Thịt xông khói ăn như thế nào mới chuẩn vị nhất?
Với mùi khói oi oi thoang thoảng trong từng sợi thịt, kết hợp cùng với vị cay nồng của nhiều loại gia vị tẩm ướp đặc trưng, thịt xông khói gác bếp – món đặc sản của núi rừng Tây Bắc chinh phục được hầu hết người sành ăn. Nhưng liệu bạn đã biết thịt xông khói ăn như thế nào mới chuẩn vị nhất chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu các cách thưởng thức món đặc sản này trong bài viết dưới đây nhé!
Thịt xông khói ăn như thế nào? Hương vị ra sao?
Thịt xông khói hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc hơn là thịt gác bếp, là một trong những đặc sản Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đặc sản này đều không thể quên được hương vị đậm chất núi rừng sơn cước vùng cao thấm đượm trong từng miếng thịt.
Nếu chỉ nhìn thoáng qua, chắc hẳn chẳng ai nghĩ món thịt xông khói Tây Bắc lại sở hữu hương vị ấn tượng đến như vậy. Vì thịt được làm khô hoàn toàn bằng khói bếp nên bên ngoài có màu đen sẫm, không hề bắt mắt. Chỉ đến khi bạn xé miếng thịt ra thành từng miếng nhỏ mới thấy rõ sợi thịt bên trong có màu đỏ hồng hấp dẫn.
Hấp dẫn hơn cả là khi đưa miếng thịt xông khói vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt đặc trưng của thịt hòa quyện cùng với hương khói oi oi cùng vị nồng nồng của hạt mắc khén. Mọi thứ hương vị đậm – ngọt – cay tưởng chừng như riêng rẽ nhưng lại trộn lẫn với nhau một cách hài hòa, đánh thức mọi giác quan của bạn.
Các cách thưởng thức thịt xông khói chuẩn vị
Có nhiều cách để bạn thưởng thức thịt xông khói. Trong số các cách này, ăn trực tiếp có lẽ là cách đơn giản và mang lại hương vị chuẩn nhất.
Nếu tìm hiểu về quy trình làm thịt trâu, thịt lợn gác bếp, chắc hẳn bạn đều biết thịt xông khói đều đã trải qua quá trình chế biến và làm chín. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp món ngon này mà không cần phải mất công nấu nướng cầu kỳ.
Bạn chỉ cần cho thịt xông khói vào trong lò vi sóng, quay đến khi thịt chín mềm thì lấy thịt ra. Sau đó, bạn dùng chày dần cho thịt mềm hơn thì xé sợi vừa ăn là có thể thưởng thức ngay. Từng miếng thịt xông khói xé nhỏ lộ ra sợi thịt đỏ hồng bắt mắt, đưa vào miệng sẽ thấy ngay được vị ngòn ngọt đặc trưng của thịt tươi. Sợi thịt dai mà không khô, mềm mà không bã, thoảng mùi oi oi của khói bếp. Hòa quyện cùng đó là vị cay của ớt, vị nồng nồng của hạt mắc khén, hạt dổi… khiến cho bất kỳ ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.
Để cho vị ngon hoàn chỉnh hơn, bạn có thể chấm thịt xông khói cùng với chẩm chéo. Đây là thứ gia vị chấm đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.
Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được. Thứ gia vị chấm này vừa có hương thơm của hạt dổi, vừa có vị cay của ớt tươi, gừng, tỏi, thêm vào đó là các thứ rau thơm như mùi tàu, mùi ta, húng dũi… sẽ khiến cho mọi hương vị của món thịt xông khói càng thêm hoàn thiện.
Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn cũng có thể dùng thịt xông khói để làm nộm, hoặc xào cùng với tỏi tươi, măng tươi, rau muống… Những cách thưởng thức này sẽ cầu kỳ, mất thời gian nấu nướng hơn một chút nhưng hương vị không vì thế mà mất đi. Ngược lại, mâm cơm ăn ngày thường hoặc bữa tiệc đãi khách của gia đình bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn hẳn nhờ các món ngon này.
Xem thêm: Thịt Lợn Hun Khói Ăn Như Thế Nào Thì Thơm Ngon Và Dinh Dưỡng?
Một số lưu ý cần nhớ khi ăn thịt xông khói
Để có thể thưởng thức được chuẩn vị cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn thịt xông khói, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
– Thịt xông khói mặc dù có thể ăn trực tiếp tuy nhiên bạn vẫn cần gia nhiệt cho thịt trước khi ăn để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Các bạn có thể nhúng thịt trâu qua nước, sau đó cho thịt vào trong lò vi sóng, quay trong vòng 2 – 3 phút ở nhiệt độ 600W là được. Hoặc bạn cũng có thể cho thịt vào trong chõ hấp xôi và hấp chín thịt. Sau đó mới xé sợi và thưởng thức món ăn.
– Thịt xông khói có thể bảo quản được trong thời gian dài nếu đóng túi hút chân không cẩn thận và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thịt càng sớm càng tốt để giữ nguyên được vị ngon của thịt cũng như tránh tình trạng thịt bị mất chất dinh dưỡng cho trữ đông quá lâu.
– Cần kiểm tra kỹ thịt xông khói trước khi sử dụng. Nếu phát hiện thấy thịt có màu sắc bất thường, thịt bị mốc, đổi màu hoặc có hương vị khác lạ thì không nên ăn.
– Vì thịt xông khói có tẩm ướp một số gia vị có tính cay, nóng nên người bị các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, trào ngược dạ dày, táo bón, nóng trong… chỉ nên ăn ít, ăn thưởng thức. Không nên ăn quá nhiều thịt xông khói sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, sức khỏe.
Mời bạn liên hệ với hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền chất lượng, để được phục vụ thịt xông khói tận nơi và được hướng dẫn sử dụng đúng cách chi tiết nhất.