Hướng dẫn chế biến món ngon

3 cách làm thịt heo khô ngày Tết ngon tuyệt

Với hương vị cay xè đặc trưng, dai dai thơm lừng các gia vị được tẩm ướp ngấm sâu vào từng thớ thịt mà thịt heo khô từ lâu đã là món ăn vặt vạn người mê của hội chị em. Nếu như bạn lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm khi mua ở bên ngoài thì tại sao không tự tay vào bếp chế biến món ăn này cho cả gia đình với 3 cách làm thịt heo khô đơn giản dưới đây. Áp dụng ngay để trổ tài trong ngày Tết sắp tới nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt lợn nạc khoảng 1kg. Phần thịt lợn lý tưởng nhất để làm thịt heo sấy khô là thịt lợn mông, vì thớ thịt dài dễ xé sợi. 

Sả, gừng, ớt; dầu điều, dầu hào; muối, bột ớt, đường, ngũ vị hương, bột nghệ, hạt nêm

3 cách làm thịt heo khô ngày Tết ngon tuyệt
3 cách làm thịt heo khô ngày Tết ngon tuyệt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mông khi mua về xát muối rồi rửa sạch. Sau đó, thái dọc thớ thịt dày khoảng 1,5cm. Nếu mỏng quá thịt sẽ bị vụn còn dày quá sẽ khiến miếng thịt lâu chín hơn.

Ngoài ra, với những chị em cẩn thận hơn thì có thể chần qua thịt hoặc luộc sơ, để loại bỏ cặn bẩn bám trên bề mặt.

Hành, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ cùng với ớt rồi trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu trên trong bát và ướp như vậy khoảng 5 phút.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cho hỗn hợp gia vị đã ướp ở trên vào thịt lợn. Cùng với đó là 4 muỗng canh đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít muối, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh dầu hào.

Dùng tay trộn thật đều thịt và hỗn hợp gia vị, đảm bảo thịt ngấm đều. Thời gian tẩm ướp gia vị là 5 – 6 tiếng. 

Cách làm thịt heo khô đơn giản
Cách làm thịt heo khô đơn giản

Bước 4: Sấy khô thịt

Với công đoạn sấy khô thịt, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 phương pháp dưới đây.

Cách làm thịt heo sấy khô bằng chảo chống dính

Đặt chảo chống dính lên bếp cho thịt vào đậy nắp lại nấu trên lửa nhỏ liu riu, khoảng 20 phút. Khi thịt chín một bên thì lật lại mặt bên kia và nấu thêm 15 phút nữa là thịt chín đều và ngấm hết gia vị vào thịt. Chú ý, trong quá trình đun thịt, bạn không thêm nước vào mà để hỗn hợp thịt cùng gia vị tự tiết ra nước và ngấm đều vào thịt.

Sau khi thịt đã chín, bạn cho thịt ra mâm và phơi ngoài trời nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Cách làm thịt heo sấy khô bằng lò vi sóng

Cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào nồi rồi thêm một chút nước vào và đun ở chế độ nhỏ lửa, đến khi nào cạn hết nước thì thôi. Mục đích của việc đun này là giúp cho gia vị được ngấm đều và sâu trong từng thớ thịt, cho miếng thịt lợn sấy khô đậm đà hơn.

Sau đó, cho thịt ra để nguội rồi đưa vào lò vi sóng và quay đều. Đầu tiên, quay ở nhiệt độ cao nhất trong thời gian 1 – 2 phút, rồi đem ra ngoài, đảo mặt miếng thịt và cho vào quay tiếp. Cứ thực hiện như vậy khoảng 3 – 4 lần là bạn đã có thể hoàn thành xong món heo sấy khô.

Cách làm thịt heo khô bằng nồi cơm điện 

Cho toàn bộ thịt heo đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp và nhấn nút cook. Khi đó, thịt lợn sẽ tự tiết ra nước, bạn cứ để như vậy đến khi nồi cơm điện nhảy sang nút warm thì bạt mở nắp và lật ít. Tùy vào khẩu vị của từng người mà lúc này bạn có thêm nêm nếm thêm ớt, để món ăn cay hơn. Sau đó đem đảo đều lên cho đến khi nào thịt heo chín và khô hẳn là được.

Yêu cầu món thịt heo sấy khô sau khi hoàn thành

Dù bạn thực hiện theo cách làm nào đi chăng nữa thì thịt lợn khô sau khi hoàn thành phải đều màu, không bị cháy. Khi xé thịt, thớ thịt có màu hồng đẹp mắt và đặc biệt là không bị vụn nát.

Về mùi vị thì theo heo sấy khô có mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị, thơm mùi sả, gừng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt heo, vị cay cay của ớt, gừng hòa quyện lại với nhau vô cùng kích thích vị giác.

Cách bảo quản và sử dụng

Thịt heo sấy khô có thể dùng ngay. Bạn có thể sử dụng nó như một món ăn vặt lai rai cùng bạn bè hay món nhậu ngon tuyệt cú mèo. Bên cạnh đó, heo khô sấy cũng có thể làm nguyên liệu chế biến các món ăn như nộm, cho bữa ăn hằng ngày thêm hấp dẫn. Đặc biệt là trong những ngày Tết thì heo khô ngọt ngọt, cay cay, chua chua khi vắt thêm chanh, quất sẽ giúp bạn giải ngán mà không bị tăng cân.

Cách bảo quản thịt heo khô cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đợi thịt nguội rồi cho vào một hộp thủy tinh có nắp đậy kín là được. Nếu thời tiết nắng nóng hơn thì có thể cất trong ngăn đá tủ lạnh là có thể yên tâm sử dụng 3 – 4 tháng.

Như vậy, Tết này bạn đã có thêm một món ngon hấp dẫn nữa trong thực đơn, để thiết đãi khách và người thân trong gia đình rồi. Chúc chị em thành công với cách làm thịt heo sấy khô đơn giản trên đây. Liên hệ ngay với Hutu.vn shop chuyên đặc sản vùng miền chất lượng giúp bạn có ngay sản phẩm bạn cần bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận