Trình Tự Cách Làm Yến Sào Đúng Chuẩn Và Dễ Thực Hiện Nhất
Hiện nay có rất nhiều cách làm Yến sào được chia sẻ, điều này sẽ giúp người dùng có thêm các lựa chọn, đồng thời dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon, dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chế biến theo cách nào để vừa đảm bảo được hương vị mà vẫn lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất quý hiếm của tổ Yến. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì hãy theo dõi hướng dẫn sau đây để đảm bảo đúng chuẩn và giữ được 100% dinh dưỡng cho món ăn nhé!
- Chọn Mua Loại Yến Sào Phù Hợp Và Chất Lượng:
Việc đầu tiên là bạn cần đảm bảo mình mua tổ Yến thật và đúng loại mình cần. Nếu mua phải tổ Yến giả hoặc khác loại thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới món ăn và cảm giác khi dùng.
Cụ thể, bạn có thể chọn mua theo các tiêu chí sau:
Dựa vào thương hiệu:
Với nhu cầu tìm mua và học cách chưng Yến rất nhiều hiện nay thì các công ty, thương hiệu kinh doanh cũng hình thành liên tục. Tất nhiên hầu tùy theo từng thương hiệu mà chất lượng, mức giá tổ Yến sẽ khác nhau.
Bạn nên tìm mua tổ Yến tại các thương hiệu lớn, có danh tiếng và được nhiều người đánh giá cao.
Dựa theo từng loại tổ Yến:
Nếu bạn từng tìm hiểu hoặc mua tổ Yến thì chắc hẳn sẽ biết tùy theo từng loại sẽ có mức giá khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa vào điều kiện kinh tế của bản thân.
Cụ thể, trên thị trường hiện nay đang có 2 mục phân loại tổ Yến như sau:
- Chia theo màu sắc: Bạch Yến (tổ Yến màu trắng – dạng thông dụng, phổ biến và giá rẻ), Hồng Yến (màu hồng, chỉ xếp sau Huyết Yến về dưỡng chất cũng như giá thành), Huyết Yến (màu đỏ, thuộc dạng quý hiếm, dinh dưỡng cao nhất).
- Chia theo tình trạng: Yến thô (chưa hề qua sơ chế, vẫn còn tạp chất và lông chim), Yến tinh chế (đã qua quá trình sơ chế, làm sạch).
- Cách Sơ Chế Tổ Yến Trước Khi Chế Biến Món Ăn:
Nếu bạn muốn cách làm Yến sào đảm bảo được sự sạch sẽ, vệ sinh, an toàn thì cần cẩn thận, thực hiện kỹ càng ở bước sơ chế.
Yến sào thô:
Như đã biết, đây là loại tổ Yến nguyên chất 100%, chưa hề qua bất kỳ quy trình sơ chế, làm sạch nào cả nên vẫn còn tập chất, lông chim. Vì vậy, đây là loại tổ Yến cần nhiều thời gian sơ chế.
Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: nhíp dùng để lấy lông chim, đĩa màu trắng sạch sẽ, bát nước sạch, rá hoặc ray đựng.
Trước tiên ta cho tổ Yến vào trong bát nước đã chuẩn bị sẵn rồi ngâm trong khoảng từ 60 – 120 phút. Quan sát mà thấy sợi Yến mềm ra thì tiến hành vớt và bỏ vào ray để ráo nước.
Khi Yến đã khô thì bỏ ra đĩa sạch. Dùng nhíp để loại bỏ các phần tạp chất cũng như lông chim.
Sơ chế Yến sào tinh chế:
Vì là loại tổ Yến đã qua quá trình sơ chế, làm sạch nên loại này khá tiết kiệm thời gian.
Cụ thể, sau khi mua về thì bạn chỉ cần ngâm trong bát nước sạch từ 20 – 30 phút sao cho sợi mềm ra. Sau đó, quan sát nếu thấy những phần như lông chim hay tạp chất còn sót lại thì loại bỏ ra.
Mang ra ray để cho ráo nước là được.
- Cách Làm Yến Sào Ra Các Món Ăn:
Sau khi sơ chế xong thì bạn đã có thể thực hiện món ăn Yến sào Nha Trang theo các cách như sau:
Món Yến sào chưng với đường phèn:
Lựa chọn lượng tổ Yến phù hợp với nhu cầu sử dụng, làm sạch rồi cho ra bát. Thêm vào đó một ít nước tinh khiết (tổ Yến bị nước ngập vừa ngang).
Đun phần nước trong nồi từ 3.5 – 5h trước khi cho bát đựng tổ Yến vào thêm 45 phút tới 90 phút.
Theo cách chưng Yến này thì chỉ cần thêm 25 phút sau khi nước sôi là tổ Yến sẽ chín và có thể lấy ra sử dụng. Bạn nên cho thêm đường phèn đã được tán nhuyễn vào bát Yến trước khi lấy ra khỏi nồi 5 phút.
Món Yến sào chưng với hạt sen:
Hạt sen cũng là một loại thực phẩm rất dinh dưỡng, có ích cho sức khỏe và có thể kết hợp tốt với tổ Yến.
Sơ chế: ngâm cho tổ Yến nở ra, hạt sen khô thì ngâm 1 – 2 tiếng trong nước nóng. Đối với hạt sen tươi thì bạn cần lột bỏ phần vỏ cứng, vỏ lụa rồi loại bỏ tim hạt bằng tăm (nên vừa ngâm trong nước sạch vừa làm cho sạch).
Gia vị như gừng thì thái nhỏ, đường phèn cũng tán ra.
Thực hiện:
Hạt sen sau khi sơ chế thì bạn hãy hấp cách thủy cho tới khi nở thơm và mềm ra (mất khoảng 20 phút). Bỏ tổ Yến vào bát rồi tiến hành chưng, cho thêm đường phèn.
Trước khi đưa bát Yến chưng ra thì bạn hãy cho thêm phần hạt sen và gừng vào. Lấy ra là có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Trên đây là hướng dẫn cách làm Yến sào đơn giản, chuẩn từng bước và đảm bảo hương vị cũng như dinh dưỡng. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ nhanh chóng, dễ dàng thực hiện được món tổ Yến thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Cần tư vấn thêm về cách chế biến hoặc các câu hỏi khác về yến sào mời bạn hãy liên hệ với hotline Hutu.vn chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.