Cách Làm Khô Heo Bằng Chảo Chống Dính Hoặc Nồi Chiên Không Dầu
Bạn thích món thịt khô heo nhưng không muốn mua ở ngoài hàng? Bạn chưa từng chế biến và không biết nên thực hiện như thế nào? Bạn chỉ có chảo chống dính hoặc nồi chiên? Đừng lo lắng, chỉ cần thực hiện theo cách làm khô heo bằng chảo chống dính hoặc nồi chiên không dầu sau đây thì bạn sẽ có được món thịt lợn khô cực kỳ thơm ngon, an toàn để sử dụng.
- Chuẩn Bị Và Lưu Ý Trong Cách Làm Thịt Lợn Khô Bằng Nồi Chiên Không Dầu:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trước khi làm món thịt lợn khô thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:
- Thịt lợn: 1Kg. Bạn nên chọn loại thịt nạc thăn, có thớ dài và tại hàng quen. Tránh thịt dịch tả hoặc để lâu ngày.
- Tỏi: 15 – 20 gram, hành khô: 15 gram, củ sả to: 5 – 6 củ.
- Gia vị gồm có: 30 – 45ml nước mắm (2 – 3 thìa canh), 15 – 30ml dầu hào (1 – 2 thìa canh), 40 – 50 gram đường nâu (2 thìa canh), bột ngũ vị hương (1 – 1.5 thìa cà phê), ớt bột (2 – 3 thìa hoặc pha tùy theo khẩu vị).
Lưu ý:
Những nguyên liệu như ớt, sả, tỏi không phải khó tìm kiếm nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị của cách làm khô heo bằng chảo chống dính vì vậy bạn nên chuẩn bị đầy đủ.
Tương tự như các nguyên liệu trên, dầu hào là gia vị tạo cho món ăn hương vị đậm đà cần thiết, vì vậy bạn không nên bỏ qua. Nhưng tuyệt đối bạn không nên dùng nước tương hay xì dầu để thay cho nước mắm. Nếu không thích vị nước mắm thì bạn có thể đổi bằng bột nêm.
Bạn nên dùng đường mía nâu, đường thốt nốt hoặc đường kính trắng nấu thành nước. Những lựa chọn này sẽ giúp khô heo có hương vị thơm ngon hơn.
Ớt bột Hàn Quốc ngoài khả năng tạo vị cay còn có màu đỏ như kim chi đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng ớt Cayenne trộn với ớt Paprika thì cũng có vị cay và màu đỏ tương tự.
- Các Bước Thực Hiện Cách Làm Khô Heo Bằng Chảo Chống Dính:
Sơ chế nguyên liệu:
Sau khi mua thịt về thì tiến hành rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng dày 1.5cm. Bạn nên thái theo chiều dọc sao cho thấy rõ các đường thớ thịt. Bạn cũng có thể chần qua nước sôi trước khi rửa bằng nước lạnh để đảm bảo sạch sẽ cũng như dễ thái hơn.
Các loại tỏi, hành thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cũng tương tự, tước bỏ lớp lá già bên ngoài, cắt rễ, đập dập rồi băm nhỏ.
Ướp gia vị:
Đây là bước quan trọng quyết định tới hương vị thơm ngon trong cách làm thịt lợn khô bằng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính, vì vậy bạn nên thực hiện cẩn thận.
Đầu tiên, bạn sử dụng một chiếc bát lớn để trộn hỗn hợp gồm thịt, tỏi, sả, hành vào. Sử dụng một bát khác để trộn hỗn hợp gồm các gia vị như dầu hào, bột ngũ vị hương, nước mắm, bột ớt, nêm nếm làm sao cho vừa ý nhất hỗn hợp này. Khi đã có được bát gia vị vừa ăn nhất thì trộn vào bát thịt, đảo qua đảo lại cho đều.
Bước cuối cùng là đậy kín lại, để khoảng 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho gia vị ngấm vào thịt. Bạn có thể để qua đêm để tiết kiệm thời gian nhất.
Lưu ý: đây là một cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát được hương vị của gia vị ngấm vào thịt: ngọt, mặn, cay và điều chỉnh nó thích hợp. Vì mỗi người lại có khẩu vị riêng nên không thể có công thức chung áp dụng cho tất cả được.
Sấy khô thịt lợn:
Bạn hãy chuẩn bị sẵn chảo chống dính hoặc nồi chiên không dầu, cho từ 80 – 100ml nước với mỗi 0.5Kg thịt. Sau đó đậy nắp lại, đun cho lửa to lên tới khi nước sôi.
Lúc này thì bạn hãy cho thịt đã ướp vào và đảo tới khi thịt chuyển từ màu hồng sang màu trắng. Khi này thì bạn tiến hành tắt lửa, đưa thịt ra ngoài dĩa rồi để nguội (vẫn để nước trong nồi).
Lưu ý: bạn chỉ nên luộc vừa chín thay vì đun lâu quá sẽ làm mất vị ngọt cũng như khô.
Làm khô thịt:
Lúc này bạn hãy bắt đầu xé những miếng thịt ra sợi không quá nhỏ, vừa ăn tùy theo cảm nhận.
Sau đó cho phần thịt lại vào chảo/nồi chiên rồi đảo đều, đun lửa vừa tới khi nước cặn, rút hết vào trong thịt. Lúc này thì bạn chỉ cần quan sát rồi đôi khi đảo qua lại là được.
Quan sát vào thời điểm mà nước đã bắt đầu hết thì bạn giảm lửa xuống nhỏ và đảo liên tục để giúp việc bay hơi nước tốt cũng như tránh thịt bị cháy. Nếu bạn cảm thấy hơi nhạt thì có thể nêm nếm thêm gia vị.
Thành phẩm:
Để xác nhận cách làm khô heo bằng chảo chống dính hoặc nồi chiên không dầu thành công thì thành phẩm phải có hương vị ngọt xen lẫn mặn, cay đậm đà và vị tỏi, ngũ vị hương, sả đặc trưng. Miếng thịt cắn ra có vị dai, giòn tự nhiên, dù xé cũng không bị ướt hay khô quá.
Bảo quản:
Nếu bạn làm hơi nhiều thịt lợn khô và cần bảo quản thì hãy lấy một cái hộp nhựa kín cho vào rồi bỏ nơi thoáng mát. Bạn nên bỏ thêm túi hút ẩm cho an toàn.
Nếu bảo quản hơn 5 ngày thì bạn nên bỏ trong ngăn đá tủ lạnh cho an toàn. Khi lấy ra thì cần rã đông bằng chảo chống dính trước tiên.
Trên đây là hướng dẫn cách làm khô heo bằng chảo chống dính hoặc nồi chiên không dầu đã được nhiều người áp dụng và chế biến thành công. Hy vọng bạn cũng có thể thực hiện và mang tới món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Liên hệ với hotline của chúng tôi nếu muốn tư vấn kỹ hơn về sản phẩm này bạn nhé, chúng tôi chuyên đặc sản Việt Nam ngon bá chấy.