Cách làm món nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình
Nem chua Yên Mạc đã có truyền thống lâu đời trước đây là món ăn tiến vua. Thơm ngon cuốn hút và được làm dựa theo món nem chả cung đình Huế nhưng với thực phẩm tại địa phương nên tạo ra món ăn với mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Cách làm món nem chua Yên Mạc Yên Mô cũng không đòi hỏi cầu kỳ mà khá đơn giản. Vì vậy bạn có thể bắt chước làm theo ngay tại nhà mà không gặp phải khó khăn gì. Nguyên liệu cũng rất sẵn có. Hutu.vn chúc bạn thành công bạn nhé, mời bạn theo dõi cách làm.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt mông lợn (heo) có thể dùng thịt lạc vai hoặc thịt thăn nhưng không được ngon bằng. Thêm bì lợn, ở đây bạn có thể mua thịt lợn mông sau đó về lọc phần mỡ ra và tận dụng phần thịt lạc và phần da làm món ăn này.
Thính gạo, bạn dùng gạo tám thơm hoặc gạo nếp lương là ngon nhất bạn nhé. Hoặc có thể mua sẵn nếu không có điều kiện làm trực tiếp.
Các loại là như lá chuối, lá ổi, lá đinh lăng, lá sung, rau thơm. Cùng mắm muối, tỏi ớt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch, chú ý rửa bằng nước muối sau đó lại rửa lại thật sạch bằng nước sạch. Dùng giấy hoặc vải khô làm khô miếng thịt trước khi chế biến. Dùng dao sắc lọc riêng phần lạc mông và phần bì mông lợn ra để chuẩn bị.
Phần thịt lạc mông dùng dao sắc thái thành từng lát nhỏ khoảng 2-3 cm. Tiếp đến ta quay phần lưng dao dần từng miếng thịt. Và xếp chúng lần lượt lên miếng vải mỏng, sau đó gấp miếng vải lại để ép sạch nước trong miếng thịt. Chú ý làm thịt khô sẽ làm nem để được lâu hơn.
Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình
Phần bì thì bạn dùng dây cuộn tròn và cố định bì lại. Lưu ý cho phần da vào trong rồi bỏ vào nồi để tiến hành luộc đến chín tới. Bỏ bì ra và rửa sạch lại bằng nước sạch. Và bỏ ra rổ hay rá để bì nguội và ráo nước hoàn toàn.
Sau khi bì nguội tiến hành làm sạch bì bằng cách dùng dao cạo sạch phần lông còn sót và dùng dao sắc loại bỏ hết phần mỡ còn sót lại trong quá trình lọc thịt ở trên. Sau đó thái bì thành từng sợi nhỏ. Chú ý phải loại bỏ mỡ bởi mỡ nếu còn lại sẽ làm cho nem có mùi hoặc bị hỏng khi lên men.
Rang gạo, gạo nếp tiến hành vò qua và để ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo hẳn nước. Cuối cùng đem gạo vào rang. Chú ý rang với ngọn lửa vừa để gạo chín dần. Từ ngoài vào trong cho tới khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó bạn có thể dùng máy xay để xay thành dạng bột mịn. Còn gọi là thính gạo.
Bước 3: Phối trộn nguyên liệu
Lấy phần thịt và bì đã đã chuẩn bị ở trên đưa vào tô lớn, tiếp tục cho thêm thính. Cho thêm tỏi đã bóc vỏ đập dập, thêm ớt thái lát mỏng, 1 chút muối một chút mắm. Dùng tay trộn đều để các loại nguyên liệu trộn đều cùng nhau.
Thực hiện nắm nem thành từng năm nhỏ vừa ăn. Tùy theo sở thích bạn có thể làm từ 100 đến 300 gram. Sau đó bọc 1 lớp lá ổi, tiếp đến bọc 3-4 lớp lá chuối. Bạn dùng lá chuối dải ra và lót lá ổi lên trên sau đó đưa phần nguyên liệu đã được nắm bỏ vào giữa để gói lại. Sau đó dùng dây để cố định bên ngoài để bảo quản.
Xem thêm: cách mắm tép Gia Viễn đặc sản Ninh Bình
Bạn bỏ nem ở nơi thoáng mát để nem lên men tự nhiên là được. Sau đó căn thời gian nem lên men vào khoảng 2-4 ngày tùy thời tiết. Bởi khi nhiệt độ càng cao thì nem lên men càng nhanh và ngược lại.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Thành phẩm gói nem Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình có màu hồng của thịt pha lẫn màu trắng của bì và tỏi, màu đỏ tươi của ớt, kích thích vị giác vô cùng. Cách làm nem bằng cách đập dập thịt tạo nên cái khác lạ của món nem này so với các địa phương khác.
Thông thường món nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình sẽ được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, rau thơm sẽ rất ngon. Dùng làm món nhắm kèm với bia hoặc rượu đều rất tuyệt vời. Khi ăn sẽ chấm kèm với nước mắm cốt chanh đường tỏi ớt thì sẽ tròn vị nhất.
Hutu.vn chúc bạn thành công và tạo nên được món ăn tuyệt vời này. Cách chế biến gần giống với đại đa số các món nem nắm của các địa phương khác. Tuy nhiên phương thức đập dập thịt sẽ làm cho mùi vị thơm ngon khác hẳn. Hãy thưởng thức một lần món ăn tiến Vua này bạn nhé. Chúc bạn thành công.