Tin tức ẩm thực

Tổ Yến Sào Là Gì? Phân Loại Và Cách Dùng Hữu Hiệu Cho Tổ Yến Sào

Ngày nay, khi đời sống con người được nâng cao thì nhu cầu cải thiện sức khỏe cũng theo đó tăng lên, vì vậy nên các thực phẩm dinh dưỡng rất được ưa chuộng, trong đó nổi bật nhất là tổ Yến sào. Được biết đến là thực phẩm quý hiếm có lượng dưỡng chất cực kỳ phong phú tuy nhiên để có thể hiểu hết được công dụng, khái niệm cũng như tối ưu hóa hiệu quả của tổ Yến thì bạn cần biết những thông tin như sau đây.

  1. Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Khái Niệm Tổ Yến Sào:

Tổ Yến là gì?

Tổ Yến hay còn được gọi là Yến sào bởi vì trong phiên âm Hán Việt thì từ “sào” nghĩa là tổ.

Đây là một loại tổ được làm từ nước bọt của chim Yến, chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng và có thể ăn được. Thậm chí, cách đây 1000 năm trước thì các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,v.v… đều đã sử dụng nó như một món ăn quý hiếm.

Từ thời phong kiến đến nay, qua quá trình nghiên cứu của Y học cổ truyền, các nhà khoa học đã kết luận rằng đây là một trong ít những thực phẩm có lượng dinh dưỡng tốt nhất. Tổ Yến sào có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người.

Tổ Yến Sào Là Gì  Phân Loại Và Cách Dùng Hữu Hiệu
Tổ Yến Sào Là Gì? Phân Loại Và Cách Dùng Hữu Hiệu Cho Tổ Yến Sào

Sự thay đổi trong việc khai thác tổ Yến:

Trước đây, chúng ta vẫn thường thấy tổ Yến được khai thác ở các vùng đảo hoang vắng trong hang động. Đây là những phần tổ được làm từ chim Yến thiên nhiên, không hề có tác động con người nên lượng dưỡng chất được xem là tốt nhất.

Tuy nhiên việc khai thác theo hình thức này ẩn chứa nhiều nguy hiểm, mối nguy hại cho con người cũng như sản lượng không đều nên nhiều nơi đã tến hành nuôi Yến trong nhà.

Với môi trường được tạo tương tự vùng đảo nên Yến nhà vẫn được đánh giá cao về chất lượng dinh dưỡng, lại rất tốt trong việc đảm bảo an toàn cũng như sản lượng thu hoạch.

Công dụng:

Tổ Yến có rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người cho nên công dụng cũng cực kỳ phong phú.

Hầu như, bất kỳ ai cũng có thể dùng thực phẩm này cho mục đích tăng cường đề kháng, hồi phục, tăng khả năng tái tạo tế bào, hỗ trợ phát triển chức năng hoặc đơn giản là bồi bổ sức khỏe cho người dùng.

Cho dù là trẻ em, phụ nữ mang thai, người bình thường hay người bị ốm đều rất thích hợp để dùng Yến sào.

  1. Phân Loại Tổ Yến Sào Hiện Có Trên Thị Trường:

Tổ Yến hiện nay được bán trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, điều này đến từ nơi khai thác, chất lượng hoặc các đặc tính cơ bản. Tất nhiên, với sự khác nhau đó thì mức giá của từng loại cũng hoàn toàn khác nhau.

Theo địa điểm khai thác:

Hiện nay có 2 địa điểm khai thác Yến sào đó chính là trong nhà hoặc ở các vùng hoang đảo, hang động.

Với sản lượng ít, quý hiếm cùng môi trường tự nhiên, dinh dưỡng nguyên chất cao, không có yếu tố nhân tạo và đặc biệt là quá trình khai thác nguy hiểm nên tổ Yến đảo thường sẽ có mức giá cao hơn hẳn so với các loại Yến nhà.

Phân loại dựa theo màu sắc:

Màu sắc chính là một yếu tố rất phổ biến để phân bố tổ Yến sào hiện nay.

Theo đó, các loại tổ Yến đang có trên thị trường bao gồm: màu trắng (Bạch Yến), màu hồng (Hồng Yến) và màu đỏ (Huyết Yến). Mức giá cũng tăng dần theo thứ tự này.

Sự thay đổi màu sắc này được đến chủ yếu từ môi trường hoang đảo cũng như tác động của các yếu tố thiên nhiên. Huyết Yến thường rất quý hiếm và sản lượng ít và có hàm lượng dinh dưỡng tốt nên mức giá thuộc hàng cao nhất.

Phân loại dựa theo tình trạng sơ chế:

Với những nhu cầu khác nhau, nhà phân phối sẽ cung cấp cho người dùng từng loại tổ Yến sào Khánh Hoà theo tình trạng sơ chế riêng. Tất nhiên, quy trình sơ chế càng ít thì mức giá càng rẻ.

Cụ thể, các mức tăng dần đối với việc sơ chế Yến sào bao gồm:

  • Tổ Yến thô: chưa qua sơ chế, vẫn còn lông chim.
  • Tổ Yến tinh chế: đã tiến hành ngâm trong nước cho tổ nở ra, những phần lông chim được dùng kẹp gắp hết ra ngoài.
  • Tổ Yến rút lông: loại tổ hầu như không có lông chim, mua về chỉ cần rút sơ qua là đã làm sạch được xong.
Tổ Yến Sào Là Gì
Tổ Yến Sào Là Gì
  1. Cách Sử Dụng Tối Ưu Tổ Yến Sào:

Mặc dù là thực phẩm dinh dưỡng nhưng mức giá Yến sào cũng không hề rẻ cho nên bất kỳ ai cũng muốn sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Thực tế, bạn cũng không cần phải dùng quá nhiều mới nhận được tác dụng với sức khỏe như mong muốn.

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải sử dụng đều đặn hàng ngày chứ không phải dùng nhiều, nhưng ngày dùng ngày không dùng. Thông thường, mỗi người chỉ cần sử dụng khoảng 70ml Yến chưng mỗi ngày là đã đảm bảo được dưỡng chất rồi.

Đặc biệt, để cơ thể có thể hấp thụ tối đa dưỡng chất của Yến sào thì bạn nên dùng vào khoảng 2 thời điểm: trước khi ngủ 30 phút hoặc sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Tất nhiên, nếu bạn muốn có hiệu quả tốt nhất với cơ thể thì không chỉ dừng lại ở việc ăn tổ Yến mà còn phải kết hợp với các phương pháp tập luyện cơ thể hay dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Những chia sẻ trên đây là thông tin khái niệm, phân loại cũng như cách dùng tối ưu, tiết kiệm tổ Yến sào. Tin rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức cũng như dễ dàng tận dụng được loại thực phẩm cực kỳ quý hiếm và dinh dưỡng này để bồi dưỡng cho sức khỏe bản thân. Mời bạn liên hệ với hutu.vn chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng tốt nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận