Hướng dẫn chế biến món ngon

Ghi chú nhanh cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị Tây Bắc

Nếu ai đã có dịp thưởng thức món thịt lợn sấy Tây Bắc, chắc hẳn không thể nào quên được hương vị ngon ngọt, cay cay khó tả quyện cùng mùi mắc khén thơm nức mũi. Đặc biệt, vào dịp Tết đây lại mà món ăn khoái khẩu của nhiều người khi quây quần cùng bạn bè, người thân. Nếu bạn cũng muốn trổ tài nấu nướng của mình với tất cả mọi người thì hãy cùng chúng tôi note nhanh cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị ngay dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm nên món thịt lợn sấy Tây Bắc gồm có: Thịt lợn nạc tươi ngon (Nên chọn loại thớ dài). Thông thường, người ta thường lấy thịt ở phần mông, thăn và đùi lợn.

Gia vị gồm muối, ớt, gừng, tỏi, sả, đường, hạt dổi. Và đặc biệt là không được thiếu mắc khén. Mắc khén là gia vị rất quan trọng, để món thịt lợn sấy đúng chuẩn vị Tây Bắc.

cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị
cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị

Cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc

Có rất nhiều cách làm thịt sấy khô nhưng có lẽ thơm ngon nhất vẫn là cách làm thịt lợn sấy của người Thái vùng Tây Bắc.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về, bạn đem rửa sạch và thái thành từng miếng vuông vắn, có kích thường khoảng 20cm đến 25cm về chiều dài và 9cm đến 10cm về chiều rộng, dày khoảng 4 đến 5 cm. Nếu bạn cắt thịt quá dày thì gia vị khi tẩm ướp sẽ không thể ngấm đều lên toàn bộ thớ thịt.

Luộc thịt sơ qua hoặc có thể chần qua nước nóng, để loại bỏ lớp cặn bẩn trong thịt. Sau đó mới luộc lần 2 là luộc chín thịt.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Với các loại gia vị là ớt, gừng, sả, tỏi thì băm nhỏ; hạt mắc khén thì giả nhỏ. 

Cho thịt lợn vào nồi lớn. Lần lượt cho vào nồi tất cả các gia vị trên cùng với đó là muối, nước tương, dầu điều, để tạo màu cho thịt. Ướp hỗn hợp trên từ 6 đến 8 tiếng.

Bạn có thể dàn mỏng miếng thịt bằng chày, để gia vị dễ ngấm vào thịt hơn.

Bước 3: Sấy thịt

Cách làm thịt sấy khô đúng chuẩn Tây Bắc là sẽ treo thịt lên gác bếp rồi dùng than củi đốt ở phía dưới để sấy thịt đến khi nào khô thì thôi. Thời gian sấy thịt theo phương pháp này khoảng 6 đến 7 tiếng. Bí quyết của đồng bào dân tộc Tây Bắc khi sấy khô thịt lợn, cho hương vị thơm ngon nhất là dùng củi bàng tang cùng bã mía và vỏ quýt.

Với các gia đình ở thị thành, không sử dụng bếp củi thì dùng cách trên để sấy khô thịt là tương đối khó. Vì thế, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để quay thịt. Bạn chỉ cần cho thịt vào đĩa và bỏ trong lò nướng trong 50 phút ở nhiệt độ 240 độ, sau đó lấy ra xé nhỏ là xong. Rất đơn giản và tiện lợi đúng không nào.

Cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị
Ghi chú nhanh cách làm thịt lợn sấy Tây Bắc ngon chuẩn vị Tây Bắc

Ngoài ra, với một số gia đình khác có thời gian hơn thì chúng ta có thể cho thịt vào nồi rồi đặt lên bếp đun trong lửa nhỏ. Đun đến khi nào thịt khô nước thì thôi. Sau đó lấy thịt cho lên thớt giã và xé thịt theo thớ. Với cách làm này, thịt sẽ vẫn giữ được độ dai mà không bị quá khô như khi cho vào lò vi sóng.

Cách bảo quản thịt lợn khô thơm ngon lâu dài

Thịt lợn sấy khô nếu bảo quản tốt có thể sử dụng đến 3, 4 tháng. Nhưng nếu không biết cách bảo quản thì chỉ có 4, 5 ngày là có hiện tượng mốc trên bề mặt thịt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món thịt lợn khô Tây Bắc mà quan trọng hơn là lợn khô mốc cực kỳ có hại với sức khỏe người dùng. Vậy, bảo quản thịt như thế nào?

Bảo quản theo phương pháp truyền thống của người Tây Bắc

Với đồng bào Tây Bắc thì cách bảo quản thịt lợn khô lâu mà ngon hơn cả là treo lên gác bếp. Khói, nhiệt từ củi, than tỏa ra trong quá trình nấu nướng sẽ giúp thịt lợn giữ được gần như hoàn toàn hương vị ban đầu của nó.

Bảo quản với tủ lạnh

Tủ lạnh là vật dụng phổ biến mà hầu như gia đình Việt nào cũng có nên cách bảo quản thịt khô trong tủ lạnh khá đơn giản và quen thuộc. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm sai lầm khi bảo quản thịt khô trong tủ lạnh đó là cho thịt vào ngăn mát. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc thường xuyên đóng mở ngăn mát cũng như hơi ẩm bên trong sẽ khiến thịt lợn khô bị mốc chỉ sau một thời gian ngắn.

Thay vào đó, bạn nên cho thịt vào túi và bỏ vào ngăn đông, đến khi nào sử dụng thì đem ra rã đông. Bảo quản trong ngăn đông sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nấm mốc mà vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng của thịt lợn khô.

Hy vọng, với cách làm thịt sấy khô Tây Bắc tại nhà mà chúng tôi giới thiệu trên đây, đã giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn các món ngon tự làm cho gia đình của mình mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi biết thành quả của món thịt lợn sấy Tây Bắc mà mình đã làm sau khi tham khảo bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công! Hutuvn shop cung cấp thịt lợn gác bếp uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận