Cách làm mứt dừa ngon bổ rẻ chất lượng ngay tại nhà
Vào mỗi dịp tết đến xuân về là dịp mọi người tạm gác lại mọi công việc và về xum vầy quây quần bên nhau. Truyền thống của người Việt ta là ly trà kẹo bánh và trong đó không thể thiếu được mứt tết. Nhâm nhi trà ăn miếng mứt làm tăng dư vị thêm gắn kết tình cảm gia đình. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm mứt dừa siêu hấp dẫn dẫn dễ thực hiện giúp bạn có được món ăn ngon sạch chính tay mình thực hiện.
Trong các món mứt thì mứt dừa là phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất. Hiện nay thương mại phát triển bạn có thể mua các loại mứt rất dễ dàng ở nhiều nơi tuy nhiên tự làm bạn sẽ có được sản phẩm tuyệt đối sạch an toàn chất lượng hảo hạng và có những trải nghiệm mới mẻ hơn cho cuộc sống của mình.
Nguyên liệu làm mứt dừa tất nhiên là cùi dừa: Khoảng 500 gram (Hoặc 5 quả) là 1 mẻ làm vừa phải cho gia đình bạn. Đường cát trắng khoảng ½ khối lượng dừa tức là khoảng 250 gram cuối cùng là tinh chất vani khoảng 50ml ( Bạn tìm mua tại các chợ hoặc siêu thị rất dễ dàng).
Sau đây mời bạn tham khảo cách làm mứt dừa:
Bước 1: Bạn nên chọn mua dừa nguyên quả (đã tách lớp vỏ cứng ngoài). Sau khi mua về bạn thực hiện thao tác trút hết nước tách riêng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để làm công đoạn sau. Phần cùi dừa bạn cạo sạch lớp vỏ nâu ở bên ngoài, tiếp đó bổ làm đôi rồi dùng nạo và nạo thành những sợi mỏng dài vừa ăn.
Bước 2: Sau khi nạo thành sợi dài vừa ăn bạn đem đi rửa nhiều lần với nước. Vừa rửa vừa kiểm tra bằng mắt khi nước rửa không còn đục nữa là được và bạn vớt cùi dừa ra rổ để ráo nước (không cần để lâu quá). Tiếp theo cho phần cùi vừa ráo nước thực hiện ướp với 250 gram đường cát trắng, dùng tay hoặc đũa trộn đều để đường thấm đều vào từng sợi dừa sau đó để chúng thấm vào từ từ. Bạn có thể để ướp khoảng 5 tiếng đồng hồ hay qua đêm. Thời gian dài giúp đường thấm đều vào sợi dừa.
Xem thêm: Cách làm phở cuốn thịt heo ngon đáng thưởng thức
Bước 3: Công đoạn sao (sên)
Dùng nồi hoặc chiếc chảo dày đáy. Cho chảo lên bếp đun lửa vừa trút cho toàn bộ nước dừa được bảo quản vào sên cùng cùi dừa đã được ướp đường hoàn hảo. Đây là công đoạn quan trọng nhất bạn cần canh để thực hiện. Lúc đầu hỗn hợp còn nhiều nước do đó bạn không cần thao tác đảo dừa nhiều nhưng khi càng về cuối lượng nước bị rút cạnh thì bạn cần đảo dừa liên tục cho dừa chín đều từ từ thấm đều phần nước cốt còn lại và phần đường được bám xung quanh sợi dừa không bị cháy.
Chú ý giai đoạn gần cuối bạn cần văn nhỏ lửa kiên nhẫn sên bởi khi nước cạn thì xuất hiện đường kết tinh bạn tiếp tục hạ lửa nhỏ thêm ở mức thấp nhất để không bị cháy và tay vẫn tiếp tục đảo đều thêm khoảng 5-10 phút nữa để dừa chín hẳn.
Đến đây nếu bạn thực hiện thành công thì các sợi mứt dừa khô xung quanh bám đường kết tinh và chúng tách rời nhau. Tiếp tục bạn thêm chút vani rồi đảo thêm vài phút thì tắt bếp là được.
Bạn bắt chảo xuống để nguội tự nhiên sau đó bảo quản trong hũ hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để dùng dần. Sẽ rất tuyệt vời bạn nhé.
Lưu ý: Món ăn muốn ngon tiên quyết là phải chọn được dừa non, ngon. Đường đảm bảo chất lượng và yếu tố thứ 3 là sự kiên nhẫn trong công đoạn sao sẽ tạo ra một món mứt dừa hoàn hảo cho gia đình bạn.
hutu.vn chúc các bạn thành công và có được món ăn như ý. Để cùng với gia đình và bạn bè có được những giây phút quây quần thật đầm ấm bên nhau. Còn nếu bạn không có thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món mứt dừa thơm ngon hảo hạng này mời bạn hãy liên hệ trực tiếp với hotline của chúng tôi 0855507222 bạn sẽ được tư vấn và mua được mứt dừa non chuẩn bến tre bạn nhé. Mời bạn tham khảo thêm bài viết về sản phẩm tại đây: Mứt dừa non đặc sản Bến Tre mê mẩn người ăn