Bật mí cách làm món miến xào thập cẩm nhiều người ưa thích
Không phải ngẫu nhiên miến xào thập cẩm là món được nhiều gia đình chọn trong thực đơn trong nhiều bữa cơm gia đình. Sau đây hutu xin bật mí với bạn cách làm món miến xào thập cẩm vô cùng đơn giản dễ làm mà thơm ngon hấp dẫn cho gia đình bạn bè người thân mỗi dịp xum họp gia đình.
Tuy dễ làm nhưng để có món miến xào thập cẩm chuẩn ngon đẹp mắt mà đặc biệt không bị dính thì cần phải có bí quyết riêng, cùng đọc bài viết sau để có cách làm chuẩn ngon bạn nhé. Không để làm mất thời gian của bạn mời bạn bắt tay vào làm ngay nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho xuất ăn 4 người
Nguyên liệu chính khoảng 300 gam miến dong, giò lạc 200 gam, thịt thăn khoảng 250 gam, trứng khoảng 2 quả. Khoảng 100 gam giá đỗ, 100 nấm hương, Dưa chuột, măng tươi mỗi loại 1 quả lớn hoặc 2 quả nhỏ. Cà rốt, su hào mỗi thứ một củ.
Các loại rau gia vị khác cần có như: Cần tây, hành hoa, rau mùi, hành lá. Cùng các gia vị hành tiêu tỏi ớt, hạt nêm và tất nhiên phải có dầu ăn chuẩn bị cho quá trình xào món miễn xào thập cẩm.
Xem thêm: Cách làm gà không lối thoát gà bó xôi ngon như nhà hàng
Bước 2 Thực hiện sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên bạn sơ chế miến, miến cắt sợi ngắn vừa ăn, ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm để ra bên cạnh để chuẩn bị cho quá trình chế biến. Bạn cần thực hiện sơ chế các nguyên liệu đi kèm tạo thành dạng thanh hoặc sơi gần như gợi miến hoặc to hơn chút để các nguyên liệu hoà quện vào đĩa miến xào thập cẩm giúp gia vị món ăn ngon hoàn hảo.
Với trứng thì bạn thực hiện tráng mỏng bằng cách. Trứng gà đập ra bát dùng đũa đánh tan. Bắt chảo cho dầu ăn vào làm nóng lên và thực hiện tráng chín. Bỏ ra đĩa cho nguội bớt sau đó cắt và thái thành dạng sợi dài mảnh.
Tiếp theo là thịt thăn cũng thực hiện cắt sợi dài, cho vào chảo xào chín mềm như các món xào thông thường. Một chút dầu ăn, hành khô và 1 chút mắm cho thơm sau đó bảo thịt thăn đã thái sợi vào để xào. Nêm chút gia vị cho đậm đà rồi bắt xuống và để bên cạnh như món trứng. Giò thì đơn giản hơn cắt sợi dài cho ra đĩa chờ đợi.
Các nguyên liệu rau củ quả bao gồm cà rốt, su hào rửa sạch cạo (lột), vỏ măng tươi cắt sợi dài mảnh. Dưa chuột cũng rửa sạch gọt vỏ cắt lát xéo. Riêng giá, nấm hương rửa sạch để ráo nước hoặc mua tại chợ nên ngâm chút nước muối cho sạch và an toàn nấm thái nhỏ miếng vừa ăn.
Bước 3: Công đoạn chính tiến hành xào miến
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu bạn bắt tay vào xào miến. Rất quan trọng bạn phải cho nguyên liệu theo thứ tự để khi miến xào xong các nguyên liệu chín đều và hoà quyện bảo đảm được hương vị. Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Cho su hào, cà rốt và măng vào xào đầu tiên thực hiện nêm chút gia vị hạt nêm một chút mắm vào cho vừa ăn. Tiếp theo khi chúng đã ngấm gia vị bạn cho miến vào xào cùng như vậy miến không bị sát và chín đều và thấm gia vị từ từ. Trong quá trình xào miến chú ý thêm chút nước đổ nước vào từ từ để miến nở đều ra. Chú ý đổ lượng nước vừa phải để tránh miến bị nở và đảm bảo độ săn của sợi miến ăn sẽ ngon hơn.
Quan sát sợi miến đổi màu sau đó chín. Các bạn đổ các nguyên liệu khác vào xào tiếp. Như giá, dưa chuột và nấm hương vào bởi các nguyên liệu này rất dễ chín và chỉ cần xào sơ nên mình cho cuối cùng. Tiếp tục nêm nếm lại với gia vị có vừa miệng. Cuối cùng là cho trứng, giò và thịt thăn vào xào cùng đảo thật nhanh tay sau đó bắt xuống. Thật nhanh bởi trứng, giò và thịt thăn đều đã chín chỉ là bước trộn đều nguyên liệu, ngoài ra khi chế biến bạn cũng xác định phải xào rất nhanh vì miến và các loại rau củ đều được cắt sợi nhỏ rất dễ thấm đều gia vị và nhanh chín nên yêu cầu thao tác nhanh tránh bị chín quá và vã ra ăn mất ngon.
Bước 4: Thưởng thức
Khi bắt xuống bạn cho hành hoa đã thái nhỏ, có thể nêm chút mắm cho vừa lần cuối và đảo đều. Múc đều ra các đĩa, trang trí lên trên một chút cọng rau mùi để ăn thơm hơn đúng vị hơn. Món ăn rất dễ ăn đảm bảo dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra món miến xào thập cẩm các đầu bếp khác còn có thể cho thêm nõn tôm hay mực tươi đều được ăn thêm hương vị dư vị cho món ăn.
Đặc biệt miến xào thập cẩm là món ăn phổ biến và được thực hiện nhiều trong cỗ bàn của người Việt trong những dịp đặc biệt. Món ăn dễ thực hiện đắt hàng bởi ăn cực ngon. Về mặt trưng bày thì món ăn có màu sắc bắt mắt của rau củ quả, màu vàng của trứng màu nâu cảu miến nhìn vô cùng đẹp mắt. Nguyên liệu đa dạng làm nên hương vị đa dạng hoà quyện phục vụ đa dạng được người ăn. hutu.vn chúc bạn thực hiện thành công, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.