Tin tức ẩm thực

Thịt lợn khô Tây Bắc – đặc sản núi rừng và cách làm thịt lợn khô đơn giản tại nhà

Thịt lợn khô Tây Bắc đặc biệt như thế nào? 

Từ lâu thịt lợn khô của vùng núi rừng Tây Bắc đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của địa phương nói riêng và trở nên nổi tiếng với các thực khách gần xa nói chung. Với hương vị riêng biệt được làm ra từ bàn tay những người phụ nữ vùng Tây Bắc, món thịt lợn khô trở thành đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.

Để có thể làm ra món thịt lợn khô trứ danh này không hề đơn giản. Làm thịt lợn khô cực kì phức tạp đến từng khâu; từ chọn thịt cho đến tẩm ướp gia vị, hun khói,… Món thịt khô của vùng núi rừng Tây Bắc ngoài sử dụng trực tiếp còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn lạ miệng, độc đáo. Thịt lợn khô Tây Bắc lôi cuốn thực khách là vậy, tuy nhiên có nhiều người ngại trải nghiệm món đặc sản này do khó khăn trong việc tìm mua. Hãy để Hutu.vn giải đáp những lo lắng của các bạn thông qua bài viết sau đây nhé.

Thịt lợn khô Tây Bắc – đặc sản núi rừng và cách làm thịt lợn khô đơn giản tại nhà
Thịt lợn khô Tây Bắc – đặc sản núi rừng và cách làm thịt lợn khô đơn giản tại nhà

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc đúng chuẩn đặc sản núi rừng tại nhà

Người dân vùng cao Tây Bắc đặc biệt thích ăn những món thịt khô, thịt nướng. Món đặc sản hút khách thịt lợn khô được người dân bản địa chế biến từ những phần thịt ngon nhất từ lợn như đùi, mông, … hoặc từ những tảng thịt tươi ngon của lợn rừng.

Người dân địa phương trên vùng cao Tây Bắc bắt những con lợn được chăn thả tự do và lấy những phần thịt đạt chuẩn, ngon và ngọt tự nhiên. Sau đó, họ thái thịt thành từng miếng to hình chữ nhật và ướp những gia vị đặc trưng riêng biệt của núi rừng Tây Bắc rồi đem gác bếp. Những phần thịt thấm đượm gia vị sẽ được hong khô tự nhiên bằng khói bếp và khi đủ chuẩn sẽ trở thành món đặc sản tuyệt hảo, mang theo vị giác núi rừng Tây Bắc trong từng thớ thịt.

Sau đây chúng tôi xin mách nhỏ cho bạn cách chế biến món đặc sản này đơn giản tại nhà nhưng vẫn mang lại hương vị đặc trưng vốn có của nó.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn: khoảng 1 kg. bạn có thể tùy chọn phần thịt mà mình mong muốn. Có thể dùng thịt mông, đùi,… hoặc thịt nạc để mang lại khẩu cảm tuyệt nhất cho mình nhé. Mách nhỏ rằng những miếng thịt nên có kích thước như sau: dài khoảng 20 – 25 cm, rộng 9 – 10 cm để phần gia vị tẩm ướp có thể thấm dễ dàng và đều để thành phẩm thật ngon nhé.
  • Các loại gia vị: gừng băm, ớt băm, sả băm, tỏi băm, hạt dổi, thảo quả (nếu có). Đặc biệt là hạt mắc khén, hay còn gọi là tiêu rừng (đây là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên mùi vị đặc trưng của món đặc sản Tây Bắc này nhé các bạn).
  • Đồ ăn kèm: lá rau rừng (tùy thuộc vào khẩu vị của từng người nên hãy lựa chọn theo sở thích của mình nhé).
Làm thịt lợn khô nhanh chóng đơn giản
Làm thịt lợn khô nhanh chóng đơn giản

Các bước làm thịt lợn khô

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu. Băm nhuyễn gừng, tỏi và sả. Giã thật mịn mắc khén (tiêu rừng), thảo quả và hạt dổi. Sau đó trộn đều các gia vị với nhau thành hỗn hợp. 

Bước 2: Rửa thịt thật sạch. Dùng dao xẻ thịt thành những bản to hoặc cắt thành miếng vừa ăn. Hãy để thịt thật ráo nước trước khi ướp gia vị để thịt thấm gia vị đều hơn nhé.

Bước 3: Sau khi để ráo thịt, ướp thịt bằng hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ban đầu và trộn đều thịt, để từ ba đến năm giờ cho thịt ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Sau khi hoàn tất công đoạn ướp thịt. Chúng ta sẽ tiến hành sấy thịt. Ở Tây Bắc thì người dân địa phương sẽ sấy thịt bằng cách chia nhỏ thịt rồi xiên vào que kim loại, hay xiên vào các thanh nứa đã được vót sẵn rồi treo lên gác bếp. Dùng củi đốt liên tục trong khoảng từ năm tới bảy giờ, thành phẩm sẽ là thịt lợn được sấy khô tự nhiên bằng than củi và khói bếp.

Tuy nhiên ở các thành phố lớn thì cách này hơi khó thực hiện. Nên bạn có thể thay thế bằng cách làm lợn khô quay vi sóng. Chia nhỏ thịt để trên dĩa và cho vào lò vi sóng, quay ở nhiệt độ cao nhất trong năm phút, sau đó trở mặt còn lại và tiếp tục quay thêm trong năm phút nữa, hãy nhớ gạn nước chảy ra từ thịt để miếng thịt khô đúng chuẩn.

Bước cuối cùng là xé nhỏ thịt thành sợi để trên khay và cho vào lò nướng, để nhiệt độ 1000C và sấy trong một giờ đồng hồ. Như vậy là món thịt lợn khô Tây Bắc đã sẵn sàng, hãy chờ nguội và thưởng thức các bạn nhé.

Qua bài viết trên, Hutu.vn đã giới thiệu cho bạn cách làm thịt lợn khô đúng chuẩn Tây Bắc tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè. Nhưng đối với các bạn ngại phức tạp trong quá trình làm thịt lợn khô Tây Bắc nhưng vẫn muốn trải nghiệm món đặc sản này, hãy liên hệ ngay với Hutu.vn Shop để có thể thưởng thức không chỉ món thịt lợn khô kể trên mà còn các sản phẩm thịt gác bếp Tây Bắc khác của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận