Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng điệu
Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống người Thái đen ở Sơn La và cách ăn thịt trâu gác bếp như thế nào cho đúng điệu. Đây là món ăn xuất phát từ tập tục sinh hoạt của bà con dân tộc vào những dịp đặc biệt thịt trâu là món ăn phổ biến tại đây. Họ ngả trâu để tổ chức ăn uống tiệt tùng. Tuy nhiên có rất nhiều thịt trâu được làm trong dịp này ăn không hết họ đành bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp để như là một phần thức ăn dự trữ lâu dài.
Thịt sau khi gác bếp sẽ ải khói không bị phân hủy và trong quá trình làm để mùi vị thơm ngon họ nghĩ ra tẩm ướp thêm các gia vị trước khi gác bếp khiến món ăn trở thành đặc biệt thơm ngon. Và nó đã trở thành đặc sản được đem ra thiết đãi khách trong những dịp đặc biệt hoặc các chuyến đi rừng dài ngày đặc biệt cần thức ăn dự trữ. Và đây là món ăn dự trữ để dùng trong những dịp mùa màng khó khăn thì món ăn này phát huy tác dụng hiệu quả bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho người ăn.
Tiếp xúc lần đầu có thể bạn chưa có cảm tình ngay bởi hình thức bên ngoài không bắt mắt của sản phẩm. Thịt trâu gác bếp khô thành phẩm màu đen rắn chắc, tuy nhiên chỉ cần ngửi gần hoặc làm nóng nó một chút là bạn đã ngửi thấy mùi thơm bắt mũi hấp dẫn khó cưỡng. Khi tiếp xúc không khỏi nhiều người thắc mắc ăn nó như thế nào nhỉ? vì nó rất rắn.
Bài viết sau hutu xin chia sẻ với bạn một số cách ăn thịt trâu gác bếp để bạn tham khảo. Bởi chỉ cần mua sản phẩm về và dùng 1 lần bạn sẽ nhớ mãi và đảm bảo với bạn khi có điều kiện bạn sẽ mua về thưởng thức ngay. Giới thiệu 1 số cách để các bạn có cách chế biến thịt trâu gác bếp phù hợp nhất với bản thân mình – ăn sao cho ngon phù hợp với bản thân người thưởng thức.
Một số cách ăn thịt trâu gác bếp mời bạn tham khảo:
Thịt trâu gác bếp là đặc sản là món ngon vì vậy việc sử dụng Trâu gác bếp cần phải biết cách phù hợp. Khi ăn hoặc chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu gác bếp rất nhiều giảm độ ngon cái mùi vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng.
Cách thứ 1: Đập dẹp và xé sợi ra ăn ngay
Xé từng sợi sợi theo sớ thịt để ăn ngay – như xe mực, tuy nhiên sợi thịt trâu sẽ dài to hơn và đậm đà hơn sợi mực. Sợi mực thì bạn cảm nhận được hương vị của biển thì ngược lại sợi thịt trâu thì bạn cảm nhận được cái hồn của núi rừng.
Hiện nay do việc sản xuất dùng cho mục đích thương mại hoá rất nhiều nên các nhà sản xuất hoặc kể cả bà con đã chọn cách gác bếp thật kỹ giúp cho việc thưởng thức ăn thịt trâu bạn có thể làm ngay khi mua về mà không cần thêm các bước làm chín thêm khác.
Khi mua thịt trâu gác bếp về thông thường bạn sẽ không thể dùng hết ngay. Bạn có thể bảo quản 6 tháng đến 1 năm trong ngăn đá tủ lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên khi lấy ra bạn nên chế biến sơ bằng một số cách sau để làm nóng và để lấy lại mùi vị của sản phẩm sau khi đã bảo quản lâu ngày, mời bạn đến 1 số cách sau.
Cách thứ 2: Hấp cách thuỷ
Bạn để miếng thịt trâu rã đông tự nhiên cho hết lạnh sau đó bỏ thịt trâu khô vào nồi hấp cách thủy, thời gian đun sôi chỉ vừa đủ chỉ cần 5 phút với thiết bị hấp to phủ đều hơi nóng lên toàn bộ bề mặt miếng thịt, còn không thì tuỳ thuộc thiết bị bạn có để gia giảm thời gian thích hợp. Khi hấp cách thuỷ xong bạn mang ra để nguội, sau đó dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi và thưởng thức như sản phẩm mới mua về.
Một số lưu ý trước khi hấp miếng trâu gác bếp bạn nên nhúng toàn bộ qua nước đun sôi để nguội sau đó cho vào hấp thì thịt sẽ trở nên đều hai mặt. Và thứ 2 nên để thịt nguội rồi mới đập bởi đập khi đang nóng sẽ làm nát thớ thịt trâu ăn sẽ mất ngon.
Cụ thể các bước hấp cách thủy thịt trâu gác bếp bạn có thể thực hiện như sau:
- Thực hiện nhúng trâu thịt trâu qua nước đun sôi để nguội
- Đun sôi nước sau đó cho thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy đậy vung kín duy trì sôi to khoảng 5 phút.
- Bỏ thịt ra để nguội sau đó dùng vật nặng như chày đập bẹt theo thớ thịt vừa tay, không đập nát.
- Và cuối cùng xé sợi theo thớ thịt khi ăn chấm với chẩm chéo vắt chanh được nhà bán tặng kèm khi mua sản phẩm là ngon nhất.
Cách thứ 3: Bạn có thể nướng bằng than hoặc bếp ga
Khi có điều kiện thì nướng thịt trâu gác bếp trên nhiệt của than hoa bếp củi là ngon nhất đây cũng là cách ăn của bà con dân tộc làm ra món ăn đặc biệt này. Ngày nay với điều kiện sinh hoạt thì đa số bà con ở Tây Bắc vẫn dùng cách ăn này. Khi thực hiện nướng trên bếp than hoặc củi thịt trâu khô rất dậy mùi thơm thịt hoà quyện và gia vị. Đây có thể nói là món ăn số 1 của dân nhậu uống bia.
Cụ thể các bước nướng thịt trâu gác bếp trên bếp than như sau:
- Bạn cũng nên nhúng qua nước sôi để nguội hoặc vẩy nước lên miếng trâu gác bếp
- Thực hiện nướng với nhiệt độ vừa phải, cho miếng thịt nóng lên từ từ và đều khắp
- Và khi sờ miếng trâu nóng đều các mặt bỏ ra để nguội
- Cuối cùng dùng chày đập theo thớ thịt, và xé sợi theo thớ thịt để thưởng thức
Cách thứ 4: Quay lò vi song
Với tiện ích của bạn ngày nay thì sử dụng lò vi song là tiện lợi nhất. Chỉ cần bỏ miếng thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng quay nóng bỏ ra xé sợi là ăn được ngay vẫn đảm bảo mùi vị. Tuy nhiên sẽ không được ngon mềm ngọt vị như nướng than hoa. Phương pháp này hợp khi bạn đang vội hoặc không có điều kiện làm theo các phương pháp khác.
Lưu ý không được quay lâu hoặc để chế độ cao rất dễ cháy sản phẩm ăn sẽ mất hoàn toàn hương vị, chỉ cần quay từ 2 đến 4 phút ở chế độ thấp nhất.
Cụ thể các bước quay nóng thịt trâu gác bếp bằng Lò vi sóng như sau:
- Cũng thực hiện nhúng qua nước sạch đun sôi để nguội hoặc vẩy đều nước lên bề mặt
- Bỏ vào lò vi song để lò vi sóng chế độ dã đông: Quay 2 phút, tiếp đến chuyển sang chế độ làm chín mức thấp nhất: Quay 2 phút nữa là được
- Dùng vật nặng đập theo thớ thịt
- Cuối cùng xé sợi theo thớ thịt, miếng vừa ăn chấm với chẩm chéo chói chanh.
Thông tin thêm cho bạn khi ăn thịt trâu gác bếp
Hiện nay thịt trâu giả cũng nhiều do mặt trái của thương mại và sự nổi tiếng của món ăn này. Tuy nheien trâu gác bếp chuẩn có một số đặc điểm có màu nâu đen của khói, ngửi mùi hơi khô và đặm thơm tự nhiên. Khi thưởng thức mùi khói quyện với hạt mắc khén khá rõ thịt trâu khác thịt lợn và thịt bò ăn sẽ đậm đã ngon hơn. Cảm quan thớ thịt ngoài đen màu đỏ đậm phía trong. Thịt trâu gác bếp là thịt chín, có thể ăn trực tiếp không cần sơ chế nếu bạn mua ăn ngay.
Khi chế biến đúng cách vị nồng nồng của mắc khén vị ngái của thịt trâu sẽ hoà quyện tạo mùi thơm vô cùng hấp dẫn khi hấp cách thủy hoặc nướng than hoa. Ăn lần đầu bạn sẽ thấy vị tê cay của mắc khén ớt, khói ảm trong sản phẩm càng nhai bạn sẽ càng thấy thơm ngọt hấp dẫn muốn ăn mãi không thôi.
Khách hàng cũng hay hỏi
1. Cách ăn trâu gác bếp như thế nào?
Mời bạn tham khảo bài viết trên
2. Trâu khô gác bếp chấm với gì ngon nhất?
Trả lời: Gia vị chấm tuyệt hảo nhất là Chẩm chéo chói chanh sẽ khơi dậy được hương vị sản phẩm đầy đủ nhất. Tuy nhiên nếu thiếu hoặc không có bạn có thể dùng Tương ớt cay để chấm thay thế tìm thấy rất phổ biến trong bếp ăn gia đình.
3. Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu, bảo quản như thế nào?
Với bà con dân tộc bạn cứ để gác trên bếp khoảng 1 năm lấy xuống ăn mùi vị vẫn đảm bảo.
Còn khi mua về tuỳ điều kiện bảo quản của bạn. Nếu bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (hoặc tủ đá) thì thời hạn sử dụng của trâu gác bếp từ 6 – 12 tháng. Ngăn mát có thể bảo quản 3 tháng. Nếu để ở nhiệt độ thường khoảng 4 ngày bạn nên thưởng thức ngay.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại hutu.vn nếu có nhu cầu thịt trâu gác bếp sơn la chuẩn mời bạn hãy liên hệ ngay với hotline của chúng tôi nhé 0855507222