Mách bạn cách ăn thịt lợn gác bếp thế nào cho ngon, chuẩn vị nhất
Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản mang đậm hương vị vùng cao được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn thịt lợn gác bếp thế nào cho ngon, chuẩn vị nhất. Nếu đây cũng là câu hỏi mà bạn đang băn khoăn, thắc mắc thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 cách thưởng thức lợn gác bếp NGON NHẤT. Mời các bạn cùng theo dõi!
Cách ăn thịt lợn gác bếp trực tiếp
Vì có cách làm cùng các gia vị đặc trưng nên thịt lợn gác bếp có thể ăn trực tiếp, không cần phải trải qua chế biến như các món thịt khô khác. Chính vì vậy, cách ăn thịt lợn gác bếp phổ biến nhất chính là xé nhỏ thịt, chấm với tương ớt. Cụ thể, với thịt lợn gác bếp được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bạn chỉ cần để thịt rã đông tự nhiên trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn xé thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
Nếu muốn thịt mềm hơn, khi thịt rã đông xong, bạn dùng chày nhỏ, dần cho miếng thịt mềm ra là được. Đừng quên vắt vào thịt lợn gác bếp một chút nước cốt chanh và dùng kèm thịt với tương ớt Mường Khương siêu cay nhé! Món thịt lợn gác bếp của bạn chắc chắn sẽ ngon miệng hơn rất nhiều lần.
Cách ăn thịt lợn gác bếp theo kiểu truyền thống
Nếu bạn muốn thưởng thức món thịt lợn gác bếp theo cách truyền thống của người vùng cao thì có thể ăn thịt lợn gác bếp theo cách như sau. Bạn lấy thịt lợn gác bếp vùi vào trong tro bếp trong khoảng 15 – 20 phút. Đến khi thấy thịt nóng lên, mềm hơn thì bạn lấy thịt ra, xé thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, và dùng kèm với cơm nếp.
Gắp một miếng thịt lợn gác bếp xé nhỏ mềm mà không bã, ăn kèm với miếng cơm nếp dẻo thơm, bạn sẽ thấy mỹ vị nhân gian ngay nơi đầu lưỡi. Dù cách ăn thịt lợn gác bếp theo kiểu truyền thống này có phần cầu kỳ hơn nhưng tất cả đều đáng giá khi bạn có thể thưởng thực được trọn vẹn vị ngon đặc trưng của món đặc sản này!
Hấp cách thủy
Bạn có thể cho thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy trước khi thưởng thức món đặc sản vùng cao này. Việc hấp cách thủy sẽ giúp cho miếng thịt lợn gác bếp mềm hơn, dậy lên mùi thơm của các loại gia vị đặc trưng của món thịt gác bếp. Với những người e ngại lợn gác bếp bị khô, cứng thì hấp cách thủy chính là giải pháp xóa tan đi nỗi lo lắng này.
Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho xửng hấp lên trên bếp, đun sôi nước rồi cho miếng thịt lợn gác bếp vào xửng. Bạn chỉ cần hấp thịt trong khoảng 3 – 4 phút là có thể lấy ra, xé nhỏ và thưởng thức. Nếu ngại dùng xửng hấp lách cách, bạn có thể cho thịt vào hấp trong nồi cơm điện. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là khi hấp, bạn nên chú ý tránh để nước rơi vào miếng thịt lợn khô nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ngon này.
Dùng lò vi sóng
Nếu bạn muốn thưởng thức món thịt lợn gác bếp nóng ấm, mềm ẩm mà lại ngại việc hấp cách thủy thì bạn có thể sử dụng lò vi sóng để quay nóng thịt. Bạn chỉ cần cho thịt lợn gác bếp vào lò vi sóng, chỉnh nhiệt độ khoảng 100 độ trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó, lấy thịt lợn ra đĩa, xé miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể thưởng thức ngay khi thịt còn ấm nóng, hoặc đợi thịt nguội bớt, vắt chút chanh tươi rồi dùng kèm thịt với tương ớt cay nồng.
Thịt lợn gác bếp xào tỏi tươi
Ngoài các cách ăn thịt lợn gác bếp trực tiếp như đã giới thiệu ở trên, bạn còn có thể ăn thịt lợn gác bếp theo một cách khác cũng ngon không kém. Đó chính là xào thịt lợn gác bếp với tỏi tươi. Cách chế biến món thịt lợn gác bếp này cầu kỳ hơn, mất nhiều thời gian hơn nhưng bạn sẽ có được thành quả là một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Để chế biến được món thịt lợn gác bếp xào tỏi ngon, bạn cần hấp thịt lợn trước cho mềm. Sau đó, dùng búa dần miếng thịt cho mềm ra rồi xé thịt thành miếng lớn. Lúc này, bạn bắc chảo lên bếp, chảo khô thì cho vào một chút dầu ăn, sau đó cho tỏi tươi thái lát vào phi thơm.
Khi tỏi có mùi thơm thì bạn cho thịt lợn gác bếp vào chảo xào thật nhanh tay. Nêm thêm chút rượu và gừng vào để xào cùng thịt. Bạn đảo nhanh tay món thịt lợn gác bếp xào tỏi này. Khi thấy, mùi nồng của rượu bay bớt thì tắt bếp và cho thịt ra đĩa. Món thịt lợn gác bếp xào tỏi có thể dùng kèm cơm nóng hoặc để nhậu lai rai đều thích hợp.
Trong cái thời tiết se lạnh của ngày đông, nhấp chút rượu trắng cay nồng, hay chút bia hơi lành lạnh, dù chọn cách thưởng thức thịt lợn gác bếp nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ có được ấn tượng khó quên về món ngon này. Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết được cách ăn thịt lợn gác bếp thế nào cho ngon nhất, giữ được vẹn nguyên hương vị đặc trưng của món đặc sản vùng cao này!
Mời bạn liên hệ với hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền chất lượng để thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn hơn nữa.