2 Cách Để Có Được Những Phần Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La Chất Lượng
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản Sơn La được rất nhiều ưa chuộng, tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc có thể sở hữu những phần thịt chất lượng, an toàn, đảm bảo hương vị thơm ngon chuẩn chỉ. Đặc biệt khi mà những địa chỉ bán thịt kém chất lượng đang xuất hiện ngày một nhiều. Nếu cũng đang gặp vấn đề tương tự thì 2 cách sau đây sẽ giúp bạn giải quyết một cách hoàn hảo nhất.
- Xem Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La Và Thực Hiện:
Hiện nay, nhiều người đã tự tay thực hiện món thịt trâu hun khói ngay tại nhà. Việc này sẽ đảm bảo hoàn toàn được sự an toàn, chất lượng món ăn và đặc biệt, tự mình làm ra món ăn cho gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bạn cũng không cần quá lo lắng vì cách làm món thịt này không quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện như hướng dẫn sau là có thể nhận được hương vị thơm ngon chẳng kém gì thịt trâu gác bếp Sơn La.
2 Cách Để Có Được Những Phần Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La Chất Lượng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm ra món thịt gác bếp chuẩn chỉ thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt trâu rừng tươi ngon: nên ưu tiên các phần bắp đùi, thịt còn nóng vừa mổ ra. Hạn chế mua thịt ôi thiu hay không rõ nguồn gốc.
- Các loại gia vị như ớt bột, gừng tươi, muối, mắc khén và hạt dỗi.
- Đường hoặc hạt tiêu tùy theo khẩu vị.
Bước 2: Sơ chế thịt
Sau khi mua thịt về thì bạn có thể chần qua nước sôi cho sạch và dễ chế biến. Tiếp đến là loại bỏ các phần da, thịt thừa hay bộ phận không cần thiết, chỉ chừa lại thịt cần hun khói.
Khi cắt thì bạn hãy căn chỉnh cho chiều dài khoảng 1 gang tay và 4 – 5 khấc ngón tay cho chiều rộng.
Bước 3: Ướp thịt
Nếu muốn thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Sơn La thì bạn nên ướp bằng gia vị cùng vùng này.
Theo đó, với mỗi 1kg thịt bạn hãy trộn đều các gia vị cho đều với 3 muỗng cà phê mắc khén, muối. Bạn có thể hạn chế cho muối bởi vì khi dùng còn chấm thêm nước chấm.
Quá trình ướp này nên để trong vòng 2 tiếng thì sẽ cho được phần thịt ngấm gia vị nhất.
Bước 4: Hun khói thịt trâu
Sau khi đã hết thời gian ướp thì bạn hãy đưa các phần thịt trâu xếp đều lên giàn hun, đặt chúng cao khoảng 60 – 70cm so với mặt đất. Tiếp theo là đốt lửa bằng củi dạng thân gỗ lớn, khô ở bên dưới.
Lưu ý: vì chất lượng lửa ảnh hưởng khá nhiều tới hương vị của món thịt nên bạn cần điều chỉnh một cách hợp lý. Không quá lớn cũng không quá bé.
Khi đã điều chỉnh xong những miếng thịt cũng như bếp thì bạn cũng nên thường xuyên lật qua lật lại cho miếng thịt được chín đều nhất. Thời gian chín nằm vào khoảng từ 10 đến 11 tiếng, tuy nhiên cách tốt nhất là tự thử nghiệm: bên ngoài màu sẫm, bên trong màu đỏ tươi, dễ xé, xé ra khô.
Bước 5: Bảo quản và sử dụng
Sau khi đã hun khói hoàn tất thì bạn đã có thể đưa ra để nguội và sử dụng ngay được.
Nếu bạn muốn bảo quản thì hãy hút chân không rồi để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trên dàn bếp. Khi muốn dùng thì bạn cần lấy ra rồi rã đông bằng lò vi sóng, lò nướng, nồi cách thủy và kể cả nồi cơm điện.
- Bí Quyết Chọn Mua Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La Đảm Bảo:
Không phải ai cũng đủ thời gian, điều kiện để có thể tự mình thực hiện làm thịt gác bếp. Do đó, cách mua ở các cửa hàng đặc sản là phương án phù hợp nhất.
Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán thịt trâu gác bếp, tuy nhiên có nhiều nơi chỉ làm từ thịt heo, thịt ôi thiu hay đơn giản là hương vị không giống chuẩn Tây Bắc. Vì vậy, để có thể hài lòng với số tiền lớn mình bỏ ra, bạn nên bỏ túi những bí quyết như sau:
Tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn:
Cho dù bạn mua hàng ở xa hay ở gần thì việc đầu tiên cần ghi nhớ phải là tìm hiểu thật kỹ càng địa chỉ bán.
Về thông tin, bạn cần biết rằng cửa hàng này đã hoạt động trong thời gian lâu chưa, có đầy đủ các thông tin địa chỉ, số điện thoại, website, nguồn gốc xuất xứ thịt và kể cả là có thể xem cách làm thịt trâu gác bếp,v.v…
Về mức độ uy tín, bạn cần tìm hiểu đánh giá của mọi người về cửa hàng này. Tốt nhất là nếu như bạn có người thân từng sử dụng qua, nếu không thì có thể tham khảo qua các công cụ đánh giá trên facebook, website và kể cả là thảo luận ở các diễn đàn đặc sản, du lịch.
Xác định mức giá phù hợp:
Bạn cần tìm hiểu rõ giá thị trường cho 1kg thịt trâu hun khói là bao nhiêu, tính cả tiền vận chuyển.
Thông thường, đây không phải là mặt hàng có giá bán rẻ, vì vậy nếu có một địa chỉ bán với mức tiền ít hơn nhiều lần thì rất có thể thịt mà họ chế biến không phải thịt trâu uy tín.
Tất nhiên, bạn cũng không nên mua những phần thịt trâu gác bếp Sơn La với mức giá quá cao.
Tránh việc nhầm lẫn tên thương hiệu:
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mở ra với tên thương hiệu hoàn toàn giống hay tương tự như những cửa hàng nổi tiếng, có truyền thống lâu đời. Điều này sẽ khiến bạn dễ mua phải hàng kém chất lượng và hiểu nhầm độ uy tín của những cửa hàng chính thống.
Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng, truy cập đúng đường link website, số điện thoại để đặt hàng. Bật mí cho bạn liên hệ ngay với hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền Việt Nam bạn sẽ có những sản phẩm ưng ý bạn nhé.
Như vậy, bạn có thể thấy việc sở hữu được những phần thịt trâu gác bếp chuẩn hương vị Sơn La không quá khó khăn. Hãy áp dụng theo 2 cách này và chắc chắn bạn sẽ hài lòng với trải nghiệm cùng những món thịt của mình.