Hướng dẫn làm Bún bung hoa chuối đặc sản Thái Bình
Bún bung hoa chuối đặc sản Thái Bình dễ ăn thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy đây đã là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích. Và cùng với canh cá Quỳnh Côi, bún bung đều là các món ăn dân dã đặc sản Thái Bình làm nên đặc trưng ẩm thực riêng nơi đây.
Mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn làm Bún bung hoa chuối đặc sản Thái Bình. Để biết cách làm món ăn đặc biệt hấp dẫn này của người dân quê lúa Thái Bình. Tạo ra món ăn mới ngay trong bếp ăn của gia đình mình. Thêm thực đơn phong phú thêm trải nghiệm hấp dẫn giúp gia đình gắn bó tình cảm ấm áp hơn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho từ 4 đến 6 xuất ăn
Phần thịt cần chuẩn bị gồm: Xương ống (khoảng 1kg), 1 cái móng giò sơ chế bằng cách khò qua và cạo sạch sau đó chặt miếng vừa ăn, thêm 0.4 kg thịt chân giò (đã lọc xương, bó tròn), 0.2 kg thịt dăm xay.
Phần bún và nguyên liệu khác: 1 kg bún rối, 1 cái hoa chuối, 1 bó lá xương sông, 1 bó lá lốt, 2 quả cà chua (tùy chọn), 3-4 tai mộc nhĩ, ngâm nở, rửa sạch.
Thêm các loại gia vị bao gồm các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn: Mắm, muồi, hạt nêm, hạt tiêu, dấm bỗng. Và cuối cùng là các loại rau ăn kèm cho món ăn này bao gồm: Hành lá, tía tô, lá lốt, mùi tàu, xà lách.
Bước 2: Chế biến món bún bung hoa chuối đặc sản Thái Bình
Bạn tiến hành chần rửa rửa sạch các loại thịt bao gồm: Xương ống, móng giò, thịt chân giò, cho vào nồi lớn thêm khoảng 1 nhánh gừng cùng cùng chút muối. Tiến hành chần sơ trong vài phút để loại bỏ tạp chất còn lại trong thịt và xương. Sau đó lấy ra, rửa sạch lại bằng nước sạch thông thường.
Tiếp tục đưa nồi lên bếp thêm nước cho xương ống, móng giò, thịt chân giò vào nồi. Cho muối hạt hành tím và thêm vài lát gừng đập dập. Chú ý tra lượng nước vừa ngập mặt lượng thức ăn trong nồi là được. Tiến hành bật bếp để đun sôi. Khi sôi mở vung để hớt bỏ bọt sau đó là hạ nhỏ lửa luộc chín phần thịt.
Phần thịt sẽ chính sau khoảng 30 phút. Dùng tô lớn cho thêm nước và đá lạnh vào, thêm chút nước cốt chanh. Thực hiện vớt phần thịt chân giò và móng giò ra đưa trực tiếp vào tô chuẩn bị ở trên để ngâm. Khoảng 5 – 10 phút thịt sẽ nguội thì bạn vớt ra để ráo nước. Muốn đẹp mắt thì phần thịt chân giò cho thêm vào ngăn mát tủ lạnh để giúp se kết dính lại. Lúc này khi bạn chế biến khâu tiếp theo là thái sẽ dễ và đẹp mắt hơn.
Phần xương còn trong nồi thì có thể đưa sang nồi áp suất để tiếp tục ninh xương ống giúp được nhừ hơn cuối cùng là lấy nước dùng.
Riêng hoa chuối bạn loại bỏ những cánh già, có dấu hiệu hỏng. Sau đó dùng dao sắc thái mỏng và ngâm vào nước vo gạo pha chút nước cốt chanh. Thao tác này sẽ giúp hoa chuối không bị thâm và bớt chát khi đưa vào giai đoạn chế biến sau.
Có thể bạn quan tâm: Đặc sản Thái Bình mua về làm quà
Đưa nồi lên bếp dùng dầu ăn phi thơm hành khô và cho cà chua vào xào sơ. Tiếp tục thêm hoa chuối xào cùng, nêm chút gia vị cho hoa chuối thấm vị. Tiếp lục lấy nước dùng lấy từ nồi ninh xương ống ở trên đổ vào đun cho hoa chuối vào nấu đến khi chín mềm. Cuối cùng là nêm nếm vừa vị và cho chút dấm bỗng giúp nồi nước chan phù hợp khẩu vị gia đình của bạn.
Bạn sơ chế rửa sạch mộc nhĩ và ngâm với nước ấm để nở ra. Sau đó tiến hành thái sợi. Cuối cùng là trộn phần thịt dăm xay, thêm chút hành khô băm nhỏ cùng chút hạt nêm, hạt tiêu ướp trong 15 phút. Lúc này bạn có thể chia phần thịt này làm 2 phần chế biến theo 2 cách khác nhau. Làm cho món ăn sinh động hơn. Một là vo làm mộc bỏ trực tiếp vào nồi nước dùng ở trên hai là vo làm chả viên rán (màu sắc bắt mắt hơn).
Cũng có thể làm thịt chả lá xương sông bằng cách. Dùng lá xương sông rửa sạch, múc thịt cho vào giữa và gói thành các viên vừa ăn. Gói nhỏ sau đó có thể dùng cọng hành xanh để buộc lại tránh bị vỡ khi nấu. Sau đó, chiên sơ chả xương sông và cho vào nồi nước dùng, nấu cho tới khi chả chín mềm thì vớt ra.
Phần thịt chân giò chỉ cần thái mỏng theo khoanh để trang trí cho đẹp mắt. Các loại rau thơm tiến hành rửa sạch ngâm nước muối. Vớt ra để ráo sau đó thái nhỏ. Phần bún tiến hành trụng qua nước sôi cho bớt chua và loại bỏ chất bẩn trước khi ăn.
Xem thêm: Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Dùng tô lớn cho bún vào từng tô, thêm các phần nguyên liệu thịt chân giò thái miếng, thịt móng giò, chả viên rán. Thêm chút rau thơm cho đầy đặn và rồi múc nước dùng nóng kèm hoa chuối cà chua chín mềm chan lên trên. Khi thưởng thức có thể dùng thêm nước cốt chanh, ớt hay tỏi ngâm tùy theo sở thích gia đình bạn.
Yêu cầu thành phẩm là bát bún bung đẹp mắt nguyên liệu hài hòa. Khi ăn hương vị hòa quyện ngon suất sắc. Trong bát bún là nước dùng hơi đục, bên trên là vài miếng cà chua đỏ, thịt chân giò trắng phau màu sắc bắt mắt. Thêm thịt móng giò săn, chả xương sông thơm lừng… tất cả hòa quyện làm nên món ăn thành công, làm người ăn nhớ mãi.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon này. Và có thêm trong thực đơn của gia đình mình một đặc sản Việt hấp dẫn.