cách làm vải ngâm đường
Hướng dẫn chế biến món ngon

Tác dụng của quả vải và cách làm vải ngâm đường ngon tuyệt

Quả vải ăn thơm ngon tự nhiên dầu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Chỉ là thời gian thu hoạch ngắn sản lượng cao. Khi mùa vải đến việc tiêu thụ và phân phối vải tương đối khó khăn. Tuy nhiên ngày nay bà con nông dân đã tìm ra nhiều cách bảo quản và chế biến để giữ được giá trị dinh dưỡng của loại quả quý này.

Bài viết sau hutu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin tác dụng của quả vải và cách làm vải ngâm đường tận dụng khi mùa vải vào vụ giá rẻ lại làm nên 1 loại thức uống bổ dưỡng giải nhiệt cho mùa hè oi nóng. Mời các bạn theo dõi bài viết nhé.

Đặc điểm của trái (quả) ngon khi chín là vỏ đỏ thắm tự nhiên

Không phải ngẫu nhiên quả vải được nhiều người ưa thích. Bởi hàm lượng và chủng loại vitamin trong quả vải được đánh giá là số 1 trong các loại quả. Nhiều người còn nói vui cây vải là “nhà máy” sản xuất ra các loại vitamin tự nhiên hữu ích cho sức khoẻ.

Đặc điểm của trái (quả) ngon khi chín là vỏ đỏ thắm tự nhiên bắt mắt, Khi bóc ra là đến ngay lớp thịt mềm màu trắng đục. Ăn 1 chút đã cảm nhận ngay được mùi thơm và vị ngọt tự nhiên ngon khó cưỡng. Vì vậy thông thường trong bữa ăn gia đình thường dùng món vải làm món tráng miệng bởi hưởng hương vị ngọt ngào bỏ mát mà nó đem lại.

Tác dụng của quả vải được nhiều người ca tụng đầu tiên là kháng ung thư hỗ trợ điều trị ung thư bởi trong nó có chất polyphenol, flavonoid, các chất kháng ôxy hóa hàm lượng lớn, ức chế gốc tự do hiệu quả.

Bảo vệ hệ tim mạch cũng bởi hợp chất flavonoid và oligonol (R) cùng lượng vitamin C lớn có vai trò cải thiện chức năng mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Giúp điều hoà huyết áp tích cực do có potassium (kali).

Tác dụng tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch bởi hạm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Nó còn được mệnh danh là thuốc giảm đau tự nhiên giảm viêm nhiễm. Ăn vải nhiều giúp làn da cải thiện đáng kể giúp da khỏe mạnh hơn xúc tác làm trẻ hoá làn da.

Nó rất giàu vitamin:  C, E, K, B6 … Giúp bổ xung vitamin hữu ích hiệu quả cho cơ thể giúp cơ thể trở lên mạnh khoẻ toàn diện hơn. Tuy nhiên không nên ăn nhiều quá lượng vải cùng 1 lúc cơ thể sẽ không kịp hấp thu. Vì vậy các phương pháp chế biến bảo quản để tận dụng dùng vải được lâu mới là hữu ích.

Cách làm vải ngâm đường ngon tuyệt giải nhiệt cho mùa hè của bạn

Bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ sau: Vải tươi 1 kg : 400 gram đường : ¼ muỗng cà phê muối : 500 ml nước (khoảng 4 thành viên trong gia đình dùng vừa đủ). Tuỳ theo lượng  người gia hay giảm hay bạn cần làm nhiều hay ít mà bạn gia tăng hoặc giảm bớt các loại nguyên liệu.

Nguyên liệu làm vải ngâm đường

Kinh nghiệm chọn chọn vải ngon. Vải vừa chín tới màu sắc hồng đỏ tự nhiên, quả tròn đều và gai nhẵn. Vải lai thì to và màu sắc đậm hơn vải thiều tuy nhiên không ngotj bằng vải thiều. Khi nắn nhẹ cảm nhận được độ đàn hồi thì là vải tươi. Ngửi thì có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Nếu được ăn thử vải thì chọn vải có phần thịt dày, mềm, mọng nước ăn ngọt tự nhiên.

Bước 1: Nấu nước đường

Bạn đưa nồi lên bếp và cho 500 ml nước vào nồi bật bếp nấu cho nước sôi. Tiếp tục đổ 400 gram đường đã chuẩn bị sẵn vào nồi và quấy đều. Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối ở trên tiếp tục khuấy cho các nguyên liệu tan ra hoàn toàn. Sau khi quấy đều và tan hết thì bắt nồi xuống để nguội.

Xem thêm: Công dụng của nước Trà khi bạn thưởng thức hàng ngày

Bước 2: Chần sơ vải Vải và bóc tách lấy thịt

Sau khi chọn được vải ngon thì thực hiện cắt gọn cuống đem rửa thật sạch. Bắt nồi nước khác nên bếp cho thêm nước sạch đun sôi sau đó đưa trực tiếp vải đã làm sạch vào nồi. Chú ý chỉ chần sơ khoảng 2 phút. Sau đó vớt ngay ra thả vào nước lạnh (nước sạch bổ sung đá lạnh) ngâm khoảng 10 phút.

Sau đó vớt vải ra dùng tay khéo néo tách vỏ và hạt vải ra chỉ lấy phần thịt (cùi) vải. Kinh nghiệm tận dụng ống hút lớn vừa bằn núm vải để tách tự nhiên mà không làm rách phần thịt nhiều. Sau khi tách xong thì lại cho phần thịt vào ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút.

Bước 3: Ngâm vải

Sau khi tách vỏ và hạt được phần thịt ngâm trong nước lạnh thì chuẩn bị lọ hoặc hũ thuỷ tinh đợi sẵn. Lấy dụng cụ gắp từ quả vải đã chỉ còn phần thịt vào hũ hoặc lọ thuỷ tinh. Sau đó đổ phần nước đường đã nguội ở trên vào và đậy kín lại. Đem bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 ngày là mang ra có thể dùng được.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Tác dụng của quả vải và cách làm vải ngâm đường ngon tuyệt

Khi hoàn thành bạn sẽ được thức uống cực ngon và ngọt tự nhiên. Rót ra từng ly lớn cho mọi người thưởng thức bổ sung thêm đá lạnh giúp thức uống thêm thanh mát hơn.

Sản phẩm có thể bảo quản được ngăn mát tủ lạnh 1 tháng. Khi lấy thưởng thức cần đảm bảo dụng cụ thật sạch là được

Lưu ý do Vải nhiều đường có tính nóng lên hạn chế ăn nhiều 1 lúc. Nên ăn khi đã no bụng, hạn chế khi bạn đang bị nóng trong hoặc bị tiểu đường.

Trên đây là bài viết cung cấp thêm thông tin cho bạn khi mùa vải đang về trên quê hương mình. Chúc bạn có món ăn ngon miệng và tận dụng được tối đa hàm lượng dinh dưỡng vitamin có trong quả vải. Hutu.vn chúc bạn thành công vơi món vải ngâm đường ngon giải nhiệt mùa hè.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận