Cách làm xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình ngon nhớ mãi
Mời bạn cùng tìm hiểu cách làm xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình ngon nhớ mãi. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nho Quan, Ninh Bình. Món ăn nghe lạ tai bởi được làm với nguyên liệu là chứng kiến. Và đây là món ăn đặc biệt thơm ngon cộng thêm cực kỳ bổ dưỡng đó.
Mời bạn tham khảo bài viết và nếu có thể hãy thực hiện ngay tại nhà cho gia đình mình cùng thưởng thức bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tất nhiên phải có nguyên liệu chính là trứng kiến Ninh Bình, loại kiến này thường là kiến nâu vì trứng của kiến nâu to, thơm và béo hơn là kiến đen. Vì đây là nguyên liệu tương đối hiếm và không được bán rộng rãi vì vậy bạn cần có chút công phu để tìm mua.
Nguyên liệu tiếp theo là gạo nếp (dùng gạo nếp lương – hạt gạo chắc bóng). Thêm mỡ gà, hành củ, lá chuối khô để gói kèm thêm các loại gia vị mắm, muối, bột nêm,…
Bước 2: Chế biến trứng biến
Đầu tiên bạn thực hiện chế biến trứng kiến. Trứng kiến sau khi đã mua về bạn phải tiến hành loại bỏ và đuổi chứng mẹ (còn sót lại) ra khỏi trứng bằng cách đổ trứng ra chỗ thoáng để kiến mẹ bò đi hoặc lấy lá cây quệt để kiến bám vào lá. Sau đó nhúng trứng kiến vào chậu nước ấm. Tiến hành ngâm khoảng 1 giờ để làm sạch, loại bỏ các tạp chất còn sót lại cuối cùng vớt ra và để ráo nước.
Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình
Trong quá trình đợi chứng kiến ráo nước, bạn thực hiện rút mỡ nước từ mỡ gà bằng cách rán thông thường.
Cho hành củ làm sạch thái lát vào ướp với mỡ gà, và mắm trong khoảng 15 phút. Và chiên vàng đều, chiên cho hành có màu vàng nhạt thì bạn tắt bếp và tiếp tục đảo, sau đó dùng muôi thủng để vớt hết hành ra.
Tiếp tục đưa chảo lên bếp cho mỡ gà hoặc dầu ăn vào chảo đun nóng rồi. Sau đó cho trứng kiến đã ráo nước vào xào như bình thường đến khi dậy mùi. Và cho phần trứng kiến nay ra lá chuối khô gói lại để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
Bước 3: Nấu xôi
Bạn thực hiện nấu xôi như bình thường bằng cách vo thật sạch gạo nếp. Bỏ thêm chút muối và sóc đều nên để muối thấm vào gạo sau đó mang đi ngâm nước khoảng 6 đến 8 tiếng. Cuối cùng là vớt ra rửa lại thật sạch bằng nước sạch và để ráo.
Dùng nồi hấp đưa gạo vào để hấp xôi, lưu ý rải gạo từ từ một tránh nén gạo để hơi được lên đều giúp xôi chín đều và ngon hơn. Sau khi hấp khoảng 30 phút là xôi chín bạn đưa 1 nửa phần trứng kiến đã chuẩn bị ở trên vào nồi sôi để đảo đều để xôi và trứng kiến quyện đều vào nhau, chín cùng nhau.
Xem thêm: cách làm cá lóc nướng riềng sả đặc sản Ninh Bình
Bước 4: Thành phẩm
Bạn đưa xôi ra lá chuối, hay đĩa bát và rắc thêm phần trứng kiến và hành phi ở trên lên và có thể thưởng thức ngay. Ăn khi còn nóng món xôi sẽ ngon hơn bạn nhé. Ăn lần đầu bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon khó quên. Mà tín đồ của ẩm thực đều đánh giá món này ngon “đỉnh của chóp”.
Thị ngon ngọn béo của xôi thêm mỡ gà hòa quyện với vị bùi của trứng. Giúp món ăn tròn vị và vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì đây là món ăn không phù hợp với các bạn dễ nổi dị ứng với côn trùng. Họ hàng nhà kiến bao gồm dị ứng với ong, nhộng. Tuy nhiên chưa thấy trường hợp nào xẩy ra hoặc cực hiếm, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức. Mời bạn hãy bắt tay vào và thực hiện ngay món ăn ngon tuyệt vời này bạn nhé.
Hutu.vn chúc bạn thành công và thực hiện được một món ăn mới lạ hấp dẫn các thành viên trong gia đình.