Hướng Dẫn Cách Nấu Yến Sào Với Đường Phèn Cực Thơm Ngon
Có rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng có thể chế biến từ Yến sào, tuy nhiên món chưng tổ Yến với đường phèn vẫn được nhiều người sử dụng nhất bởi sự đơn giản, nhanh chóng trong thực hiện và dinh dưỡng cho sức khỏe của nó. Hãy cùng học cách nấu Yến sào với đường phèn đúng chuẩn ngon – bổ – nhanh theo hướng dẫn sau đây nhé!
- Chuẩn Bị Và Chưng Cách Thủy Yến Sào Với Đường Phèn:
Chuẩn bị:
Để có thể chế biến được món ăn tổ Yến với đường phèn thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu bao gồm:
- Yến sào đã làm sạch, sơ chế: trọng lượng tùy theo nhu cầu sử dụng (với mỗi người ăn 5g một lần).
- Đường phèn: trọng lượng tương thích với tổ Yến (5g tổ Yến thì lấy 3 thìa cà phê đường phèn).
- Chén nhỏ có nắp đậy.
- Nước sạch để nguội.
- Một chiếc nồi vừa để đun nước và đặt chén đun cách thủy.
Sơ chế:
Dù cho bạn mua loại tổ Yến nào, đã sơ chế hay chưa thì vẫn cần phải làm sạch lại. Đây là bước đầu tiên để đảm bảo cách nấu Yến sào với đường phèn được sạch sẽ, an toàn.
Theo đó, bạn nên cho tổ Yến đã sơ chế vào thau nước sạch, ngâm khoảng 20 phút và loại bỏ một vài tạp chất, lông chim nếu có. Sau đó đổ phần nước đi rồi để Yến ráo.
Chuẩn bị chén chưng:
Sử dụng chén sứ đã chuẩn bị sẵn, cho tổ Yến đã ngâm vào rồi đổ một lượng vừa ngập vào đó (không để nước chưa ngập tổ Yến). Lưu ý không để lẫn đường phèn vào chén này.
Nấu Yến sào:
Sau khi đã chuẩn bị xong chén Yến thì đổ nước ngang thân nồi (½ thân nồi). Cho chén sứ vào. Lúc này hãy đậy nắp nồi lại rồi tiến hành đun lửa vừa phải.
Tiến hành quá trình đun này trong vòng 20 phút trước khi tắt bếp và cho đường phèn vào chén Yến. Bạn có thể kiểm tra Yến đã đủ mềm chưa rồi mới tắt bếp. Cách này sẽ chính xác hơn rất nhiều so với việc căn thời gian.
Khi lấy ra bạn có thể dùng liền cho nóng hoặc để trong tủ lạnh dùng lạnh và bảo quản đều được.
Lưu ý: Bạn nên cho một ít lát gừng vào nước trong nồi và chén Yến để tăng vị thơm cũng như giảm đi mùi tanh của tổ Yến.
Xem thêm: Yến sào Nha Trang Khánh Hoà thực phẩm bổ dưỡng
- Cách Nấu Yến Sào Chưng Với Đường Phèn Bằng Nồi Chưng Điện:
Bên cạnh cách chưng thông thường thì hiện nay cũng có khá nhiều người sử dụng nồi chưng điện để nấu Yến sào với đường phèn. Cách chưng này sẽ tiết kiệm khá nhiều công sức của chúng ta nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và đặc biệt là giữ nguyên độ dinh dưỡng của Yến sào.
Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
Sơ chế:
Tương tự như trên, bạn hãy nên ngâm trong nước khoảng 20 phút, đồng thời loại bỏ các phần lông, tạp chất còn sót lại của tổ Yến đã qua sơ chế.
Đối với nồi chưng điện thì nên sửa sạch, tráng qua nước sôi cho sạch sẽ.
Các nguyên liệu khác như chén sứ cũng rửa sạch, gừng cắt lát, đường phèn.
Chuẩn bị chén Yến:
Trong cách nấu Yến sào này, bạn cũng cho phần tổ Yến đã ngâm vào thố sứ, đổ ngập nước.
Lưu ý: nên chọn thố đựng lớn hơn Yến và đổ nước ngập Yến, bằng ⅔ thố sứ. Điều này sẽ đảm bảo cho tổ Yến không bị vàng khi chưng.
Chưng với nồi cơm điện:
Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho thố vào trong nồi chưng điện, bật nút cho đèn nồi sáng lên.
Vì nắp thố bằng kính nên chúng ta có thể nhìn được tổ Yến bên trong một cách dễ dàng. Từ đó xác định thời điểm tắt nút là lúc tổ Yến sủi bọt và rút điện nồi chưng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa căn được lúc Yến sào chín thì có thể dựa vào thời gian là khoảng 60 – 80 phút.
Lưu ý: bạn không nên chưng tổ Yến quá lâu, việc này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng bị mất dần.
- Lưu Ý Khi Dùng Và Bảo Quản Tổ Yến Chưng Với Đường Phèn:
Là một món ăn rất thơm ngon và dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần bảo quản cẩn thận, sử dụng hợp lý thì mới phát huy được tối đa hiệu quả của nó.
Hướng dẫn bảo quản:
Đối với phần tổ Yến mua về, bạn chưa dùng liền và cũng chưa nhặt hết lông, tạp chất thì nên ngâm qua khoảng 20 phút, đợi ráo nước rồi cho vào túi zip hoặc hộp nhựa kín. Bảo quản trong tủ lạnh có thể để được đến 7 ngày.
Đối với phần Yến sào chưng đường phèn đã chín nhưng chưa dùng tới thì bạn hãy để vào một chén có nắp đậy hoặc hộp kín rồi để trong tủ lạnh. Nên dùng trong vòng 5 – 7 ngày.
Lưu ý: dù bảo quản bằng cách nào thì bạn cũng cần nhớ là phải kín hoặc có nắp đậy nếu không rất dễ hỏng.
Thời gian ăn hợp lý:
Có hai thời điểm dùng Yến sào chưng đường phèn hợp lý, có hiệu quả tốt nhất đó là:
- Trước khi ngủ 30 – 60 phút: thời gian cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi, cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất được một cách tốt nhất.
- Sau khi thức dậy 30 phút (trước khi ăn sáng): lúc này cơ thể đã tiêu hao toàn bộ thức ăn ngày hôm qua nên sẽ có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ tổ Yến.
Chưng cùng với đường phèn là một trong những cách nấu Yến sào đơn giản, dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn trên và bắt tay ngay vào thực hiện cho gia đình nhé! Nếu bạn cần thông tin thêm, hoặc cần tư vấn thêm mời bạn hãy liên hệ ngay với shop hutu.vn chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí 24/24. Trân trọng cảm ơn.