Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon số dách
Bắp bò ngâm mắm món ăn chỉ ăn 1 lần là nhớ mãi và được nhiều người yêu thích. Món ăn xuất phát từ miền trung Việt Nam vào dịp tết người dân nơi đây thường làm món ăn này để anh em bạn bè người thân trong gia đình ngồi ăn lai rai tâm sự những câu chuyện trong một năm vừa qua.
Cách làm món bắp bò ngâm mắm rất dễ thực hiện. Đây là món ăn không chỉ để nhậu mà nó còn dùng ăn vặt hay ăn kèm cơm đều rất ngon. Từ xưa với truyền thống tích trữ chế biến thức ăn bảo quản được lâu ăn dài ngày mà người xưa đã nghĩ ra món ăn này. Nó như món thịt trâu gác bếp của các đồng bào dân tộc phía bắc.
Và cũng như món ăn truyền thống khác thì cách làm cũng tương đối đơn giản chỉ có 1 bí kíp để món bò ngâm mắm ngon chính là ở khâu chọn nguyên liệu phải thật chuẩn. Sau đây hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm hay công thức làm món ăn tuyệt vời này để các bạn có dịp sẽ thực hiện chiêu đãi cả nhà bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 500 gam đến 1kg bắp bò hoa. Tuỳ khẩu phần ăn của bạn, đây là nguyên liệu chính bạn muốn có món ăn ngon phải chuẩn bị thật kỹ, mua bắp bò hoa tươi mới mổ, thịt chắc vừa còn độ đàn hồi hơi bắt tay khi chạm vào.
– 1 bát con nước mắm. Nguyên liệu thứ 2 tất nhiên là nước mắm ngon, nước mắm nguyên chất ngon nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn nhé.
– 1/2 bát con giấm ăn khoảng 5% bạn nhé. Bạn có thể dùng giấm tự nuôi thì tốt hơn cả.
– 1 bát con đường cát trắng, đường mía hoặc đường thốt lốt đều được.
– Các nguyên liệu khác: Gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu,… tìm thêm quế hồi để tạo hương thơm hơn.
Cách làm món bắp bò ngâm mắm
Bước 1: Bắp bò mua về lọc sạch phần mỡ, tiếp theo rửa sạch bằng nước muối. Bắc nồi nước đun sôi, thả bắp bò vào luộc có thể cho thêm hoa hồi, 1 chút quế và gừng đập dập hoặc chỉ cần thái lát luộc vừa chín tới. Lưu ý luộc nhỏ lửa để thịt chín đều thường từ 20 đến 30 phút. Sau khi bắp bò hoa chín và có mùi thơm thì bạn vớt ra đĩa để ráo nước. Hoặc bạn muốn làm màu đẹp hơn thì ngâm ngay bắp bò vào tô nước đá chuẩn bị sẵn sau đó vớt ra để ráo nước, thì bắp bò sẽ có màu trắng tự nhiên đẹp mắt.
Bước 2: Trong quá trình đợi bắp bò chín thì bạn đi chuẩn nấu nước mắm ngâm
Bạn có thể dùng tô to, hoặc nồi pha trực tiếp nguyên liệu bao gồm: 1 bát con nước mắm, 1 bát con đường trắng ½ bát con giấm giấm, khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó đun vừa lửa đến khi sôi thì tắt bếp bắt xuống đợi nguội.
Trong quá trình đợi bạn có thể bóc tỏi, rửa ớt, rang dã nhỏ hạt tiêu. Chuẩn bị bình thuỷ tinh rửa sạch để ráo nước chuẩn bị cho quá trình ngâm mắm.
Bước 3: Bước cuối ngâm bắp bò nước mắm
Sau khi có bắp bò đã chín và để nguội, hỗn hợp nước mắm đã sôi để nguội bạn sẽ tiến hành khâu cuối cùng là ngâm bắp bò vào nước mắm. Cho bắp bò hoa vào nọ thuỷ tinh sạch khô đã chuẩn bị từ trước. Tiến hành đổ hỗn hợp nước mắm lên từ từ nhớ phải ngập mặt thịt. Cho thêm tỏi đã bóc sẵn, các trái ớt đã rửa sạch, rắc thêm hạt tiêu lên trên có thể lắc đều, cuối cùng là đậy kín nắp.
Thông thường thời gian ăn ngon nhất là bắp bò đã ngâm mắm khoảng 4-5 ngày. Sau 5 ngày thì bạn nên vớt thịt bò ra sau đó bỏ vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Sau thời gian 5 ngày nếu bạn vẫn để ngâm mắm thì món ăn vẫn không hỏng tuy nhiên có thể sẽ bị mặn và ăn mất ngon.
Có thể bạn sẽ thích: Cách làm Thịt bò gác bếp Tây Bắc
Tuỳ vào lượng thực khách nhà bạn, bạn lấy lượng thịt vừa đủ dùng rồi thái thành miếng mỏng theo chiều ngang là có thể thưởng thức được ngay. Khi thái ra bạn có thể chấm với tương là ngon nhất. Bắp bò có mùi thơm đặc trưng của bò kết hợp với mắm ngâm vừa miệng, không bị ngán nên nhiều người yêu thích, đặc biệt người bắc vào miền nam sẽ mê mẩn món ngon này.
Khi ăn có thể kết hợp với hành nén hay kiệu chua sẽ mang lại hương vị tuyệt vời như đặc trưng ngày Tết. Và khi nhiều đồ ăn những món ăn cầu kỳ, dễ gây ngán của ngày Tết thì bắp bò ngâm mắm đảm bảo sẽ là một món ăn đặc sản bán chạy nhất ngon không cưỡng nổi mà mọi người đều phải trầm trồ khi nhà bạn có món ăn tuyệt vời này.
Hutu.vn chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị khi ăn món ăn độc đáo lạ miệng này.