Các loại Lẩu phổ biến tại Đà Lạt
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, không khí trong lành mà còn quyến rũ thực khách với nền ẩm thực phong phú, đặc biệt là các món lẩu. Dưới đây là các loại lẩu phổ biến ở Đà Lạt. Bạn có thể tham khảo danh sách các món lẩu này trước khi đến với Đà Lạt để có một hành trình ẩm thực thú vị hơn bạn nhé.
Lẩu bò Ba Toa
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu bò Ba Toa có nguồn gốc từ một tiệm ăn nhỏ cùng tên trên đường Ba Toa, Đà Lạt. Món lẩu này nổi tiếng với nước dùng lẩu trong, ngọt thanh được ninh từ xương bò. Thịt bò được thái mỏng, mềm mại, nhúng vào nước lẩu nóng hổi thì càng thơm ngon. Quán còn phục vụ thêm các loại rau tươi xanh, nấm và tàu hũ ăn kèm.
Thành phần chính
- Xương bò
- Thịt bò
- Rau sống (rau muống, cải xanh)
- Nấm
- Tàu hũ
Bảng dinh dưỡng của Lẩu bò Ba Toa
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Xương bò | 100 | 20g | 0g | 5g |
Thịt bò | 150 | 25g | 2g | 8g |
Rau sống | 50 | 3g | 10g | 1g |
Nấm | 30 | 2g | 5g | 0g |
Tàu hũ | 70 | 7g | 3g | 4g |
Lẩu gà lá é
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu gà lá é lấy cảm hứng từ món cơm gà lá é đặc trưng của người dân tộc K’Ho. Nước dùng lẩu được nấu từ nước luộc gà, thêm vào đó là lá é cay nồng. Thịt gà ta chắc nịch, chấm với nước mắm gừng càng dậy mùi. Lẩu còn có các loại rau ăn kèm như cải xanh, tía tô, nấm.
Thành phần chính
- Gà ta
- Lá é
- Rau sống (cải xanh, tía tô)
- Nấm
- Nước mắm gừng
Bảng dinh dưỡng của Lẩu gà lá é
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Gà ta | 120 | 18g | 0g | 6g |
Lá é | 10 | 1g | 2g | 0g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Nấm | 30 | 2g | 5g | 0g |
Nước mắm gừng | 20 | 1g | 4g | 0g |
Lẩu rau Đà Lạt
Lịch sử và nguồn gốc
Đà Lạt vốn nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, là nơi sản xuất rau sạch hàng đầu cả nước. Do đó, lẩu rau Đà Lạt được chế biến từ những loại rau tươi ngon, thanh mát như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải tím, nấm tươi. Nước dùng lẩu được ninh từ xương heo hoặc xương gà, thêm vào đó là một ít gừng và hành tây.
Thành phần chính
- Rau sạch Đà Lạt (bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải tím, nấm)
- Xương heo hoặc xương gà
- Gừng
- Hành tây
Bảng dinh dưỡng của Lẩu rau Đà Lạt
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Rau sạch Đà Lạt | 50 | 3g | 10g | 1g |
Xương heo/gà | 80 | 15g | 0g | 3g |
Gừng | 10 | 1g | 2g | 0g |
Hành tây | 20 | 1g | 4g | 0g |
Lẩu ếch đồng
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu ếch đồng là món ăn quen thuộc đối với người dân Đà Lạt. Ếch đồng được làm sạch, ướp gia vị rồi đem xào với hành tỏi cho thơm. Sau đó, ếch được cho vào nồi lẩu cùng với nước dùng. Nước dùng lẩu được nấu từ nước luộc ếch, xương heo và các loại gia vị khác.
Thành phần chính
- Ếch đồng
- Xương heo
- Gia vị
- Rau sống (rau muống, rau cải xanh, tía tô)
Bảng dinh dưỡng của Lẩu ếch đồng
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Ếch đồng | 90 | 12g | 0g | 4g |
Xương heo | 70 | 13g | 0g | 2g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Gia vị | 20 | 1g | 4g | 0g |
Xem thêm: bánh căn Đà Lạt
Lẩu cá tầm
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu cá tầm là một món ăn đặc biệt ở Đà Lạt, mang hương vị đặc trưng của đồi núi và hồ nước. Cá tầm được chế biến cùng với nước dùng lẩu đậm đà, thêm vào đó là rau sống và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo.
Thành phần chính
- Cá tầm
- Rau sống (rau muống, cải xanh, tía tô)
- Gia vị
Bảng dinh dưỡng của Lẩu cá tầm
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Cá tầm | 100 | 18g | 0g | 5g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Gia vị | 20 | 1g | 4g | 0g |
Lẩu bún riêu
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu bún riêu là sự kết hợp giữa món bún riêu truyền thống và hương vị lẩu đặc trưng. Bún mềm, nước dùng lẩu đậm đà cùng với các loại rau sống tạo nên một món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Thành phần chính
- Bún
- Riêu
- Rau sống (rau sống, mùi tàu, măng chua)
- Gia vị
Bảng dinh dưỡng của Lẩu bún riêu
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Bún | 80 | 15g | 0g | 2g |
Riêu | 60 | 10g | 0g | 3g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Gia vị | 20 | 1g | 4g | 0g |
Lẩu Cù lao
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu Cù lao là một món ăn đặc sản của Đà Lạt, kết hợp giữa hải sản tươi ngon và nước lẩu đậm đà. Cù lao, tôm, mực, cá hồi được chế biến cùng với rau sống và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Thành phần chính
- Cù lao
- Tôm
- Mực
- Cá hồi
- Rau sống (rau sống, mùi tàu, măng chua)
Bảng dinh dưỡng của Lẩu Cù lao
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Cù lao | 70 | 12g | 0g | 3g |
Tôm | 60 | 10g | 0g | 2g |
Mực | 50 | 8g | 0g | 2g |
Cá hồi | 80 | 15g | 0g | 4g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Xem thêm: Đặc sản Đà Lạt làm quà
Lẩu thái hải sản
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu thái hải sản mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt. Hải sản như tôm, mực, cá được chế biến cùng với nước lẩu cđậm đà và gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái, tạo nên một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon.
Thành phần chính
- Tôm
- Mực
- Cá
- Rau sống (rau sống, bắp cải, nấm)
- Gia vị
Bảng dinh dưỡng của Lẩu thái hải sản
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Tôm | 60 | 10g | 0g | 2g |
Mực | 50 | 8g | 0g | 2g |
Cá | 70 | 12g | 0g | 3g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Gia vị | 20 | 1g | 4g | 0g |
Lẩu thập cẩm
Lịch sử và nguồn gốc
Lẩu thập cẩm là sự kết hợp của nhiều loại hải sản như tôm, mực, cá, cua, ghẹ, ốc… được chế biến cùng với nước lẩu đậm đà và gia vị tạo nên một món ăn đa dạng hương vị, phong phú dinh dưỡng.
Thành phần chính
- Tôm
- Mực
- Cá
- Cua
- Ghẹ
- Ốc
- Rau sống (rau sống, rau muống, cải xanh)
- Gia vị
Bảng dinh dưỡng của Lẩu thập cẩm
Thành phần | Calo | Protein | Carbohydrate | Fat |
Tôm | 60 | 10g | 0g | 2g |
Mực | 50 | 8g | 0g | 2g |
Cá | 70 | 12g | 0g | 3g |
Cua | 65 | 11g | 0g | 3g |
Ghẹ | 55 | 9g | 0g | 2g |
Ốc | 45 | 7g | 0g | 2g |
Rau sống | 40 | 2g | 8g | 1g |
Gia vị | 20 | 1g | 4g | 0g |
Kết luận
Trên đây là những loại lẩu phổ biến tại Đà Lạt, mỗi loại lẩu mang hương vị đặc trưng riêng, đem lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho du khách khi đến với thành phố sương mù. Dù là lẩu bò Ba Toa, lẩu gà lá é, lẩu rau Đà Lạt, lẩu ếch đồng, lẩu cá tầm, lẩu bún riêu, lẩu Cù lao, lẩu thái hải sản hay lẩu thập cẩm, đều là những lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức ẩm thực địa phương tại Đà Lạt. Hãy cùng khám phá và thưởng thức những hương vị tuyệt vời này khi bạn có dịp ghé thăm thành phố ngàn hoa xinh đẹp này. Hutu.vn chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với các món lẩu đặc biệt này.