Tin tức ẩm thực

Phân biệt yến sào thật và giả như thế nào

Làm thế nào để phân biệt được yến sào thật và giả là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Yến sào từ xa xưa được coi là sản vật quốc gia chỉ có bậc vua chúa, quan lại trong triều đình mới được sử dụng. Bởi đây là sản phẩm từ loài chim yến, một loại chim vô cùng đặc biệt lấy tiết dịch từ cơ thể của mình để làm tổ và sinh sản. Chính vì vậy, mà yến sào có giá trị dinh dưỡng rất lớn, và ngày càng được nhiều người tìm đến sử dụng để cải thiện sức khoẻ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm từ yến sào từ dòng tổ thô hay đến các sản phẩm yến tinh chế với đủ các loại giá từ vài triệu, cho đến vài chục triệu. Có thể thấy chi phí bỏ ra mua yến là không hề nhỏ để khách hàng yên tâm khi nhận biết yến sào thật, hay giả thì nên dựa vào các phương pháp sau đây nhé.

Phân biệt yến sào thật và giả như thế nào

1. Phân biệt yến sào thật, giả bằng cách ngâm nước

Yến sào có đặc điểm là phải ngâm nước để yến nở ra khi đó mới nhặt lông ( với tổ thô), hoặc đem chưng với các loại đã rút lông thì khi đó các bạn sẽ có thể phân biệt được yến sào thật, yến giả dễ dàng:

– Yến sào thật khi ngâm với nước sẽ nở tối đa, giữ nguyên được màu sắc bạn đầu, có mùi tanh đặc trưng. Sợi yến đàn hồi tốt, không bị nát trong quá trình làm sạch.

– Yến giả khi ngâm nước sẽ có hiện tượng nhũng, nát bởi các chất phụ gia, không giữ được màu sắc ban đầu.

2. Phân biệt yến sào thật, giả bằng muối iot

Chỉ cần một lượng nhỏ dung dịch iot cho vào yến đang chưng, sẽ có hai hiện tượng xảy ra đó là:

– Yến sào giả:  sẽ có hiện tượng chuyển sang màu xanh do phản ứng hoá học của iot  với tinh bột được pha trong yến.

– Yến sào thật: sẽ không có phản ứng nào xảy ra.

Phân biệt yến sào thật và giả cần phải chọn nơi mua uy tín
Phân biệt yến sào thật và giả cần phải chọn nơi mua uy tín

3. Phân biệt yến sào thật, giả dựa vào yếu tố màu sắc

Trên thị trường hiện có 3 loại yến đó là huyết yến, hồng yến và yến trắng. Vậy tại sao lại có 3 màu sắc khác nhau này của cùng một loại chim yến, thì ngay cả đến các nhà khoa học cũng chưa giải thích được nguyên nhân do đâu chẳng hạn như điều kiện sinh sống, nhiệt độ, hay nguồn thức ăn.

– Huyết yến là loại yến có màu đỏ, loại này cực hiếm nên giá thành cũng rất cao. Vì vậy khi khách hàng đặt mua huyết yến phải tìm hiểu kỹ về cơ sở bán hàng để tránh mua phải hàng nhái, tức là yến thường nhưng lại được tẩm màu.

– Hồng yến là yến có màu nhạt có thể đổi qua màu vàng, cam

– Yến trắng có màu trắng đục hơi ngà vàng.

Dù là màu gì đi nữa thì yến thật khi đem chiếu dưới ánh nắng mặt trời sẽ không có hiện tượng phản quang như yến giả các bạn nhé.

Xem thêm: Yến sào Nha Trang Khánh Hoà

4. Phân biệt yến sào thật, giả dựa vào hình dáng tổ yến

-Tổ yến thật có hình vòng cung, sần sùi nhưng vẫn rõ sợi.

– Tổ yến giả thường hình dáng không được tự nhiên, các sợi xếp khít nhau và thường có trọng lượng nặng hơn tổ yến thật.

Với các phương pháp này các bạn sẽ tự tin hơn trong việc phân biệt hàng thật, giả. Bởi nếu chẳng may mua phải yến sào giả thì khách hàng sẽ là người chịu rất nhiều tổn thất:

– Thứ nhất đó là tiền: bỏ một số tiền không phải nhỏ để mua phải hàng giả thiệt hại về vật chất.

– Sử dụng yến giả có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Chắc chắn là có rồi. Bởi đã làm giả nghĩa là phải sử dụng các loại hoá chất phẩm màu, hoặc phụ gia để làm nên ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều không tránh khỏi.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm yến sào Hutu

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm yến sào Hutu

Trên đây là toàn bộ nội dung để giúp các bạn phân biệt yến sào thật, giả hãy là người tiêu dùng thông thái trước khi lựa chọn đặt mua yến sào. Bởi cùng là yến sào nhưng nguồn gốc và xuất xứ khác nhau nên giá thành khác nhau, như yến sào Malaysia hiện trên thị trường khá nhiều và đang được phù phép thành các hàng như yến sào Nha Trang, nhưng chất lượng thì lại kém hơn rất nhiều. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với hutu.vn nơi phân phối các sản phẩm yến sào Nha Trang chất lượng nhất, chúng tôi luôn cam kết và bảo hành đến từng sản phẩm yến sào của mình đến tay các bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận