Cách làm món bún riêu ốc ngon bổ dưỡng
Bún riêu ốc không chỉ ngon mà còn là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày dài hoạt động năng động nhất. Sau đây hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm bún riêu ốc ngon đơn giản chuẩn vị cùng các đầu bếp hàng đầu bạn nhé.
Món bún riêu ốc là ăn truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Bởi văn minh lúa nước sản sinh ra các nguyên liệu tự nhiên ngon bổ rẻ cho món ăn này. Riêu là kết tinh thịt cua thơm ngon bổ dưỡng và thịt ốc sản vật tại nhà kết hợp với cà chua và các loại gia vị cùng với bún được làm từ gạo trắng ngần giúp bạn có món ăn tuyệt vời sạch thơm đảm bảo từ chính vườn nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 4 xuất ăn người lớn.
Nguyên liệu chính Cua đồng khoảng 1 kg cần chọn nguyên liệu chính thật kỹ. Chọn cua còn sống khoẻ mạnh chắc thịt. Nhờ người bán say trực tiếp hoặc mua về trực tiếp chế biến. Ốc bươu khoảng 1 kg chọn ốc to vừa còn sống để làm món ăn này. Bún khoảng 1 kg chọn bún tươi có mùi thơm còn nóng hoặc ấm.
Các nguyên liệu khác thịt lợn xay khoảng 200 gram, trứng gà khoảng 1 quả. Đậu phụ khoảng 2 miếng. Các nguyên liệu khác đi kèm cà chua, tía tô, hành lá, gừng, me hoặc sấu. Các gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn hành tiêu tỏi ớt, xả mắm muối mì chính bột ngọt, đường. Cần chuẩn bị các loại rau gia vị ăn kèm tuỳ theo sở thích và điều kiện chuẩn bị như: Xà lách, rau muống chẻ sợi, hoa chuối thái sợi, …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau sống hành tỏi chế biến như thông thường. Nhặt sạch phần không ăn được loại bỏ đi và rửa sạch. Hành lá thái khúc, tía tô nhặt lá thái sợi. Hành khô tỏi nhặt sạch băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
Nếu mua cua còn sống thì mua về rửa sạch, cho vào rổ hoặc rá xóc qua với nước muối để làm sạch phần vỏ ngoài và làm cua bớt di chuyển. Thực hiện tách mai cua kiêu lấy gạch phần mai và bỏ phần mai. Cho phần thân cua vào máy say để say nhuyễn. Cho hỗn hợp say nguyễn pha với nước khoảng 2 lít nước sạch khuấy đều để thịt tan vào nước. Lọc lấy phần nước chứa thịt cua hoà tan và loại bỏ phần cặn, phần xác cua bỏ đi.
Xem thêm: Cách làm món thịt bò xào nấm ngon bá cháy
Ốc mua về thực hiện ngâm ngay ốc vào nước muối hoà tan có chứa ớt thái nhỏ ở trên để ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước thật sạch cho vào nồi cho ít muối cùng xả luộc lên. Khi ốc mở miệng chín tới thì bắt xuống dùng kim để chòi lấy phần ruột cho ra một bát tô chuẩn bị cho quá trình làm bún.
Đậu phụ mua về cắt miếng mỏng vừa ăn và cho rán vàng.
Bước 3: Nấu riêu cua nước dùng
Lấy phần nước cua đã lọc sạch phần cặn cho vào nồi để đun lên. Chú ý đun vừa lửa vừa để tránh trào ra ngoài canh đến khi vừa kết riêu xong là bắt xuống tắt bếp. Cho riêu cua ra bát tô bỏ phần thịt xay đã chuẩn bị trên vào cùng. Đập thêm trứng, cho thêm hành khô, tỏi băm. Bỏ các loại gia vị mắm muối, bột nêm đường, hạt tiêu để trộn đều hỗn hợp và để ướp khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều.
Đến đây tuỳ bạn có thể thực hiện 2 cách. Năn mọc hấp cách thuỷ hoặc để nguyên tảng để hấp cách thuỷ cho hỗn hợp chín đều. Nếu để nguyên tảng thì sau khi hấp chín dùng dao và thớt để cắt miếng vừa ăn.
Làm nước dùng ăn bún. Tận dụng phần mỡ sau khi rán vàng đậu, bỏ đậu ra bát và dùng chảo và mỡ này để phi thơm hành khô. Tiếp tục cho cà chua vào xào chín mềm (Không cần xào lát chỉ cần chín và còn hình múi cau là được). Tiếp tục đổ phần cà chua đã xào chín vào nồi nước đã vớt hết riêu cua ở trên, cho thêm me hoặc sấu đã chuẩn bị ở trên vào đun. Nêm nếm cho vừa ăn bằng mắm, muối bột ngọt, đường hạt nêm và cho thêm mắm tôm để món ăn thêm đậm vị, mang thêm hương vị của Việt Nam riêng. Cuối cùng là thả phần đậu đã rán vàng ở trên đun kỹ lại.
Phần ốc sau khi sơ chế được phần thịt ốc thơm ngon, tiếp tục dùng chảo dầu ăn hành khô phi thơm đê xào phần ốc này. Thực hiện xào khi thịt ốc săn lại là được. Đến đây cho lá tía tô thái sợi vào xào tiếp khoảng 2 phút là tắt bếp bắt xuống.
Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức
Chuẩn bị phần nước chấm bằng gừng tươi giã nhuyễn, thêm ớt băm nhỏ cộng nước mắm, một chút đường.
Bún mua về cho trần qua nước sôi ngay thời điểm trước khi ăn. Cho vào bát tô cho từng phần ăn. Mỗi tô tiếp tục cho thêm ốc xào, riêu cua đã thực hiện ở trên. Cuối cùng là chan nước dùng vừa ăn, múc chú ý có đầy đủ cà chua hành phi, đậu chiên vàng. Chuẩn bị phần rau sống ăn kèm bên cạnh để tiện cho việc thưởng thức theo sở thích.
Chú ý ở món ăn này về mặt thẩm mĩ nước dùng có màu đỏ từ cà chua. Vị cay cay và chua nhẹ ớt và me hoặc sấu. Thêm chút ớt và gừng làm ốc ngon hơn mà không có mùi tanh. Với khách của bạn là người Việt thì mắm tôm là không thể thiếu tuy nhiên khách không ăn mắm tôm có thể lược bỏ, tuy nhiên mắm tôm chính là linh hồn vị đặc trưng rất riêng của món ăn này.
Hutu.vn chúc bạn thành công với món bún riêu cua bởi thịt cua đồng mát nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phù hợp cho gia đình bạn đặc biệt trong những ngày hè. Ngày nay món bún riêu cua đã phổ biến trong và ngoài nước. Mang lại cho người thưởng thức cái vị ngon say đắm lòng người.