4 cách làm thịt lợn khô Tây Bắc thơm ngon chuẩn vị
Thịt lợn khô Tây Bắc “đốn tim” thực khách bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng, càng ăn càng nghiền. Vì thế, đã có không ít chị em săn lùng công thức làm món ăn này trên mạng. Nếu bạn cũng đang kiếm tìm cách làm thịt lợn khô thì còn chần chờ gì nữa mà không note ngay 4 cách làm thịt heo khô Tây Bắc ngon chuẩn vị dưới đây.
Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu
Thịt lợn (thịt heo): 1 kg. Phần thịt lợn được lấy làm thịt heo khô ngon nhất là phần mông, thăn và đùi lợn. Với người đồng bào Tây Bắc thì các con lợn được lấy làm thịt là những con lợn khỏe mạnh, săn chắc, được thả rông trong rừng.
Các loại gia vị: Sả, ớt, gừng, tỏi, mắc khén, muối,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về, đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái dọc theo thớ thành các miếng có chiều dài khoảng 20 – 25cm, rộng 5cm và dày khoảng 3cm. Bạn có thể trần miếng thịt qua nước sôi, để ra bớt cặn bẩn trong thịt. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý là không được luộc chín thịt, vì như vậy sẽ làm miếng thịt bị xác và dai.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Sau khi sơ chế xong, bạn trộn thịt lợn với các gia vị theo tỷ lệ cho 1kg thịt lợn như sau: Sả băm nhỏ ½ bát, ớt khô hoặc ớt tươi băm nhỏ 2 thìa cà phê, gừng băm nhỏ 2 thìa cà phê, tỏi băm nhỏ 2 thìa, mắc khén 2 thìa, muối 2 thìa cà phê,…
Đem trộn đều hỗn hợp trên sao cho gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn đã sơ chế sẵn. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 4: Làm khô thịt
Có rất nhiều cách để làm món thịt lợn khô Tây Bắc. Trong đó, có 4 cách làm được sử dụng phổ biến nhất.
Cách làm thịt lợn khô truyền thống của người Tây Bắc
Thịt sau khi được tẩm ướp đều gia vị thì xiên vào từng miếng thịt vào thanh nứa rồi đem treo lên gác bếp.
Khi đã treo thịt lợn lên, bạn dùng củi đốt liên tục ở dưới để sấy khô thịt trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng. Thịt được sấy khô bằng than củi và khói bếp một cách tự nhiên rồi sau đó được sấy bằng củi lửa được đun hằng ngày tại bếp.
Lưu ý, chọn loại củi to, chắc và khô, để đốt, có thể thêm bã mía hoặc vỏ quýt, để làm khô thịt. Đồng thời treo thịt cách bếp 1 – 1,5m, để tránh bụi bẩn bám vào thịt. Ngoài ra, trong quá trình làm khô thịt, bạn phải thường xuyên đảo thịt, để đảm bảo thịt được chín đều tất cả các mặt.
Với cách làm thịt lợn khô truyền thống của người Tây Bắc thì khi lấy ăn, bạn không lấy xuống hết mà chỉ lấy những phần vừa ăn cho cả gia đình. Những phần còn lại vẫn treo trên gác bếp. Đây cũng chính là cách bảo quản tốt nhất cho thịt heo khô, đảm bảo thịt có thể để được 3 – 4 tháng mà hương vị vẫn vô cùng thơm ngon.
Cách làm thịt lợn khô bằng lò nướng
Sau khi ướp xong, bạn cho thịt vào lò nướng. Đầu tiên, bật chế độ lò nướng ở nhiệt độ cao. Vì thịt đang để ở nhiệt độ thường hoặc đang để trong ngăn mát tủ lạnh, khi đột ngột thay đổi nhiệt độ sẽ giúp miếng thịt dai hơn.
Để lò ở nhiệt độ cao như vậy trong khoảng từ 2 – 3 phút rồi hạ nhiệt độ. Bạn nên đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ 70-80 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xé thử, nếu thấy miếng thịt có thể xé sợi dễ dàng thì có nghĩa là món thịt heo khô đã hoàn thành.
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo chống dính
Cho thịt lợn vào chảo chống dính rồi bật bếp để nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, lật từng miếng thịt lên và tiếp tục nướng trong khoảng 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp. Bạn cần căn chỉnh thời gian cho hợp lý, để đảm bảo miếng thịt không bị khô và cháy.
Cách làm thịt lợn khô bằng lò vi sóng
Cách làm thịt heo khô bằng lò vi sóng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho miếng thịt vào đĩa để vào lò vi sóng quay đều dưới nhiệt độ 350 – 450w.
Cứ 8 – 10 phút thì bỏ miếng thịt ra đảo mặt, làm liên tục như vậy trong 2 – 3 tiếng. Trong một số trường hợp nếu thịt lợn bạn chọn không được là thịt lợn rừng săn chắc thì trong quá trình quay thịt sẽ ra nước. Để làm khô thịt nhanh, bạn nên gạt bỏ nước đi.
Với 3 cách làm khô heo bằng lò nướng, chảo chống dính và lò vi sóng thì bạn có thể bảo quản thịt bằng cách cho vào lọ thủy tính và đậy nắp kín rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi lấy ra ăn thì dùng đũa để gắp, tránh dùng tay. Ngoài ra, với các gia đình làm thịt heo khô với số lượng lớn thì bạn có thể bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra ăn thì tiến hành rã đông rồi hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay, để hâm nóng miếng thịt.
Trên đây là 4 cách thịt lợn khô Tây Bắc thơm ngon mà bạn có thể áp dụng làm tại nhà ngay. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết thì đây chắc hẳn là món ăn vặt, món nhậu tuyệt vời để thiết đãi gia đình, bạn bè. Người thân trong gia đình. Mời bạn hãy liên hệ ngay với shop hutuvn để được phục vụ sản phẩm này ngay khi không có thời gian thực hiện 4 cách này.