Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách chế biến yến sào bổ dưỡng, thơm ngon “hết phần thiên hạ”

Yến sào hay tổ yến thường được mua về, để bồi bổ cho người ốm. Ngoài cách chế biến yến sào đơn giản là hấp cách thủy thì tổ yến còn có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm khác, để mang đến những món ngon hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Sơ chế yến sào đúng cách

Trừ yến sào đã được tinh chế và bỏ lông thì đa phần những loại yến sào khác đều phải trải qua giai đoạn sơ chế trước khi mang đi chế biến. Cách sơ chế như sau:

Bước 1: Ngâm tổ yến vào thau sạch. Lưu ý là đổ ngập nước sạch, để tổ yến tơi. Tùy vào loại tổ yến mà thời gian ngâm yến sẽ khác nhau: 

Tổ yến trắng thô – Ngâm 3 đến 4 tiếng.

Tổ yến trắng đã qua tinh chế – Ngâm từ 15 – 20 phút.

Tổ yến huyết thô – Ngâm 12 tiếng.

Tổ yến huyết đã qua sơ chế – Ngâm 2,5 đến 3 tiếng.

Tổ yến huyết đã qua tinh chế – Ngâm từ 25 – 30 phút.

Tổ yến vàng thô – Ngâm từ 6 – 8 tiếng.

Cách chế biến yến sào bổ dưỡng, thơm ngon
Cách chế biến yến sào bổ dưỡng, thơm ngon

Bước 2: Sau khi ngâm xong, để tổ yến ra ngoài cho ráo nước rồi đặt vào chén nhỏ. Sử dụng một cái nhíp hoặc kẹp gắp, để nhặt tạp chất và lông yến.

Bước 3: Cho yến sào vào một cái ray cỡ nhỏ lỗ vừa phải. Dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc nhẹ lên xuống, để lông yến và tạp chất còn sót lại rơi ra ngoài dễ dàng. Thay nước đến khi tổ yến sạch thì ngừng.

Bước 4: Cho yến vào một chiếc bát tô đồng thời cho một ít nước sôi để nguội. Nồi lớn đổ đầy nước rồi cho tô yến vào. Thời gian hấp cách thủy các loại tổ yến như sau:

Tổ yến trắng thô – Chưng từ 30-35 phút.

Tổ yến trắng đã qua tinh chế – Chưng từ 15 – 20 phút. Tổ yến càng trắng thì thời gian chưng càng ngắn.

Tổ yến huyết thô – Chưng từ 90-120 phút.

Tổ yến huyết đã qua sơ chế – Chưng từ 25-30 tiếng.

Tổ yến huyết đã qua tinh chế – Chưng từ 15 – 20 phút.

Tổ yến vàng thô – Chưng từ 45 – 60 phút.

Cách chế biến yến sào với một số món ăn

Tổ yến hầm hạt sen

Tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn không những thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt ngày hè tuyệt vời. Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào với hạt sen, long nhãn, táo đỏ, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đồng thời giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tổ yến đã tinh chế: 5g;

Hạt sen khô: 100g;

Táo đỏ khô: 50g;

Long nhãn: 20g;

Hạt chia: 10g;

Đường.

Cách chế biến

Hạt sen khô sau khi rửa sạch, ngâm cho nở thì cho hạt sen vào nồi để ninh nhừ trước. Sau đó, cho táo đỏ và long nhãn vào. Khoảng 10 phút sau thì cho hạt chia vào để lửa liu riu cùng với hỗn hợp trên.

Yến sau khi chưng yến xong thì cho vào cùng hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, long nhãn và hạt chia. Cuối cùng cho thêm ít đường vào và đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Chè yến sau khi nấu thì để nguội là có thể dùng được ngay. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để dùng dần.

Cách chế biến yến sào bổ dưỡng, thơm ngon tại hutuvn
Cách chế biến yến sào bổ dưỡng, thơm ngon tại hutuvn

Mời bạn tham khảo thêm giá yến sào Nha Trang: https://hutu.vn/yen-sao-nha-trang-thuc-pham-bo-duong

Cháo yến thịt bằm

Với các gia đình có con nhỏ thì cháo yến với thịt bằm sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, đồng thời cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn cho bé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Yến sào đã tinh chế: 5g

Thịt heo xay nhuyễn: 100g

Dầu mè, dầu ăn, nước tương, nước gừng, rượu trắng, hành ngò, gạo, nước lọc.

Cách chế biến

Gạo sau vo sạch, để ráo nước một chút rồi đem đi rang. Cho nước lọc vào nồi và cho gạo vào tiến hành nấu cháo.

Trong lúc nấu cháo, bạn tiến hành xào thịt bằm. Cho chút dầu vào chảo nóng, cho hành, tỏi phi thơm rồi bỏ thịt vào xào đều tay.

Cháo sau khi đã nấu chín thì cho thịt bằm đã xào vào. Lúc này nêm nếm luôn gia vị cho vừa miệng

Sau khi cháo đã được nấu chín xong thì bạn đem thịt bằm đã xào cho vào nồi cháo cho thơm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Cho yến sào vào nồi cháo đã nấu rồi đem chưng cách thủy khoảng 30 phút. Cháo chín để nguội là dùng được.

Tổ yến hầm chim bồ câu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chim bồ câu có chứa: 22,14% protid, 1% liquid và các loại muối khoáng khác cần thiết cho cơ thể. Còn theo Đông y, thịt chim bồ câu có tính bình, tiết bồ câu có tính ấm, khi kết hợp với yến sào có tính hàn sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, cực kỳ thích hợp với những mới ốm dậy.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tổ yến đã qua tinh chế: 20g

Một con chim bồ câu

Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt

Các gia vị và phụ gia khác

Cách chế biến

Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt rửa sạch. Trong đó, vỏ quýt thái mỏng.

Bồ câu cắt tiết, làm sạch (tương tự như làm thịt gà), moi hết nội tạng bên trong. Cho chim bồ câu vào nồi hầm chín nhừ, chú ý bỏ cả tiết chim vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị vào nồi cho vừa miệng.

Sau khi thịt chim đã chín, cho vỏ quýt, hạt sen, táo tàu vào nồi và hầm trong 30 phút. Cuối cùng cho tổ yến vào chưng và hầm trong khoảng 5 phút. Bạn có thể nếm thử, để nêm nếm gia vị thêm cho vừa miệng.

Tổ yến là thực phẩm được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”, giàu dưỡng chất, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Và món ăn chế biến từ tổ yến sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu bạn biết cách kết hợp chúng với những thực phẩm khác mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây. Chúc các bạn thành công! Mời bạn liên hệ với hutu.vn shop chuyên cung cấp yến sào Nha Trang chính hãng chất lượng để được tư vấn miễn phí cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận