Tham khảo cách làm món cá chép om dưa ngon như nhà hàng
Cá chép om dưa là món ăn hấp dẫn được nhiều thực khách chọn khi có những bữa tiệc với người thân bạn bè khi đi nhà hàng. Đây là món ăn ngon mùi vị thơm ngon ngọt bùi không béo không ngấy bởi sự kết hợp độc đáo của cá chép, dưa chua, thịt ba chỉ cùng các rau thơm gia vị làm dậy mùi thơm hấp dẫn kích thích người ăn.
Đây là món ăn dễ làm rất phù hợp cho những bữa ăn cuối tuần quây quần cùng gia đình bạn bè người thân. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của hutu.vn để biết cách làm món cá chép om dưa nhiều người yêu thích bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cá chép 1 con khoảng 1,5 kg là vừa đủ cho 4 người ăn. Kinh nghiệm chọn cá chép mua được cá chép sông là tốt nhất. So với cá nuôi thì thịt dai, chắc thịt và thơm ngon hơn cũng không nên dùng cá chép cái đang có trứng vì lúc này dinh dưỡng của cá dồn hết vào trứng nên thịt không ngon như bình thường. Khi mua cá phải còn sống bơi linh hoạt, màu mắt còn trong sáng ăn sẽ ngon.
Nguyên liệu thứ 2 dưa chua khoảng 500 gram. Nên chọn dưa muối chua vừa chuyển sang màu vàng. Khi ăn thử giòn và có vị chua nhẹ vừa chua tới. Kinh nghiệm không nên dùng dưa muối chua gắt hoặc quá cũ cũng như muối non vì dưa mềm, vị quá chua hoặc dưa còn đắng nếu muối non.
Các nguyên liệu khác thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ nhiều mỡ khoảng 200 gram. Cùng các loại rau gia vị hành lá, cà chua, thì là, mùi tàu, … hành khô tiêu tỏi ớt tươi gừng. Các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn như mắm muối mì chính bột nêm, dầu ăn, đường, …
Nguyên liệu làm món cá chép om dưa
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khi chọn được cá chép ưng ý nhờ người mua làm thịt trực tiếp sau đó đem về làm sạch. Có thể dùng muối để làm sạch bằng cách xát lên cá và rửa lại thật sạch bằng nước sạch. Cuối cùng cho ra rổ để thật ráo nước. Tiếp đến dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá. Khứa như vậy giúp quá trình ướp cá thấm gia vị nhanh hơn và quá trình nấu cũng chín đều và nhanh hơn.
Dưa chua mua về rửa sạch bằng nước sạch để ra rổ cho ráo nước hoặc vắt nước. Thịt mỡ mua về rửa sạch bằng nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch để khô và thái miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch thái bổ múi cau nhỏ vừa ăn. Hành lá mùi tàu, thì là rửa sạch loại bỏ phần không ăn được và thái khúc ngắn bỏ ra rổ cho ráo nước.
Hành khô, ớt, gừng loại bỏ vỏ phía ngoài không ăn được rửa sạch đập dập băm nhỏ như chế biến các món ăn thông thường khác.
Bước 3: Thực hiện món cá chép om dưa
Thực hiện chiên tóp mỡ với mỡ hoặc rút mỡ với thịt ba chỉ (loại nhiều mỡ). Dùng chảo dầy thì dễ thực hiện hơn. Đưa chảo lên bếp cho mỡ hoặc thịt ba chỉ vào bận lửa nhỏ đun và dùng đũa lớn đảo đều tay để rút dần mỡ. Bạn tách được phần mỡ và phần tóp (phần ba chỉ riêng)
Tiếp tục bỏ cá chép đã sơ chế vào để chiên (rán). Dùng chính mỡ nước bạn vừa rút được có thể bổ sung chút nếu ít (có thể bỏ thêm chút muối cho đỡ dính chảo) đưa cá vào chảo dầu nóng và rán sơ và da vàng nhẹ ở 2 mặt. Tác dụng làm bớt tanh và đa số thực khách thấy thịt săn và ngon hơn khi không rán sơ (mình thì thích không rán ăn sẽ cảm thấy nhiều vị cá hơn).
Tiếp theo bạn đưa chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn. Phi chút hành khô giúp mùi thơm hơn sau đó cho cà chua vào xào. Tiếp tục đưa chua vào xào cùng. Cho thêm mắm muối mì chính bột nêm tra vừa ăn tiếp tục xào đến khi dưa chín và thấm vị cuối cùng bổ sung chút thì là và gừng đã đập dập trên đảo đều toàn bộ.
Xem thêm: Cách làm món thịt kho củ cải ăn hấp dẫn chuẩn vị
Tận dụng nước dưa chua để đổ trực tiếp vào chảo tạo nước om. Khi sôi bạn nếm thử để bổ sung thêm nước trắng nếu nước ít quá hoặc quá chua. Đến đây bạn thả cá nhẹ nhàng vào chảo, xung quan bỏ tóp mỡ hoặc thịt ba chỉ đã rút mỡ phía trên. Thực hiện om cá với lửa nhỏ, sau khi cá nồi sôi thì thực hiện nêm nếm cho vừa miệng ăn. Nếu nhạt thì bổ sung muối bột nêm sao cho vừa miệng. Sau khi sôi khoảng 5 phút thì lật cá lại và om tiếp khoảng 10 phút để cá chín đều và thấm đều gia vị. Bước cuối bạn dùng hành lá,thì là, mùi tàu đã thái ở trên cho vào chảo cá và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn có thể cùng gia đình thưởng thức trực tiếp cá trong chảo với bếp từ đun ở cấp độ nhỏ. Ăn sẽ rất thú vị không tanh đạt được độ ngon tuyệt đối nhất là trong thời tiết se lạnh. Hoặc có thể đưa cá ra đĩa lớn sâu lòng sau đó múc dưa chua và các nguyên liệu khác như tóp mỡ cà chua lên phía trên và xung quanh sau đó là rưới phủ lên trên cá. Cách trên cũng cần ăn nóng sẽ ngon hơn.
Với bữa ăn thông thường bạn có thể chọn ăn món này với bún hay mì tôm hoặc với cơm. Bạn cũng nên ăn món ăn này cùng với rau sống sẽ rất tuyệt vời và tròn vị hơn.
Lưu ý khi thực hiện:
Để làm được món ăn ngon yêu cầu chính là phải chọn được cá chép và dưa thật ngon. Thứ 2 Khi chế biến nước om là vô cùng quan trọng bạn phải nêm nếm vừa phải chế lượng nước dưa vừa đủ giúp nồi nước om đạt được vị hoàn hảo thì món ăn sẽ đạt điểm tuyệt đối.
Về mặt thẩm mĩ cảm quan thì cá chép còn nguyên vẹn, da cá vàng nhạt đều mặt. Vị khi thưởng thức phải đạt được món ăn với thịt cá ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà không tanh, dưa chua chín mềm giòn kết hợp với tóp mỡ hoặc ba chỉ mềm bùi không ngán hoặc béo.
Hutu.vn chúc bạn thành công và có được món cá chép om dưa ngon như ý. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé và chúc cho bạn cùng gia đình có nhiều giây phút ý nghĩa khi thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn cùng nhau.