Cách làm món kem vải sữa chua độc đáo ngon lạ miệng
Mùa vải đến rồi, vải rất ngon và bổ nhưng đặc thù mùa vải rất ngắn. Đòi hỏi bạn phải chế biến thành nhiều món mới ăn kịp và tận dụng được tối đa món ăn tuyệt vời này. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với bạn cách làm món kem vải sữa chua độc đáo.
Đây là món ăn được làm đơn giản ngon mát vô cùng thích hợp thưởng thức vào mùa hè. Bạn cũng có thể bảo quản được vải lâu hơn so với việc để quả vải bảo quản thông thường trong tủ lạnh. Tín đồ ăn vặt còn gọi là Vải băng tuyết rất hấp dẫn. Mời các bạn bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính tất nhiên là quả vải rồi bạn. Bạn có thể chuẩn bị khoảng ½ kg cho mỗi đợt thực hiện làm món này (Vì sau khi làm thành công và ăn rất ngon mình tin rằng bạn sẽ làm liên tục). Chọn vải ngon có thịt dày, màu trắng đục tự nhiên và có vị ngọt thanh là chuẩn để thực hiện món này.
Muốn chọn được vải ngon nhìn cảm quan bên ngoài các quả vải kích cỡ đều nhau, vỏ sẽ có màu đỏ hồng bắt mắt. Sờ vào gai nhẵn và tương đối mịn (là quả đã chín vừa thịt vải nở ra tích tụ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất). Nên chọn quả vải còn núm và lá xanh tươi đi kèm bởi rất khó để bảo quản cho lá còn tươi. Lại gần thì ngửi vải có mùi thơm nhẹ đặc trưng hấp dẫn.
Các nguyên liệu khác như sữa chua khoảng 2 hũ, sữa đặc ½ lon khoảng 100 gram. Nước cốt dừa khoảng 200 ml. Và một chút bột cơm dừa, và chút vani.
Bước 2: Thực hiện sơ chế vải
Bóc vải tác lấy phần cơm vải, cần bóc được phần cơm vải loại bỏ hạt và vỏ phía ngoài mà ít bị tác động nhất đến phần cơm. Có 2 cách để thực hiện
Cách 1: Vải thực hiện lột bỏ khoảng 1/3 vỏ vải phía trên đầu. Tiếp theo là dùng dao nhỏ có đầu nhọn tách phần thịt và phần hạt sau đó loại bỏ phần hạt. Tiếp đến dùng mũi dao châm vào hột để lấy hột ra. Cuối cùng là tác phần thịt và phần vỏ còn lại. Sau đó xếp đều và ngay ngắn vào đĩa lớn để chuẩn bị cho quá trình bổ sung nhân sữa chua.
Cách 2: Cũng bóc vỏ 1/3 trên đầu của vải phía núm. Dùng ống hút lớn khéo léo tách phần hạt và phần thịt vải. Cuối cùng tách phần vỏ còn lại ra. Cũng xếp đều phần thịt vải ra đĩa phần núm quay lên trên cho công đoạn tiếp theo.
Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè vải đậu xanh ngon mát bổ cho gia đình
Bước 3: Làm nhân và cho vào trái vải
Tiến hành làm nhân sữa chua cho quả vải bằng cách. Đổ các phần nguyên liệu đã được chuẩn bị trên vào tô hoặc bát lớn. Bao gồm sữa chua, sữa đặc, nước cốt dừa thêm 1 đến 2 giọt vani vào và khuấy đều lên. Tạo thành hỗn hợp đồng nhất và hơi sánh 1 chút là được.
Bước 4: Tạo hình và làm lạnh
Dùng muỗm hoặc thìa hay muôi nhỏ xúc cẩn thận từng chút hỗn hợp vừa khuấy đều để đổ vào từng phần thịt vải đã xếp đều trên đĩa. Chỉ cần đổ đầy vừa đủ bằng miệng thịt vải là được. Tiến hành đổ lần lượt cho tới khi hết.
Tiếp theo là rắc phần cơm dừa lên trên đĩa vải đã được đổ hỗn hợp sữa hoàn thiện. Dùng màng bọc thực phẩm để bao kín đĩa và phần thành phẩm vào. Cuối cùng là cho vào ngăn đá tủ lạnh. Canh thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ là bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức được rồi.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Lấy thành phẩm ra và thưởng thức như ăn sữa chua bình thường. Có thể gọi là món kem hoặc sữa chua đều được. Mùi vị vô cùng tuyệt vời vừa ngọt ngọt man mát hương vị của vải hoà quyện với sữa chua chinh phục mọi thực khách.
Khi ăn cho vào miệng đã thấy mát lạnh. Cơm vải đông vừa phải ăn sẽ giòn kết hợp cơm dừa li ti cùng phần nhân sữa chua thơm ngon vô cùng. Thực hiện ngay bạn nhé sẽ chinh phục cả những thực khách hoặc các bé nhà bạn kén chọn ăn hoa quả nhất cũng không thể từ chối món ăn ngon này. hutu.vn chúc bạn thành công và có được món ăn tuyệt vời.
Chú ý:
- Muốn món ăn ngon cần chuẩn bị được vải thật ngon
- Phần sữa chua sau khi hoà vào nhau nếu đổ vào nhân vải không hết có thể cho vào hũ, đậy nắp để làm sữa chua luôn. Bằng cách pha nước nóng khoảng 60 độ c, bỏ hũ sữa vào rồi ủ khoảng 8 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Sau đó lấy ra thưởng thức sau.