Hướng dẫn làm cơm cháy thịt dê Ninh Bình tại nhà
Thịt dê và cơm cháy là 2 đặc sản của Ninh Bình. Kết hợp 2 đặc sản này ta có món cơm cháy thịt dê Ninh Bình có thể nói là ngon khét tiếng. Và nếu có dịp đến với Ninh Bình thì bạn đừng bỏ qua món ngon có 1 không 2 này nhé.
Món ăn đặc sản và được chế biến từ những nguyên liệu dân dã tại địa phương. Mang cái hồn, cái vị riêng biệt của vùng đất này. Với sự kết hợp khéo léo và độc đáo đã trở thành một trong những món ăn ngon đặc sản tại Ninh Bình. Giúp người dân nơi đây thêm tự hào khi có được món ăn vô cùng thu hút du khách. Mời bạn tham khảo cách làm món này nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho khoảng 4 phần ăn)
Nguyên liệu chính tất nhiên là thịt dê khoảng 200 gram. Thịt dê ngon là thịt được lấy từ loại dê tơ, và mới được mổ là ngon nhất. Thịt dê còn nhiều mùi bởi thời gian mổ càng lâu thì mùi này cũng nhạt dần, nên cần chọn thịt có màu sắc tự nhiên và mùi hơi hoi đặc trưng.
Cơm khoảng 1 tô lớn (nấu bằng gạo nếp thì càng ngon). Nấu cơm xong để vào bát tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh để cơm được khô hơn.
Các nguyên liệu phụ khác bao gồm: Hành tiêu tỏi ớt, sả ngò gai, rau ngổ, ngũ vị hương, bột năng bạn có thể tìm mua ngoài chợ. Các nguyên liệu khác trong bếp ăn nhà bạn bao gồm mắm muối mì chính bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn,…
Cần chuẩn bị các dụng cụ thực hiện như lò nướng, chảo chống dính, thớt, dao, dĩa,…
Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình
Bước 2: Ép và chiên cơm cháy
Cơm lấy trong ngăn mát tủ lạnh sau đó đưa cơm vào chảo. Dùng giá hoặc môi để ép mỏng và tản đều ra. Tiếp tục để phần cơm này vào lò nướng canh nhiệt độ khoảng 100 độ C. Nhìn thấy cơm khô và cứng lại thì gắp ra khá lâu khoảng 3 giờ.
Tiếp tục đưa chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi sau đó cho cơm đã khô ở trên vào để chiên. Cần canh để lật trở đều hai mặt để cơm được vàng đều 2 mặt. Sau khi cơm vàng đều thì tiến hành vớt ra bỏ trên khay hoặc rổ giúp cơm ráo dầu.
Lưu ý: Cơm cũng có thể bỏ qua công đoạn nướng trong lò bằng cách phơi ngoài nắng khoảng 5 giờ.
Bước 3: Sơ chế và xào thịt dê
Thịt dê sau khi mua về tiến hành rửa sạch, để ráo. Loại bỏ phần da dê vì không hợp chế biến món này. Dùng dao sắc để thái lát thật mỏng phần thịt nạc dê, cuối cùng là dùng dao băm nhuyễn.
Tiếp tục sử dụng chảo, đưa chảo lên bếp cho lần lượt hành băm, tỏi băm, sả băm vào rang. Dùng đũa khuấy đều nhìn thấy hỗn hợp này chuyển thành màu vàng đều và thơm thì tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương vào. Đảo sơ rồi cho tiếp thịt dê vừa băm nhuyễn vào xào trên lửa lớn.
Xem thêm: cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình
Đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì đến công đoạn nêm nếm. Thêm nước mắm, nước tương và hạt nêm. Bổ sung nước và bột năng để tạo độ sánh cho phần nước sốt. Đun một chút cho nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Chuyển thịt dê vào niêu hoặc nồi đất để giữ cho nóng
Bước 4: Hoàn thành món cơm cháy thịt dê
Bạn trình bày phần cơm cháy ra đĩa, và dùng tay để bẻ thành miếng vừa ăn. Dùng thêm lá ngò gai và ngổ để ăn kèm lên bề mặt. Khi ăn kết hợp cơm cháy và thịt dê, chấm thêm nước sốt khi ăn món ăn tuyệt vời này.
Thành phẩm thịt dê cơm cháy sẽ có vị thơm ngon hấp dẫn bởi. Cơm cháy sau khi chiên lên sẽ giòn rụm kết hợp với thịt dê thơm ngon, thoang thoảng mùi ngũ vị hương sẽ làm bùng nổ khẩu vị của bạn. Ăn ngon nhất khi các thành phần còn nóng vừa bởi nó bảo độ giòn của cơm cháy cũng như giữ được vị ngon của thịt dê xào hấp dẫn.
Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn này và thêm nhiều cảm xúc cho gia đình mình khi quầy quần bên nhau thưởng thức món ăn hấp dẫn đặc sắc của Ninh Bình trên.
Lưu ý: Nếu gia đình bạn sợ mùi hôi của thịt dê có thể dùng cách sau để loại bỏ hoàn toàn mùi của thịt dê. Bỏ thịt dê vào nước sôi đổ thêm giấm vào để khử mùi hiệu quả. Cũng có thể bóp thịt dê với một ít rượi trắng và gừng băm nhuyễn giúp loại bỏ mùi thịt dê hiệu quả.