Cách làm gỏi sứa nộm sứa ngon khó quên cho thực khách
Bạn đã từng thử món gỏi sứa ngoài nhà hàng chắc hẳn khó quên. Tuy nhiên làm gỏi sứa ngon như vậy cũng không hề khó. Mời bạn cùng hutu.vn thực hiện làm nó thông qua bài viết cách làm gỏi sứa nộm sứa ngon khó quên của chúng tôi bạn nhé.
Gỏi sứa ngon vô cùng kích thích vị giác của thực khách là một món ăn hấp dẫn lạ miệng để chiêu đãi người thân vô cùng ý nghĩa nhất là lại do chính bản thân mình làm ra. Nguyên liệu chính món này là sứa, món hải sản thơm ngon nhiều dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể. Ăn ngon lạ miệng dai giòn sần sật hấp dẫn thực khách.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính khoảng 250 gram sứa , có thể mua tại các cửa hàng hải sản quen thuộc hoặc mua trực tiếp trong các siêu thị, bạn cũng không cần kinh nghiệm lựa chọn nhiều vì nó đã được chế biến sẵn chỉ cần nơi mua uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Các nguyên liệu khác khoảng 250 gram tai heo ngâm chua ngọt (mua tại siêu thị). Khế khoản 1 quả, chuối xanh 1 quả, hành tây 1 củ, Cà rốt khoảng 50 gram (một củ to hoặc 2 củ nhỏ). Các loại rau thơm, rau quế.
Các loại nguyên liệu hay gia vị thông thường trong bếp nhà bạn bao gồm: Hành khô, tiêu, tỏi, ớt, mắm muối mì chính bột ngọt dầu ăn, giấm ăn, đường, mè rang …. Cần thiết trong quá trình chế biến.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế sứa, khi sứa mua về tại cửa hàng đem rửa sạch với nước sau đó để ráo. Và đem chần sơ qua nước nóng. Chỉ chần sơ với nhiệt độ trung bình 80 đến 90 độ khoảng hơn 1 phút là được sau đó trút ra rá hoặc rổ để nơi khô ráo giúp sứa ráo nước. Chú ý không được chần sứa quá lâu vì sẽ làm sứa mất nước bị khô và dai dẫn tới ăn không được giòn ngon cho món nộm sứa.
Các nguyên liệu phụ khác như hành tây bỏ vỏ loại bỏ những phần không ăn được sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng. Đưa vào bát cho thêm chút đường và trộn đều. Cà rốt, khế, chuối chát loại bỏ toàn bộ phần hư không ăn được rửa sạch. Cắt lát mỏng miếng vừa ăn cho tất cả vào vào tô hoặc âu to cho thêm đường, giấm gạo và trộn đều.
Các loại rau thơm, rau húng quế rửa sạch loại bỏ phần không ăn được rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch, để ráo sau đó cắt khúc nhỏ.
Chờ 1 chút để hành tây cùng khế, cà rốt, chuối chát thấm giấm, đường. Vớt ra rổ và vắt ráo nước giúp để lấy được nguyên liệu khô thấm gia vị và ngon hơn.
Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo ngon đậm đà mách nhỏ cho chị em
Bước 3: Làm nước xốt và trộn gỏi
Dùng giấm, đường, muối, thêm một chút nước để khuấy đều giúp chúng hoà quyện cùng nhau. Tiếp tục cho thêm tương ớt, nước mắm, tỏi băm, ớt băm để trộn đều cùng nhau.
Sau khi có nước sốt thì bạn cho sứa đã sơ chế cùng tai heo vào thố, hoặc tô to rướu nước sốt lên trên trộn đều nguyên liệu để nước sốt thấm đều vào. Tiếp tục thêm hành tây, cà rốt, khế, chuối chát vào bóp cùng nguyên liệu để nguyên liệu thấm nguyên liệu thấm đều gia vị.
Bước cuối cùng là bạn cho các loại rau thơm băm nhỏ cùng với mè vào và thực hiện trộn đều lên lại lần cuối. Đến đây là cơ bản bạn đã hoàn thành món ăn chuẩn nhà hàng. Dùng đũa cho gỏi (nộm) sứa ra đĩa lớn chuẩn bị đưa vào tiệc. Gỏi sứa ở các bữa tiệc lớn chuyên dùng làm món khai vị, nhưng trong những bữa cơm gia đình đầm ấp thì là một món ăn chính vô cùng hấp dẫn người ăn.
Chú ý khi thực hiện món ăn này.
Chú ý lượng mắm muối tỏi ớt gia giảm theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn khi thực hiện món ăn. Trong các bước chế biến bước trùng nước nóng thì chỉ trùng sơ với thời gian rất nhanh. Và để món ăn thêm đẹp mắt thì phải vắt thật ráo nước nguyên liệu trước khi trộn gỏi để không bị chảy nước món nộm tuyệt vời này.
Thông tin thêm sứa có nhiều tác dụng tốt cho gan, phổi, tiêu đờm, chống ho, thanh nhiệt tốt cho cơ thể tăng sức đề kháng tuy nhiên phải chế biến đúng cách hoặc mua ở các cửa hàng hay siêu thị uy tín. Hutu.vn chúc bạn thành công và có nhiều giây phút thú vị bên người thân khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.