Cách làm món cá nướng úp chậu Nam Định ngon nổi tiếng
Cá nướng úp chậu Nam Định là món ăn ngon hấp dẫn. Món ngon thông thường chỉ được làm ở những bữa tiệc gia đình thân mật, gặp gỡ bạn bè anh em. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được thịt cá phần thịt chắc nịch thơm phức bên trong thấm đẫm gia vị, hòa quyện. Thêm với mùi thơm mộc mạc dân dã của rơm và trấu. Khi cá chín sẽ có màu sắc bắt mắt bởi phần da vàng óng, dai ngon…
Muốn làm được món ăn ngon này bạn cần có kinh nghiệm bởi cùng một công thức nhưng khá khó thành công. Khó khăn khi bạn ướp gia vị không vừa ngon, và thời gian nướng canh không chuẩn nhiệt không đủ đều, dễ xẩy ra 2 trường hợp cá chưa chín nhũn hoặc cá cháy khét. Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cá nướng úp chậu
Nguyên liệu chính làm cá nướng úp chậu thường dùng là loại cá trắm cỏ trọng lượng từ 3 đến 5 kg, hay cá chép khoảng 1,5 kg đến 2 kg. Kèm theo các gia vị tẩm ướp như chanh, hành, sả, thì là là những nguyên liệu không thể thiếu được. Các loại gia thông thường trong bếp ăn nhà bạn như vị mắm muối mì chính, hành tiêu tỏi ớt,…
Các dụng cụ cần chuẩn bị như chậu nhôm hay chậu gang dày, rơm sạch, vỏ chấu, lá chuối.
Xem thêm: Đặc sản Nam Định
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu món cá nướng úp chậu
Nguyên liệu chính cá làm sạch cạo vảy lấy nội tạng và rửa thật sạch bằng nước sạch. Tiếp theo dã hành tím, cắt nhỏ hành tươi, đập dập băm nhỏ sả gừng, thái nhỏ thì là. Vắt chanh lấy nước cốt ra bát tô to thêm nước mắm mì chính và đưa tất cả nguyên liệu vào tẩm ướp vào bát tô sau đó bóp đều.
Tiếp theo lấy nguyên liệu tẩm ướp đã hoàn thành xoa đều lên thân cá. Từ trong ra ngoài và đổ hết nước còn lại vào bụng cá để tẩm ướp gia vị khoảng 30 phút cho cá ngấm đều.
Bước 3: Thực hiện nướng cá úp chậu
Bạn lót một lớp rơm dày dưới cùng sau đó trải lớp lá chuối lên trên. Tiếp theo xếp cá đã ướp vào giữa và úp chậu nhôm lên trên. Tiếp đến phủ 1 lớp rơm lên trên chậu và thực hiện đốt nướng cá.
Khi rơm đã cháy đều khoảng 30 phút thì bạn dùng vỏ chấu rải đều lên trên giúp bếp nướng tiếp tục duy trì nhiệt độ ổn định. Bạn canh thời gian rơm và trấu cháy âm ỉ khoảng 5 tiếng thì tiến hành lật cá. Bạn dùng que tiến hành mở khẽ chậu vừa kiểm tra độ chín của cá vừa lật cá lại. Sau đó lại thực hiện úp chậu lại và đốt ủ tiếp khoảng 5 tiếng nữa.
Xem thêm: Cách nấu phở bò Nam Định chuẩn công thức thơm ngon
Sau đó bạn có thể mở ra kiểm tra thấy cá chín vàng, có mùi thơm bát ngát và ấn vào thấy khô là hoàn tất. Bí quyết ở đây là bạn phải duy trì lửa đều kiên trì mới cho ra một món ăn hấp dẫn thực khách. Không nên để lửa cháy to quá cá có khả năng bị chín quá dẫn đến cháy, trường hợp ngược lại cá chín không đều thịt sẽ không có mùi thơm hấp dẫn.
Bước 4: Thành phẩm cá nướng úp chậu Nam Định
Sau khi cá nướng đạt đủ thời gian bạn có thể canh để thực hiện lấy cá ra. Khi mở chậu sẽ ngửi được mùi thơm bát ngát lan tỏa. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy thành phẩm là da cá vàng ươm, giòn dai. Tác động vào thấy thịt chắc nịch, thơm phức.
Bạn tiến hành pha thêm nước chấm mắm gừng tỏi ớt. Và vậy là đã hoàn thành món cá nướng chậu ngon bá cháy. Đây là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã vô cùng hấp dẫn có thể sánh ngang với món cá kho niêu đất đặc sản của Hà Nam.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã ngon thú vị này bạn nhé. Hãy thực hiện để gia đình bạn có nhiều phút giây trải nghiệm bên nhau bạn nhé.