Rượu ghè Kon Tum đặc sản hấp dẫn thực khách
Tin tức ẩm thực

Rượu ghè Kon Tum đặc sản hấp dẫn thực khách

Rượu ghè Kon Tum là một trong những loại rượu đặc sản nổi tiếng của tỉnh Kon Tum, được sản xuất theo phương pháp truyền thống và mang đậm nét đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Với màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, rượu ghè Kon Tum đã thu hút được sự quan tâm của nhiều thực khách cả trong và ngoài nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm rượu ghè Kon Tum, lịch sử phát triển, các loại rượu ghè nổi tiếng, cũng như những lợi ích của việc uống rượu ghè Kon Tum.

Giới thiệu về rượu ghè Kon Tum

Rượu ghè là một loại rượu truyền thống của người dân Tây Nguyên, được sản xuất từ gạo nếp và men rượu. Tuy nhiên, rượu ghè Kon Tum lại có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên sự khác biệt so với các loại rượu ghè khác. Đầu tiên, rượu ghè Kon Tum có màu sắc đẹp mắt, từ vàng nhạt đến nâu đỏ, tùy thuộc vào thời gian ủ và loại men rượu sử dụng. Thứ hai, rượu ghè Kon Tum có hương vị đặc trưng, thơm ngon và không quá ngọt như các loại rượu khác. Điều này là do quá trình lên men của rượu ghè Kon Tum được kiểm soát chặt chẽ, không để cho rượu quá ngọt hoặc quá đắng.

Rượu ghè Kon Tum được dùng nhiều trong các dịp lễ hội
Rượu ghè Kon Tum được dùng nhiều trong các dịp lễ hội

Cách làm rượu ghè Kon Tum

Để làm ra được rượu ghè Kon Tum thơm ngon, người dân địa phương đã sử dụng những phương pháp truyền thống, lưu truyền từ nhiều thế hệ. Quy trình sản xuất rượu ghè Kon Tum được thực hiện qua nhiều giai đoạn chính, bao gồm: Chọn nguyên liệu, nấu cơm, ủ cơm, lên men, chưng cất và ủ lại.

Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm rượu ghè Kon Tum là gạo nếp và men rượu. Gạo nếp được lựa chọn phải là loại gạo nếp rặt, có hạt đều, tròn, chắc mẩy và thơm ngon. Điều này rất quan trọng vì gạo nếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu ghè. Men rượu phải là loại men rượu chất lượng cao, được làm từ những loại thuốc bắc quý hiếm, có khả năng tạo ra loại rượu có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Nấu cơm

Gạo nếp sau khi được vo sạch sẽ được đem đi nấu thành cơm. Quá trình nấu cơm này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người nấu. Cơm phải được nấu chín đều, không bị sống hoặc quá chín, đảm bảo hạt cơm mềm dẻo, thơm ngon. Sau khi nấu xong, cơm sẽ được để nguội trong khoảng 1-2 giờ trước khi đem đi ủ.

Ủ cơm

Sau khi cơm chín, người ta sẽ đem cơm đi ủ trong khoảng thời gian nhất định, thường là từ 24 đến 36 giờ. Trong quá trình ủ, cơm sẽ được trộn với men rượu để tạo điều kiện cho quá trình lên men diễn ra. Điều này giúp cho rượu có hương vị đặc trưng và không bị ngọt quá.

Lên men

Sau khi ủ xong, cơm sẽ được đem đi lên men trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa. Quá trình lên men kéo dài từ 3-5 ngày, tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ môi trường. Trong quá trình này, cơm sẽ tiếp tục hấp thụ men và tạo ra các chất đường, rượu và khí CO2. Điều này làm cho rượu có hương vị đặc trưng và không quá ngọt.

Chưng cất và ủ lại

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, cơm sẽ được đem đi chưng cất để tách riêng rượu và cơm. Rượu ghè Kon Tum được chưng cất bằng phương pháp truyền thống, bằng lò đất và lửa than. Sau khi chưng cất xong, rượu sẽ được ủ lại trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa trong khoảng 1-2 tháng để tạo ra hương vị đặc trưng và độ mạnh của rượu.

Xem thêm: Đặc sản Kon Tum mua về làm quà

Lịch sử phát triển của rượu ghè Kon Tum

Rượu ghè Kon Tum đã có mặt từ rất lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người dân Tây Nguyên. Theo các nhà nghiên cứu, rượu ghè Kon Tum được sản xuất từ thế kỷ 18, khi người dân Tây Nguyên bắt đầu trồng gạo nếp và men rượu để làm rượu ghè. Tuy nhiên, cho đến nay, rượu ghè Kon Tum vẫn giữ được những đặc điểm truyền thống và không bị ảnh hưởng bởi công nghệ hiện đại.

Các loại rượu ghè Kon Tum nổi tiếng

Ngoài rượu ghè Kon Tum truyền thống, còn có một số loại rượu ghè khác được sản xuất tại Kon Tum như rượu ghè lá chuối, rượu ghè mật ong hay rượu ghè sim. Dưới đây là một số thông tin về các loại rượu ghè nổi tiếng của Kon Tum:

Rượu ghè lá chuối

Rượu ghè lá chuối là một loại rượu được sản xuất từ lá chuối non và men rượu. Điểm đặc biệt của loại rượu này là hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Để làm rượu ghè lá chuối, người ta sẽ chọn những lá chuối non tươi và xanh để ủ cùng với men rượu trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa. Sau khoảng 2-3 tuần, rượu ghè lá chuối sẽ có mùi thơm đặc trưng và được chưng cất để tách riêng rượu và lá chuối.

Rượu ghè mật ong

Rượu ghè mật ong là một loại rượu được sản xuất từ mật ong và men rượu. Điểm đặc biệt của loại rượu này là hương vị ngọt ngào và bổ dưỡng. Để làm rượu ghè mật ong, người ta sẽ pha trộn mật ong với men rượu và cho vào thùng gỗ hoặc thùng nhựa để lên men. Sau khoảng 1-2 tháng, rượu ghè mật ong sẽ có hương vị thơm ngon và được chưng cất để tách riêng rượu và mật ong.

Rượu ghè Kon Tum được cả nam và nữ yêu thích
Rượu ghè Kon Tum được cả nam và nữ yêu thích

Rượu ghè sim

Rượu ghè sim là một loại rượu được sản xuất từ quả sim và men rượu. Điểm đặc biệt của loại rượu này là hương vị chua ngọt và màu sắc đẹp mắt. Để làm rượu ghè sim, người ta sẽ lựa chọn những quả sim chín và cho vào thùng gỗ hoặc thùng nhựa để ủ cùng men rượu. Sau khoảng 2-3 tuần, rượu ghè sim sẽ có mùi thơm đặc trưng và được chưng cất để tách riêng rượu và quả sim.

Xem thêm: Đặc sản Miền Trung mua về làm quà

Những điểm đặc biệt của rượu ghè Kon Tum

Rượu ghè Kon Tum có những điểm đặc biệt riêng so với các loại rượu khác. Đầu tiên, rượu ghè Kon Tum được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng bất kỳ hóa chất hay chất bảo quản nào. Điều này giúp cho rượu có hương vị tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Thứ hai, rượu ghè Kon Tum có màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc trưng, không quá ngọt như các loại rượu khác. Điều này làm cho rượu ghè Kon Tum trở thành một loại rượu đặc sản độc đáo và thu hút được sự quan tâm của nhiều thực khách.

Phương pháp chưng cất rượu ghè Kon Tum

Rượu ghè Kon Tum được chưng cất bằng phương pháp truyền thống, bằng lò đất và lửa than. Điều này giúp cho rượu có hương vị tự nhiên và không bị ảnh hưởng bởi công nghệ hiện đại. Quá trình chưng cất kéo dài từ 3-4 giờ, trong đó rượu sẽ được chưng cất ở nhiệt độ cao để tách riêng các thành phần của rượu. Sau khi chưng cất xong, rượu sẽ được ủ lại trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa để tạo ra hương vị đặc trưng và độ mạnh của rượu.

Các món ăn kèm rượu ghè Kon Tum

Rượu ghè Kon Tum thường được thưởng thức cùng với các món ăn đặc sản của vùng Tây Nguyên như thịt nướng, cá nướng hay bánh mì nướng. Những món ăn này có hương vị đậm đà và phù hợp với rượu ghè Kon Tum, tạo nên một bữa tiệc đầy đủ hương vị và đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.

Những lợi ích của việc uống rượu ghè Kon Tum

Ngoài hương vị đặc trưng và không gây ngán, rượu ghè Kon Tum còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, rượu ghè Kon Tum giúp tăng cường sức đề kháng và giảm stress. Thứ hai, rượu ghè Kon Tum có tính ấm, giúp giải tỏa cảm lạnh và đau nhức cơ thể. Cuối cùng, rượu ghè Kon Tum còn giúp tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột.

Cách lựa chọn và bảo quản rượu ghè Kon Tum

Khi mua rượu ghè Kon Tum, bạn nên chọn những chai rượu có nắp niêm phong và tem chính hãng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Sau khi mở nắp, bạn nên uống hết trong vòng 1-2 tuần để tránh tình trạng bị oxy hóa và mất đi hương vị đặc trưng của rượu. Nếu muốn lưu trữ lâu dài, bạn có thể để rượu ghè Kon Tum trong tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát để tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.

Rượu ghè Kon Tum đặc sản hấp dẫn thực khách
Rượu ghè Kon Tum đặc sản hấp dẫn thực khách

Những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức rượu ghè Kon Tum

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu ghè Kon Tum tại chính nguồn gốc của nó, bạn có thể đến thăm các làng nghề sản xuất rượu ghè ở Kon Tum như làng Plei Kly, Plei Chàm hay Plei Phun. Ngoài ra, rượu ghè Kon Tum cũng có mặt ở nhiều nhà hàng và quán bar tại thành phố Kon Tum, đem lại cho du khách một trải nghiệm thưởng thức rượu đặc sản độc đáo của vùng Tây Nguyên.

Kết luận

Rượu ghè Kon Tum là một loại rượu đặc sản của vùng Tây Nguyên, có hương vị đặc trưng và không gây ngán. Quá trình sản xuất rượu ghè Kon Tum được thực hiện theo phương pháp truyền thống và không sử dụng bất kỳ hóa chất hay chất bảo quản nào. Việc thưởng thức rượu ghè Kon Tum còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và mang đến cho du khách một trải nghiệm đặc biệt khi đến với vùng đất Tây Nguyên.

Hãy thử thưởng thức rượu ghè Kon Tum và khám phá những điều thú vị về nó! Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có nhiều cảm xúc mới khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận