3 Cách Chưng Yến Sào Đơn Giản Thơm Ngon Và Dinh Dưỡng Tại Nhà
Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng quý hiếm được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn với tổ Yến tuy nhiên để đảm bảo được lượng dưỡng chất tốt nhất cùng hương vị thơm ngon thì bạn nên thực hiện theo 3 cách chưng Yến sào như sau đây.
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Sào Với Lá Dứa:
Lá dứa là nguyên liệu được biết đến với tác dụng tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn trong nhiều món ăn bánh đúc, sữa chua, rau câu,v.v…. Và mục đích khi chưng cùng tổ Yến cũng hoàn toàn tương tự.
Đây là món được rất nhiều người thích ăn bởi hương vị cực kỳ thơm, lại có nhiều tác dụng đối với hệ bài tiết, thần kinh, tuần hoàn,v.v… của người dùng.
Chuẩn bị:
Trước tiên để có thể thực hiện được cách chưng Yến sào với lá dứa cần các nguyên liệu bao gồm:
- 5 – 10g tổ Yến (tùy theo lượng người dùng).
- 1 muỗng nhỏ đường phèn.
- Các vật dụng cần thiết để chưng.
- 5 lá dứa (thay đổi tùy theo tổ Yến).
Sơ chế:
Trước tiên, tổ Yến mua về cần được làm sạch, loại bỏ các tạp chất không cần thiết, ngâm khoảng nửa tiếng trong nước ấm. Hết 30 phút thì lấy ra rây hết các phần bụi bẩn và để cho khô.
Đối với lá dứa thì bạn cũng nên rửa sạch rồi cắt ra thành từng khúc.
Chế biến:
Bạn hãy lấy một chiếc chén sứ cùng với nắp đậy của nó, cho vào lượng Yến sào đã ngâm rồi tiếp tục là lá dứa đã cắt và đường phèn.
Sau khi đã cho các phần trên vào chén thì đặt trong nồi chưng trong khoảng 30 phút. Trước khi chưng thì cho thêm vài lá dứa vào phần nước chưng để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.
Hết thời gian thì bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay hương vị thơm ngon của món ăn này.
Lưu ý: nồi chưng chỉ nên đổ khoảng ½ để tránh khi tô Yến nở ra sẽ làm nước tràn. Hạn chế tiếp xúc hoặc để trẻ em chạm gần nồi khi chưng tổ Yến.
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Sào Sử Dụng Nồi Cơm Điện:
Nồi cơm điện là dụng cụ nấu ăn phổ biến nhất trong mọi gia đình. Vì vậy, việc chưng tổ Yến sẽ cực kỳ tiện lợi và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Tất nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm về hương vị cũng như dưỡng chất khi thực hiện theo hướng dẫn này.
Chuẩn bị:
Để có thể chưng Yến sào Nha Trang bằng nồi cơm thì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 10g Yến sào dạng thô và làm sạch, 3 muỗng nhỏ đường phèn, 1 – 2 lát gừng tươi để tăng vị thơm.
Sơ chế:
Đối với tổ Yến sau khi mua về thì cần ngâm khoảng 30 phút trong nước sạch, sau đó đổ ra rây, loại bỏ các tạp chất dính vào rồi để cho khô nước.
Tiến hành chưng Yến:
Cho phần Yến vào một chén sứ có nắp đậy, bỏ thêm đường phèn và gừng vào. Đặt vào nồi cơm điện.
Lúc này, bạn hãy rót nước vào nồi sao cho phần nước chiếm khoảng ¼ chén tổ Yến rồi bật chế độ nấu. Tiến hành quá trình này trong khoảng từ 20 – 30 phút. Hết thời gian thì mở ra kiểm tra xem Yến đã nở đều, dai mềm ổn chưa.
Khi đã đạt được độ nở và mềm dai thì tắt bếp và lấy ra để cho cả nhà thưởng thức.
Lưu ý: bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản hoặc cho mát.
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Sào Tứ Bảo:
Trước tiên, bạn cần biết rằng tứ bảo bao gồm: nhãn nhục, táo đỏ, bạch quả và hạt sen. Đây đều là những loại hạt cực kỳ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và kết hợp tốt với tổ Yến.
Nguyên liệu:
Để thực hiện cách chưng Yến sào tứ bảo thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Yến tinh chế 5g (hoặc Yến tươi 20g nhặt sạch lông).
- 30g hạt sen.
- 2 thìa nhỏ nhãn nhục, 5 – 8 quả táo tàu, 5g bạch quả.
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn.
- 1 – 2 lát gừng để tăng thêm hương vị, giảm mùi tanh từ Yến.
Sơ chế:
Tổ Yến sau khi mua về thì bạn cần sơ chế bằng cách ngâm khoảng nửa tiếng trong nước ấm sạch. Khi tổ Yến đã nở đều thành các sợi mềm thì hãy vớt ra để trên rây cho ráo nước.
Dùng một ly nước ấm khác để ngâm nhãn nhục sao cho nó nở đều thì bỏ chung với các loại khác rồi rửa sạch. Riêng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước ấm tầm 45 phút trước khi nấu thêm một chút để chín mềm.
Trong khi đó, đối với hạt sen tươi thì chỉ cần bóc vỏ ra, dùng tăm tách bỏ phần tim sen, ngâm trong nước rửa sạch rồi đun cho chín mềm. Thời gian chín mềm của hạt sen tươi ngắn hơn hạt sen khô.
Chưng tổ Yến:
Kết thúc quá trình đun hạt sen, bạn hãy cho tiếp tục các loại bạch quả, nhãn nhục và táo tàu vào để đun lửa nhỏ thêm một chút. Mục đích là để các loại quả này chín hòa quyện vào nhau. Bạn hãy cho thêm 1 – 2 thìa đường tùy theo khẩu vị gia đình.
Cho phần tổ Yến đã sơ chế vào một chiếc chén sứ có nắp rồi chưng cách thủy trong vòng nửa tiếng. Hết thời gian thì bạn có thể cho thêm 1 thìa đường để tăng thêm độ ngọt và bỏ một ít gừng để giảm độ tanh. Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp hẳn.
Lấy phần tổ Yến đã chưng vào hỗn hợp táo tàu, nhãn nhục, hạt sen,v.v… trước đó và đun tiếp trong vòng 5 phút nữa. Hết thời gian thì có thể lấy ra cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Lưu ý khi thực hiện:
Nhìn chung, đây là món Yến chưng kết hợp cùng khá nhiều nguyên liệu và cách thực hiện cũng khá phức tạp nên bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Sử dụng thố điện được xem là phương pháp tối ưu nhất bởi vì chưng bằng cách này thì bạn có thể yên tâm về nhiệt độ, không quá nóng gây mất dưỡng chất của tổ Yến.
- Cần chuẩn bị các loại nhãn nhục, táo tàu, hạt sen, bạch quả tươi ngon.
- Thố chưng cũng có thể dùng để chưng trước bạch quả, táo tàu và hạt sen để tối giản thời gian.
- Bạn có thể dùng ngay lúc nóng hoặc để trong tủ lạnh dùng mát đều được.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách chưng Yến sào đơn giản, dễ thực hiện một cách chi tiết nhất. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn này thì bạn sẽ có được món tổ Yến vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo được lượng dưỡng chất tối đa cho cả gia đình! Mời bạn hãy liên hệ với hutu.vn để được tư vấn kỹ hơn và có thể mua được yến sào Nha Trang chính hãng chất lượng.