Cách làm chè vải hạt sen món ăn ngon bổ giải nhiệt mùa hè
Mùa hè là thiên đường của trái cây nhiệt đới. Tín đồ trái cây rất thích mùa hè vì có đủ các loại hoa quả vào mùa tha hồ bạn có thể lựa chọn để thưởng thức. Các loại trái cây thời gian thu hoạch thường rất nhanh vì vậy bạn cần tận dụng tối đa thời gian chế biến và bảo quản 1 cách tốt nhất.
Mùa này nếu đã ăn vải quả nhiều và sợ bị nóng bạn có thể học cách làm chè vải hạt sen món ăn ngon bổ vô cùng hấp dẫn giúp bạn giải nhiệt mùa hè này bạn nhé. Cách thức làm cũng hết sức đơn giản bạn có thể làm trực tiếp ở nhà vô cùng dễ dàng. Mời bạn cùng hutu.vn bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm món ăn này bao gồm vải ngon, hạt sen, đường và tất nhiên là nước lọc. Tỷ lệ nguyên liệu như sau: Vải 1kg : hạt sen 200 gram : đường cát trắng 200 gram : nươc lọc khoảng 2 lít. Cho từ 4 đến 5 người ăn. Tuỳ theo số người trong gia đình bạn mà có thể gia giảm lượng nguyên liệu nhưng giảm và tăng đều theo tỉ lệ trên bạn nhé.
Cần chuẩn các dụng cụ để nấu trè và tách phần thịt vải. Như bếp thổi, nồi, rây, muỗm, ….
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Vải mua về tiến hành rửa sạch. Sau đó dùng tay bóc vỏ và có thể dùng một cái ống hút loại lớn tách phần thịt và hạt vải ra. Có thể dùng nước để rửa lại phần thịt vải cho sạch, nếu bước trên bạn làm chưa khéo và sạch lắm.
Hạt sen mua về rửa sạch chuẩn bị cho quá trình chế biến. Nếu hạt sen còn tim sen thì thực hiện tách loại bỏ phần tim sen. Bởi phần này làm cho mùi vị chè sẽ rất khác. Ăn phải tim sen sẽ có vị đắng nhẹ nhiều bạn sẽ không thích vị này.
Bước 3: Nấu chè
Bạn bắt nồi lên bếp sau đổ 2 lít nước vào sau đó cho hạt sen đã được làm sạch ở trên vào ninh nhừ. Khoảng 20 phút là đã tương đối nhừ. Tiếp tục bạn cho phần đường đã chuẩn bị ở trên đổ trực tiếp vào nồi và đun tiếp khoảng 10 phút.
Xem thêm: Tác dụng của quả vải và cách làm vải ngâm đường ngon tuyệt
Dùng rây để vớt hạt sen đã chín nhừ ra khỏi nồi và nhồi hạt sen vào giữa quả vải phần của hạt vải đã bỏ đi. Bạn có thể nhồi 1 đến 2 hạt. Cho toàn bộ hạt sen dư và thịt vải đã được nhồi vào nồi để tiếp tục đun. Đun sôi đều khoảng 5 phút là hoàn thiện.
Trong quá trình đun 5 phút cuối bạn cho thêm vài giọt dầu chuối vào để giúp chè ngon hơn và thêm ½ thìa cà phê muối giúp nồi chè đậm đà hơn. Và vớt phần bọt nổi lên trên mặt nồi chè. Lúc này chè đã ngon và trong bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức bởi món chè đã được hoàn thiện.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn để nồi chè nguội rồi múc chè ra các bát hoặc ly lớn. Dùng thêm đá nhỏ giúp làm lạnh và ăn chè được thanh mát hơn.
Lưu ý: Tuỳ vào khẩu vị gia đình bạn ăn ngọt hay lạt mà có thể gia giảm một chút lượng đường để chén chè có thể ngon và phù hợp hơn với gia đình mình.
Một chút kinh nghiệm giúp bạn ăn vải nhiều mà không bị nóng: Một là ăn thêm cả lớp màng mỏng bên ngoài phần thịt (vị không ngon nhưng ăn sẽ hữu ích). Hai là dùng 1 chút nước muối trước khi ăn vải sẽ giảm nóng trong người đáng kể.
Hutu.vn chúc bạn thành công và có được đồ ăn ngon rẻ bổ dưỡng trong những ngày hè nóng lực. Đặc biệt cơn them vải dâng cao, vải lại ngon và rẻ, chỉ còn mỗi 1 lỗi sợ đó là bị nóng trong người. Món chè vải này hoàn toàn giúp bạn hạ nhiệt bạn nhé.