Cách làm tôm nướng muối ớt ngon hấp dẫn

Tôm là thực phẩm được đại đa số người ăn ưa thích. Trong đó Tôm nướng muối ớt lại là món ăn cực phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn thực khách trong bất cứ bữa tiệc nào. Giá trị dinh dưỡng cực cao thơm, hương vị của món ăn tuyệt vời và màu sắc cũng rất bắt mắt. Ngoài ra cách làm tôm nướng muối ớt thì lại rất đơn giản dễ làm ai cũng có thể thực hiện được.

Món ăn cũng vì thế xuất hiện ở mọi nơi. Từ các bữa tiệc thịnh soạn đến những buổi tiệc ngoài trời đơn giản hay cả trong những chuyến đi dã ngoại cùng bạn bè. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của hutu.vn chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các công đoạn làm món ăn tuyệt vời này.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Các món nướng nói chung hay tôm nướng muối ớt nói chung đều phải chú trọng nguyên liệu chính là số 1. Muốn có món ăn ngon bạn phải chọn được tôm ngon, phải biết cách và cũng có cả bí quyết đó bạn nhé. Tốt nhất là bạn chọn mua tôm còn sống bật tanh tách khi chạm tay vào chúng. Tôm nắn nhẹ  2 bên phải chắc thịt thì là tôm khoẻ ăn mới đậm đà.

Còn đối với trường hợp tôm đã chết bạn phải lựa chọn kỹ hơn bằng cách nhìn màu sắc, cụ thể màu phải còn tươi tự nhiên, không có mùi lạ. Đầu và thân phải còn nguyên các chân hay càng cũng chưa bị rụng. Cuối cùng cũng như cách lựa chọn trên bạn bóp nhẹ vào thân tôm thấy còn chắc thịt là tôm có thể sử dụng được.

Tôm cũng như hải sản hàm lượng chất đạm rất cao nên tốc độ hư hỏng cũng tỉ lệ thuận vì vậy không những phải lựa chọn chuẩn mà còn phải chế biến ngay sau khi mua về mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Tôm xiên que trước khi phết xốt nướng

Tôm xiên que trước khi phết xốt nướng

Ngoài tôm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như: Các loại rau gia vị ăn kèm: Rau răm, ngò, dưa leo, cà chua. Các loại gia vị cho quá trình chế biến như Ớt xay, ớt sừng, kèm hành tím, tỏi, chanh quả và lá chanh. Và tất nhiên không thể thiếu các gia vị trong bếp thông thường nhà bạn như: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, mì chính, nước mắm …

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nướng tôm

Sau khi chọn được tôm ưng ý về nhớ chế biến ngay tránh giảm chất lượng sản phẩm. Dùng nước rửa sạch cắt loại bỏ phần gai và râu sắc của tôm. Chuẩn bị que nhỏ nhọn để dùng que nhọn xiên thẳng từ đuôi đến đầu tôm cố định cho công đoạn nướng.

Các loại rau củ ăn kèm rửa sạch sau đó ngâm khoảng 15 phút bằng nước muối sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Sau đó vớt ra để ráo sử dụng sau. Dưa leo, cà chua sau khi rửa sạch ngâm nước muối cũng cắt lát mỏng vừa ăn.

Các loại rau gia vị như hành tím, tỏi bóc vỏ làm sạch sau đó đập dập và băm nhuyễn. Lá chanh thái sợi, chanh quả bổ 4 vắt lấy nước cốt. Ớt sừng cắt nhỏ bỏ ra bát nhỏ chuẩn bị cho chế biến.

Xem thêm: Cách làm cá diêu hồng nướng giấy bạc ngon hấp dẫn nguyên chất

Bước 3: Làm xốt nướng tôm

Bạn cho chảo lên bếp và thực hiện cho lần lượt 1 chút dầu ăn. Tỏi, hành tím băm, ớt xay một chút, thêm ớt sừng cắt nhỏ, một chút muối, đường, bột ngọt, hạt nêm. Tiếp tục cho thêm nước mắm thêm chút nước lọc và khuấy đều cho mọi thứ hoà quyện. Chỉ cần làm nóng đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn tắt bếp, và cho vào cối xay, xay nhuyễn để làm xốt.

Chuẩn bị xốt làm món tôm nướng muối ớt

Chuẩn bị xốt làm món tôm nướng muối ớt

Bước 4: Nướng tôm

Kết thúc bước trên ta đã được nước xốt xay nghuyễn. Bạn có thể dùng cọ phết đều xốt lên thân tôm đã được xiên que ở trên. Phết đều 2 bên mặt ở trên và ở dưới cho xốt thấm đều vào tôm.

Dùng lửa nhóm than hoa cho thắm lửa sau đó. Trải đều tôm đã được phết xốt lên phên và nướng trực tiếp trên than hoa. Tôm rất nhanh chín vì vậy bạn phải canh lửa liên tục chỉ cần nướng tầm khoảng 5 phút đảo qua đảo lại là đã có thể dùng được. Phải canh và trở đều tay để tôm không cháy và chín không đều. Nếu nước xốt và tôm tươi đều làm chuẩn thì đến lúc này bạn đã ngửi thấy mùi thịt tôm thơm khó cưỡng.

Tôm nướng muối ớt nướng trên than hồng

Tôm nướng muối ớt nướng trên than hồng

Bước 5: Chuẩn bị nước chấm và thưởng thức

Tuỳ theo khẩu vị của thực khách mà bạn chú trọng pha các loại nước chấm phù hợp. Đơn giản ngon nhất cho món ăn tuyệt vời này là làm nước chấm muối ớt. Bạn dùng ớt bột hoặc ớt tươi đã chuẩn bị ở trên khi rửa sạch cắt nhỏ loại bỏ hạt, thêm lá chanh thái sợi. Dùng muối bột canh vắt thêm nước cốt chanh cho tất cả vào cối xay nghuyễn. Khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được sau đó trút ra từng chén cho từng phần ăn.

Hoặc có thể chuẩn bị thêm các loại nước chấm khác bằng tương ớt, xì dầu kèm mù tạt thêm chút nước cốt chanh đều được tuỳ theo sở thích người ăn.

Phần dưa leo và cà chua xếp lát mỏng lên đĩa cho tôm đã nước chín lên trên. Có thể thêm rau răm điểm xuyết trên cùng. Vậy là món ăn đã hoàn hảo.

Một số lưu ý khi làm món ăn này

Phải lựa chọn được nguyên liệu thật ngon mới tạo ra món ăn ngon chất lượng

Khi nướng chuẩn bị bếp than đều lửa, canh nướng đảo đều tay để thịt tôm chín đều không bị cháy

Món tôm nướng có thể làm bằng cách ướp tôm trước khoảng 15 phút sau đó dùng phên nướng cũng rất ngon.

hutu.vn hi vọng món ngon nay là một gợi ý thú vị khi bạn đang bí muốn làm ra các món ăn đặc biệt thú vị cho bữa ăn hoặc các bữa tiệc chiêu đãi bạn bè. Chúc bạn thành công và có một thực đơn hấp dẫn cho thực khách của mình. 

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 08555 07222