Cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình tại nhà
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình tại nhà

Cơm cháy là món ăn nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình. Nó được đóng gói và bảo quản tốt và đã trở thành hàng hóa bán toàn quốc trong các hệ thống siêu thị bạn nhé. Nêu ra như vậy để bạn biết rằng đây là món ăn tuyệt vời rất ngon và hấp dẫn thực khách.

Bạn có dịp đến với vùng đất cố đô Hoa Lư và được thưởng thức món cơm cháy Ninh Bình. Thì bạn sẽ không thể quên được món ăn dân giã nhưng thơm ngon xuất sắc này. Nhưng chế biến nó cũng rất đơn giản. Mời bạn cùng hutu.vn tham khảo bài viết cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình tại nhà giúp bạn làm món ngon tại căn bếp của mình bạn nhé.

Cơm cháy đặc sản Ninh Bình ngon hấp dẫn thực khách
Cơm cháy đặc sản Ninh Bình ngon hấp dẫn thực khách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính là cơm cháy tuy vậy bạn cần chuẩn bị khoảng 500 gam gạo nếp để nấu thành cơm, 100 gam thịt ruốc.

Thêm một số loại rau gia vị như hành lá, tiêu tỏi ớt và các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn như mắm muối bột ngọt đường, dầu ăn.

Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình

Bước 2: Nấu cơm

Bạn chọn loại gạo nếp ngon mới hạt vừa to lại tròn, trắng ngần bóng hạt. Đưa gạo đi vo và ngâm cùng khoảng 2 tiếng để gạo ngậm thêm nước và mềm hơn. Sau đó vớt gạo ra rá cho thêm chút muối hạt và xóc hoặc trộn đều để gạo được đậm đà hơn.

Cho gạo nếp vào nồi cơm điện sau đó đổ nước ngang với mặt gạo và nấu như thông thường. Khi xôi chín thì lấy xôi đem ra ngoài khay lớn rồi dàn đều. Phần cơm nếp có độ dày tầm 1 cm là được. Sau đó dùng dao cắt thành từng phần nhỏ vừa ăn.

Phần cơm nếp cắt miếng vừa ăn độ dầy khoảng 1 cm
Phần cơm nếp cắt miếng vừa ăn độ dầy khoảng 1 cm

Sau khi cắt nhỏ thì bạn cho hết vào tủ lạnh ngăn mát rồi để qua một đêm. Lúc này phần xôi đó se lại, mắt thường bạn sẽ nhìn thấy nó khô và cứng. Tiếp tục lấy ra và cho phần xôi trên vào lò vi sóng để sấy. Bạn chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 100 độ và sấy dần khi thấy lớp xôi có màu trong, khô lớp ngoài lúc này ta có thể lấy ra. Thực hiện tuần tự cho hết phần xôi đã được chuẩn bị ở trên.

Bước 3: Chiên cơm

Tiếp theo đưa chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng bạn cho phần cơm nếp ở trên vào để chiên vào trong chảo. Chiên cho đến khi vàng mặt. Sau đó đảo lại để chín cả 2 mặt. Lúc này hạt gạo cũng nở bung ra là được. Lấy xôi ra khỏi chảo và để vào đĩa.

Xem thêm: cách làm xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình

Cho hành lá vào chảo để phi lên thêm chút nước mắm, đường, ớt, nước lọc vào trong chảo để tạo thành hỗn hợp nước sốt chan. Sau đó chan trực tiếp nước sốt lên bề mặt cơm xôi ở trên. Và rải thêm phần thịt ruốc đã chuẩn bị sẵn nên bề mặt miếng cơm.

Cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình tại nhà
Cách làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình tại nhà

Hoàn thành đến bước này là bạn chỉ việc cơm cháy nguội là có thể thưởng thức ngay. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản cơm lâu hơn bằng cách bỏ vào túi bóng và hút chân không, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần dần. Món cơm cháy Ninh Bình mặc dù cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon. Ăn được lâu, do bảo quản được lâu. Thích hợp làm món ăn vặt vô cùng hấp dẫn cho mọi người. hutu.vn chúc bạn thành công và làm nên được món ăn tuyệt vời này. Bạn hãy bắt tay ngay vào chế biến cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận