Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị đơn giản mách bạn

Món thịt kho tàu được nhiều thực khách ưa thích. Sau đây hutu xin giới thiệu cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị đơn giản nhất cho bạn. Giúp bạn có 1 bữa ăn ngon miệng bên gia đình. Sau khi đọc bài viết bạn sẽ có một công thức chuẩn cho ra đời món thịt kho tàu đậm đà hương vị ngon khó cưỡng.

Không để mất thời gian thêm của bạn mình xin giới thiệu ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

Các nguyên liệu cho món thịt kho tàu

– Thịt lợn ba chỉ: 500g – Nguyên liệu chính quyết định thành công cho món ăn, chọn thịt tươi ngon, phần ba chỉ cạnh vai, ba chỉ nhiều lạc ăn bùi và ngon hơn không bị ngấy.

– Nguyên liệu kèm theo trứng cút 10 quả hoặc có thể  5 quả trứng gà luộc chín bổ đôi, hoặc bổ tư. Nước dừa tươi 1 bát con, tương đương 1 quả.

– Rau gia vị kèm theo như: Hành khô, hành lá, tỏi, ớt. Gia vị cần chuẩn bị bao gồm mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện chế biến thịt kho tàu ngon bá cháy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch bằng nước muối, hoặc trùng qua nước sôi vớt ra, sau đó rửa sạch bằng nước nguội. Tiếp theo thái miếng vuông vừa ăn, thái sao cho miếng thịt phải bao gồm cả bì phần mỡ phần lạc hình vuông là đạt yêu cầu.

Hành, tỏi khô rửa sạch bóc vỏ đập dập băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc. Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín ngâm vào nước lạnh sau đó bóc vỏ. Với trứng gà có thể bổ làm đôi hoặc làm tư tuỳ theo sở thích người ăn.

Nguyên liệu chính cho món thịt kho tàu
Nguyên liệu chính cho món thịt kho tàu

Đưa thịt và trứng vào 1 cái tô hoặc bát để thực hiện ướp gia vị. để thực hiện ướp thì cho vào bát thịt đã thái khoảng 2 muỗng nước mắm, khoảng 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm. Cho thêm hành băm nhỏ, tỏi băm, hạt tiêu 1 nhúm nhỏ, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút. Tất nhiên tuỳ khẩu vị của gia đình bạn có thể gia giảm để phù hợp với mọi người.

Bước 2: Kho thịt

– Thực hiện thắng nước hàng để kho thịt. Lấy khoảng 3 thìa đường nâu, một chút nước đưa vào vào chảo. Bật bếp to vừa vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều để đường tan trong quá trình đun. Thực hiện nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh là bạn đã có nước hàng sẵn sang kho thịt. Hoặc nếu bạn không muốn làm công đoạn này thì có thể mua nước hàng sẵn ngoài chợ (tuy nhiên sẽ không ngon bằng)

– Bắc nồi lên bếp (chọn nồi nhỏ vừa thì nhiệt tập trung hơn và nguyên liệu thấm đều hơn). Cho dầu ăn vào nồi đun sau đó bỏ hành đã băm nhỏ phi thơm hành tỏi. Tiếp đến cho thịt đã ướp vào đảo đều tiếp đến cho phần nước hàng đã chuẩn bị ở trên nồi đảo đều.  Thực hiện đun nhỏ lửa để thịt được chín đều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đúng Chuẩn Vị Tây Bắc

– Đun cho đến khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào đun tiếp. Lưu ý lượng nước dừa tươi đổ vào nên xâm xấp mặt thịt. Tiếp tục cho lửa to đến khi nồi sôi lên thì lại vặn bé lửa lại và lại thực hiện đun nhỏ lửa liu riu tiếp khoảng 30 đến 1 tiếng. Khi đó thử châm thịt bằng đũa khi thịt mềm nước gần cạn và chuyển sang màu cánh dán là được cho hành lá cắt khúc vào đảo đều và bắc xuống.

Một số lưu ý: Khi kho không nên đậy nắp để tránh làm đục nước, nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt. Ăn chuẩn vị thì thịt kho tầu nên kho nhạt. Khi ăn thịt kèm chan nước vào cơm tạo lên mùi vị hấp dẫn ngon đậm đà.

Múc thịt ra đĩa trưng bày kèm rau sống lót phía dưới hành lá bỏ lên phía trên. Để món ăn thêm bắt mắt màu sắc hài hoà hấp dẫn người ăn hơn. Món ăn này có thể ăn kèm với các loại rau luộc như cải chấm với nước thịt kho tàu thêm trứng thì không gì ngon bằng.

Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị đơn giản mách bạn

Ăn lần đầu đảm bảo cơm trắng nhà bạn sẽ hết veo trong vòng mấy nốt nhạc. Hutu.vn chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn tuyệt vời này. Thịt kho tàu có lẽ xuất phát từ văn hoá của người Trung Quốc từ lâu đã du nhập vào Việt Nam và biến thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam.

Cách nấu món ăn đặc biệt này miền Bắc và miền Nam chung quy lại giống nhau. Tuy thế do văn hoá khác nhau nên người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn nên sẽ gia giảm lượng ớt và đường khác nhau. Khi ướp nguyên liệu người miền nam có thể cho thêm cả đường và ớt nhiều hơn. Cũng vì thế bạn nên tùy theo khẩu vị của gia đình mình mà thực hiện sao cho hợp lý. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận