Cách làm món gà hấp muối sả ngon khó quên cho cả nhà
Món gà đã trở thành món ăn truyền thống của đại đa số người dân Việt Nam nói chung. Các chế biến món gà cũng được phát triển thành nhiều công thức độc đáo. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các món cách làm món gà hấp muối sả truyền thống rất ngon mà dễ làm.
Bạn có thể thực hiện món ăn này trong ngay chính gian bếp nhà bạn và chinh phục cả gia đình mình. Bởi món ăn có mùi vị đặc biệt hương vị béo ngậy của gà kết hợp với vị thơm của sả mang tới mùi vị hấp dẫn. Món dễ ăn trôi cơm mà không hề bị ngán. Mời các bạn bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 4 phần ăn cho 1 gia đình nhỏ
Nguyên liệu chính gà ta 1 con trọng lượng thịt từ 1,2 kg đến 1,5 kg tuỳ theo khả năng ăn của gia đình bạn để gia giảm mua gà to hơn hoặc nhỏ hơn. Chọn gà ta nuôi vườn chạy bộ là tốt nhất, thịt chắc vừa mỡ chế biến sẽ ngon hơn.
Các nguyên liệu khác sả khoảng 3 cụm lớn. Hành tím cùng tiêu tỏi ớt. Lá chanh là nguyên liệu cũng không thể thiếu khi chế biến món gà. Thêm muối hột khoảng 1 kg muối trắng hạt to. Và các gia vị thông thường khác trong bếp ăn nhà bạn như mắm muối mì chính, …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Nếu không có kinh nghiệm hoặc không quen làm gà bạn có thể mua gà sống ở chợ. Tại những cửa hàng uy tín sau đó nhờ họ làm trực tiếp. Hoặc mua gà đã làm sẵn tại các siêu thị lớn. Gà sau khi mua về rửa sạch sau đó làm sạch bằng cách dùng muối hạt sát muối vào phía ngoài và phía trong.
Sau đó rửa thật sạch lại bằng nước sạch. Để làm sạch hoàn toàn và làm giảm mùi tanh của thịt gà. Sau khi rửa sạch thì để gà ra rổ giúp thịt gà được khô ráo một phần.
Các cụm sả mua về bạn làm sạch, loại bỏ hoàn toàn các phần không ăn được như bộ phận cuộng quá già hoặc lá hay phần rễ. Rửa thật sạch bằng nước sạch sau đó cắt khúc khoảng 5cm. Hành tỏi sơ chế như bình thường tiến hành bóc vỏ loại bỏ phần không ăn được đập dập băm nhỏ.
Một phần sả bạn thực đập dập sau đó băm nhỏ. Lá chanh thực hiện thái nhỏ dạng chỉ. Hạt tiêu cho vào cối dã nhỏ, ớt thái nhỏ và băm nhỏ.
Xem thêm: Cách làm gà ủ muối tiêu ngon hấp dẫn cho gia đình
Bước 3: Làm hỗn hợp để ướp gà
Cho các phần nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn ở trên vào theo công thức sau. Cho vào bát 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 nửa thìa bột ngọt, thêm dầu ăn. Tiếp tục cho thêm sả băm nhỏ lá chanh thái nhỏ, 1 chút hành tỏi ớt được băm sẵn ở trên sau đó trộn đều tất cả.
Dùng hỗn hợp xoa vào từ trong ra ngoài để thực hiện ướp gà. Bạn có thể ướp gà trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm hoàn toàn vào phần thịt gà. Cho thêm chút rượu trắng ăn sẽ đậm đà và như vậy khi hấp ăn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Hấp gà với muối
Thực hiện hấp gà trong nồi lớn. Đưa nồi lên bếp trước hết trải đều 1kg muối hột tạo thành 1 lớp dưới đáy cùng. Sau đó là đến lớp sả tạo thành lớp tiếp theo. Sau khi hoàn thành thì cho gà đã được ướp ở trên vào.
Chú ý dùng nồi có kích thước vừa phải giúp để gọn được con gà vào trong nồi hoàn toàn giúp giữ được nhiệt và hơi trong hoàn toàn khi hấp. Bước tiếp theo dùng giấy bạc để bọc giấy bạc quanh kín miệng nồi giúp dữ nhiệt tốt hơn. Cuối cùng dùng vung đậy chặt để thực hiện hấp.
Bạn bật bếp với lửa vừa để thực hiện hấp khi thấy nồi nóng lên và xả ra chút hơi thì canh khoảng 30 phút. Tới khi nghe trong nồi có tiếng nổ nhỏ do muối bắt đầu nổ và mùi thơm toả ra ngào ngạt thì tức là gà đã chín. Tắt bếp để đưa gà xuống.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Gà sau khi chín được bày ra đĩa, có thể thưởng thức theo hình thức xé phay ngay tại bàn hoặc chặt miếng vừa ăn. Yêu cầu thành phẩm thịt gà có hương thơm hấp dẫn hoà quyện với mùi thơm của sả. Khi chín thịt gà mềm nóng ăn có độ dai vừa phải không chín quá.
Nước chấm với món gà rất quan trọng tuỳ theo khẩu vị gia đình bạn mà có thể ăn với các loại nước chấm khác nhau. Tuy nhiên thức chấm phổ biến và truyền thống của thịt gà là muối tiêu chanh thêm ớt. Nhớ thêm chút lá chanh thái sợi cùng chút tiết gà thái nhỏ vào bát chấm để món ăn thêm hoàn hảo.
Hutu.vn chúc bạn thành công và thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này để chiêu đãi người thân bạn nhé. Một món ăn ngon sẽ tạo nên bữa ăn ấm cúng không khí tươi mới cho các thành viên trong gia đình. Giúp cuộc sống của bạn thêm viên mãn hơn.
Kinh nghiệm chọn gà, nếu bạn thích ăn thịt mềm thì nên chọn gà mái. Thịt gà trống sẽ chắc và dai hơn. Chọn mua gà còn sống sẽ dễ kiểm soát chất lượng thịt hơn. Chọn gà lông mượt mắt sắt cử động lanh lợi linh hoạt là gà có sức khoẻ tốt, sờ phần ức gà dầy chắc thịt là được.