Hướng dẫn chế biến món ngon

Bật Mí Cách Làm Thịt Lợn Khô Cả Miếng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bạn là một người thích ăn thịt lợn khô hay có nhu cầu sử dụng để làm đồ nhậu, ăn dặm hay tặng quà người thân? Tuy nhiên bạn không yên tâm với chất lượng món thịt được bán ở ngoài thị trường? Vậy thì bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến tại nhà dựa theo cách làm thịt lợn khô cả miếng như sau đây.

  1. Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Lợn Khô Cả Miếng Siêu Ngon:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước đầu tiên để bạn có thể làm nên món thịt lợn khô thơm ngon đó chính là chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Cụ thể bao gồm:

  • 400 gram thịt lợn nạc: bạn nên chọn phần bắp có thịt tươi, săn chắc.
  • 3 cây sả, 2 quả ớt sừng tươi, 1 củ tỏi khô, 1 nhánh gừng tươi.
  • Gia vị bao gồm: nửa gói gia vị nấu bò kho, bột canh, 1 muỗng cà phê cho mỗi loại bột ớt, dầu hào, hạt nêm, bột điều, đường cát trắng, bột ngũ vị hương.

Sơ chế thịt và gia vị:

Sau khi đã mua xong thịt lợn về thì bạn hãy dùng nước sạch để rửa sạch, loại đi các lớp lông. Tiến hành chuẩn bị một nồi nước và đun sôi lên.

Bảo quản thịt lợn khô tại hutu.vn

Bảo quản thịt lợn khô tại hutu.vn

Mặc dù chúng ta có thể cho thịt vào ngay từ lúc đầu từ khi bắc nồi lên, nhưng nếu luộc kỹ quá thì sau khi sấy miếng lợn khô sẽ giảm đi chất ngọt, bớt giòn. Cho nên lời khuyên là chỉ nên cho thịt vào khi nước đã bắt đầu soi. Đồng thời lúc này bạn cũng hãy cho thêm một chút bột canh vào cho thịt ngọt hơn.

Đối với những gia vị như sả, tỏi, gừng thì cần bóc vỏ, cắt gốc, những phần lá già hoặc râu ria rồi rửa sạch với nước rồi băm nhỏ ra. Trong khi ớt thì chỉ cần cắt phần đầu, loại bỏ hạt, rửa sạch rồi băm ra là được.

Làm nguội và xé thịt ra miếng:

Như ở bước trên đã nói, bạn không nên luộc thịt quá kỹ, chỉ cần chín vừa tới là có thể vớt ra liền được.

Sau khi vớt ra thì cho vào chậu nước lạnh và để đó tầm 10 phút cho thịt nguội. Khi cảm thấy thịt đã nguội dần thì bạn hãy dùng tay xé nó ra theo miếng mình muốn, cũng có thể xé thành sợi tương tự như khô bò.

Việc bạn xé như thế nào sẽ tạo nên thành quả của hướng dẫn cách làm thịt lợn khô cả miếng. Sau khi xé xong thì cho vào một cái bát lớn để đựng.

Ướp thịt:

Trong bát đựng thịt đã xé ra, bạn hãy đổ những phần gia vị đã sơ chế sẵn bao gồm ớt, tỏi, sả, gừng băm, trộn đều. Sau đó đổ thêm gia vị nấu bò kho, dầu hào, bột điều, hạt nêm, bột ớt, ngũ vị hương và đường cát trắng vào hỗn hợp trên. 

Hỗn hợp trong bát bạn hãy dùng tay trộn đều qua lại khoảng vài phút sao cho chúng hòa quyện vào nhau và ướt dính. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm các loại gia vị khác tùy theo khẩu vị của gia đình. Sau đó, ướp hỗn hợp trong khoảng 2 đến 3 tiếng cho gia vị thấm vào thịt.

Bắt đầu rang thịt:

Khi chuẩn bị hết thời gian ướp thịt thì bạn hãy chuẩn bị sẵn chảo với lửa nhỏ. Tới khi ướp xong thì cho lên chảo đã nóng rồi đảo qua đảo lại cho nước thịt cạn lại và bị rút trở hết vào bên trong. Quá trình này hoàn tất khi miếng thịt hoàn toàn khô ráo.

Bật Mí Cách Làm Thịt Lợn Khô Cả Miếng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bật Mí Cách Làm Thịt Lợn Khô Cả Miếng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Lưu ý: nếu chảo nhỏ mà miếng thịt lớn thì bạn nên rang vài miếng trước thôi. Việc rang cũng chỉ cần sơ qua cho khô ráo là được, tránh việc kỹ quá dễ gây cháy hoặc cứng sẽ làm cho lợn khô ăn không ngon.

Nhờ bước rang này mà thịt lợn được ngấm gia vị kỹ càng, việc đi sấy khô cũng dễ dàng hơn khi nó đã khô sẵn. Ngoài ra, bảo quản thịt lợn khô sau này cũng thuận tiện hơn.

Tiến hành sấy thịt lợn khô:

Khi quá trình rang sắp kết thúc khoảng 10 phút thì bạn hãy bật lò nướng ở khoảng 120 độ C cho lò nóng sẵn.

Bạn nên dùng miếng giấy bạc hoặc giấy nến cho vào lò nướng rồi đổ phần thịt đã rang xong lên đó. Tiến hành nướng trong lòng khoảng từ 60 – 120 phút. 

Lưu ý: nên dàn đều miếng thịt ra cho chín đều.

Bạn không nên quá ỷ lại vào khoảng thời gian này mà nên thường xuyên mở ra và kiểm tra bằng cách xé miếng thịt ra. Nếu như miếng thịt khô ráo hoàn toàn, se lại thì việc chế biến đã thành công rồi đó.

  1. Tiêu Chuẩn Thành Phẩm Và Cách Bảo Quản Thịt Lợn Khô:

Tiêu chuẩn thành phẩm:

Thực hiện theo cách làm thịt lợn khô cả miếng thì dễ, nhưng làm sao để đáp ứng được tiêu chuẩn như sau đây mới là điều quan trọng:

  • Những miếng thịt lợn được xé kích thước tương đương nhau, khi chín có màu nâu nhẹ nhàng, hấp dẫn.
  • Mặc dù khi lấy ra từng miếng thịt đều khô ráo nhưng ăn lại có cảm giác dai dai, thơm lên tới mũi mùi sực nức.
  • Hương vị hòa quyện giữa vị ngọt của thịt lợn được chọn kỹ càng, gia vị đậm cùng hương vị đặc trưng của ớt và sả.

Cách bảo quản:

Chúng ta vẫn biết rằng thịt lợn khô là món ăn có khả năng sử dụng trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên không phải nó không hư hỏng. Đặc biệt, nếu bạn không bảo quản chúng trong môi trường phù hợp thì rất dễ bị lên mốc, như vậy thì sẽ rất tiếc cho công sức làm ra.

Vì vậy, bạn có thể bảo quản thịt lợn khô bằng cách đóng phần không sử dụng vào hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh, túi nilon rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bạn nên sử dụng sớm thì hương vị sẽ thơm ngon hơn và cũng nên thường xuyên kiểm tra để tránh việc hư hỏng.

Trên đây là chia sẻ cách làm thịt lợn khô cả miếng đơn giản, thơm ngon tại nhà. Cho dù bạn chưa từng thực hiện các món tương tự trước đây cũng có thể hoàn thành hiệu quả với chất lượng tốt nhất. Hãy áp dụng ngay để có món ăn tuyệt vời cho người thân nào. Còn nếu bạn có quá ít thời gian thì mời bạn hãy liên hệ ngay với shop hutu bạn sẽ được phục vụ các món đặc sản chất lượng nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận