người ta mang các sản phẩm sợi miến đi phơi nắng trên các phên tre nứa, thời gian phơi khô miến tuỳ thuộc vào cái nắng nhiều hay ít ở vùng cao này và khi độ ẩm của miến còn 8-10% là đủ tiêu chuẩn để ra thị trường.

Xem thêm: Đặc sản Tây Bắc nhiều người mê

Có thể thấy công đoạn sản xuất Miến dong riềng không hề đơn giản với bà con vùng cao bởi họ là những người nông dân thuần tuý không biết đến công nghệ, hoàn toàn sản xuất bằng chính sức lao động, bằng đôi tay khéo léo và bằng cả tấm chân tình. Các sản phẩm Miến dong riềng ở vùng này có màu trắng đục tự nhiên của dong của riềng, không trải qua bất kỳ một công đoạn tẩy rửa làm trắng nào nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Miến dong riềng Hà Giang hutu

Miến dong riềng Hà giang món ăn bổ dưỡng

Miến dong riềng được sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm gia đình Việt. Đặc biệt là trong những ngày lễ, tết thì Miến dong là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tổ tiên. Miến dong riềng chế biến được nhiều món, và thích hợp với nhiều người như đơn giản chỉ là một bát Miến nấu cho bữa sáng, hay món Miến xào cho bữa trưa. Ngoài ra Miến dong riềng đang trở thành thực phẩm chính cho những người béo phì, giúp lấy lại vóc dáng thon gọn.

Miến dong riềng Hà Giang có ưu điểm không hề bị nhão, nát như các loại miến thường ở miền xuôi. Vì thế trước khi chế biến các bạn cần ngâm qua nước sạch cho sợi miến mềm ra, và khi nước sôi thì cho vào và đun 1-2 phút và tắt bếp. Còn nếu bạn yêu thích món Miến xào thì ngâm miến trong nước ấm để sợi miến không bị dai và cứng nhé. Liên hệ ngay với Hutu.vn để được phục vụ miến tận nơi bạn nhé

Mua ngay