Tin tức ẩm thực

Bí Quyết Mua – Bảo Quản Và Sử Dụng Gia Vị An Toàn Thực Phẩm

Gia vị là một phần quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn. Tuy nhiên, không nhiều người biết hoặc để ý về thời hạn hay độ an toàn của gia vị trước khi sử dụng. Điều này mặc dù có thể không ảnh hưởng ngay lập tức như thức ăn nhưng về lâu dài vẫn có tác động xấu tới sức khỏe chúng ta. Vì vậy, những kiến thức về gia vị an toàn thực phẩm như sau đây chính là cẩm nang nên có cho tất cả mọi người nấu ăn.

Bí Quyết Mua – Bảo Quản Và Sử Dụng Gia Vị An Toàn Thực Phẩm
  1. Dấu Hiệu Nhận Biết Và Tác Hại Của Gia Vị Không Còn An Toàn:

Dấu hiệu nhận biết gia vị không còn an toàn:

Khác với thức ăn, gia vị dù không an toàn thì người dùng cũng khó lòng biết được, nhất là khi chúng ta không mấy ai để ý chất lượng chúng trước khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết dựa theo những dấu hiệu sau đây:

  • Hạn sử dụng: dành cho những gia vị đóng gói thì tất cả đều có in ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì. Bạn nên dựa vào đó để sử dụng đúng thời hạn.
  • Muối ăn: Nếu muối ăn hoặc muối i-ốt bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu sẽ có hiện tượng chảy nước, vị đắng, mùi hôi. Lúc này không nên dùng nữa.
  • Giấm: Không nên sử dụng giấm đã bị nổi váng tựa như nấm mốc, kết tủa, đục và có mùi hôi.
  • Nước tương: có mùi khó chịu và những hiện tượng như nổi váng cục, kết tủa đục.
  • Đường trắng: có vị chua, vón cục màu vàng.

Tác hại của gia vị không còn an toàn:

Tùy theo mức độ nặng nhẹ hư hỏng mà mức độ gia vị an toàn thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng khác nhau như sau:

  • Một số trường hợp khi sắp, vừa hết hạn sử dụng vẫn thấy có hương vị, chất lượng tương tự như bình thường. Mắt, mũi thông thường không thể nào nhận ra khác biệt.
  • Một số loại đường hay muối i-ốt khi bảo quản không đúng cách sẽ bị vón cục, giảm lượng iod. Tuy nhiên, khi dùng thì vẫn như bình thường.
  • Những trường hợp bị hư hỏng nặng như nước tương bị nổi váng cục, đục nhiễm vi khuẩn, có mùi hôi. Khi ăn phải sẽ tạo cảm giác buồn nôn, tiêu chảy,v.v…

Về cơ bản, vì chỉ chiếm một lượng nhỏ nên gia vị không gây các tác hại nặng ngay lập tức như thức ăn. Chúng ta chỉ để ý gia vị thơm ngon hay không nhưng trong thời gian dài thì nó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tuần hoàn, hô hấp và ngộ độc mãn tính.

Gia vị chẩm chéo món chấm ưa thích của mọi người
  1. Cách Mua Và Bảo Quản Gia Vị An Toàn Thực Phẩm:

Cách mua gia vị:

Để mua được gia vị vệ sinh an toàn đảm bảo nhất thì bạn nên bỏ túi những cách sau:

  • Ưu tiên chọn mua tại những siêu thị lớn, uy tín và có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng cũng như điều kiện bảo quản an toàn.
  • Không nên mua một lần lượng lớn gia vị để dùng dần. Chỉ nên mua vừa đủ dùng trong thời gian ngắn.
  • Đừng nên mua các loại gia vị đã sắp hết hạn sử dụng.
  • Nếu đủ điều kiện và muốn đảm bảo an toàn thì hãy chọn mua những nhãn hàng tốt, loại có chất lượng cao nhất để đảm bảo. Ví dụ: đường tinh luyện cao cấp thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản gia vị:

Mua đúng cách là một chuyện nhưng gia vị thơm ngon lâu dài được hay không lại do cách bảo quản của bạn. Cụ thể, bạn nên bảo quản cẩn thận như sau:

  • Tránh để gia vị ở nơi có ánh nắng trực tiếp hay gần bếp. Nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Những loại gia vị như đường, muối thì nên bỏ trong chai, hộp riêng, đậy kín lại.
  • Nếu mua với số lượng lớn thì nên bảo quản trong túi chân không và cố gắng dùng sớm. Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng.
  • Đối với nước tương mà mua số lượng lớn thì rất dễ hỏng. Vì vậy, bạn nên đun sôi rồi mới bảo quản.
  • Sau mỗi lần sử dụng gia vị thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ phần miệng chai, lọ chứa nó.
  • Nếu tủ bếp của bạn có nhiều gia vị thì nên ghi ngày tháng, hạn sử dụng cho từng lọ để theo dõi.
  • Một khi đã mở bao bì gia vị thì nên dùng nhanh chóng, đừng để quá lâu.
  1. Cách Dùng Gia Vị Vệ Sinh An Toàn Tốt Nhất:

Sau đây là một số cách sử dụng gia vị an toàn thực phẩm tốt nhất:

Muối và bột canh:

Bạn có thể dùng muối để ướp thực phẩm, hoặc khi đã xào hoặc nấu xong.

Cách cho muối vào cùng lúc với dầu ăn trước khi cho thực phẩm vào chảo là không đúng.

Nước mắm:

Nhiều người cho rằng ninh nước mắm càng kỹ thì thực phẩm nấu lên sẽ càng ngon.

Tuy nhiên, thực tế khi nấu càng kỹ thì vị ngọt từ các axit amin trong nước mắm sẽ càng mất đi. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu đủ chín thực phẩm thôi.

Đường:

Nếu bạn nấu thực phẩm chung với đường mà để ở nhiệt độ cao quá thì sẽ gây ra màu đen tương tự như cháy. Vì vậy, chỉ nên chiên rán hoặc nấu từ 170 – 200 độ C thì món ăn sẽ có màu nâu cánh gián đẹp nhất.

Hành và tỏi:

Gia vị thơm ngon này rất thường xuyên được sử dụng trong nhiều món ăn.

Khi ướp thực phẩm thì có thể cho hành vào. Bạn cũng có thể cho một ít hành hoặc tỏi giã nhỏ khi phi mỡ để xào rau muống hay bí,v.v…

Hạt tiêu:

Nhiều người vẫn cho hạt tiêu ngay từ khi ướp thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ cần nấu một chút ở nhiệt độ cao thì hương vị của hạt tiêu sẽ hoàn toàn biến mất, chưa kể nó cháy ở nhiệt độ cao còn tạo ra chất gây ung thư.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chỉ nên ướp hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và đưa nồi ra khỏi bếp nấu.

Trên đây là những thông tin về gia vị an toàn thực phẩm cũng như cách bảo quản, sử dụng tốt nhất. Hy vọng, chia sẻ này sẽ là cẩm nang bổ ích giúp bạn có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon, an toàn nhất cho gia đình. Liên hệ với shop hutu để được phục vụ những gia vị chính hãng ăn kèm đặc sản các vùng miền ở Việt Nam bạn nhé, các loại giá vị như chẩm chéo món chấm ưa thích của mọi người dùng kèm với đặc sản Tây Bắc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận